Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tranh cãi giải Soribada 2020: Loại EXO vì scandal của Chen, cho 'bay màu' ITZY và IZ*ONE vì điểm nhạc số thấp

Cách loại ứng viên đề cử Bonsang của giải thưởng âm nhạc Soribada 2020 đang gây nên tranh cãi lớn.

Soribada là một nền tảng nhạc số, đồng thời họ cũng là đơn vị tổ chức giải thưởng mang tên 'Soribada Best K-Music Awards'. Giải thưởng này được lần đầu tổ chức vào năm 2017. Tiêu chí để trao giải sẽ được lựa chọn dựa trên 3 yếu tố là dữ liệu nội bộ, bình chọn online và đánh giá từ các chuyên gia trong ngành. 

Vào ngày 9/6 vừa qua, Soribada đã công bố 100 ứng cử viên sẽ được xem xét cho giải Bonsang tại 'Soribada Best K-Music Awards 2020' (gọi tắt là 'Soribada 2020'). Tuy nhiên danh sách này ngay lập tức gây nên tranh cãi lớn bởi thiếu vắng 5 cái tên là EXO, iKON, Stray Kids, ITZYIZ*ONE.

Những nhóm nhạc / ca sĩ idol Kpop có tên trong danh sách đề cử Bonsang của lễ trao giải 'Soribada 2020' (Những ứng viên còn lại trong danh sách là các nhóm nhạc không phải idol Kpop và các ca sĩ solo khác) 

Soribada loại EXO vì scandal của Chen?

Đầu tiên điều dễ nhận thấy nhất và dễ gây nên tranh cãi nhất chính là việc trong danh sách này không hề có tên của nhóm nhạc nổi tiếng EXO. Vào tháng 11/2019, nhóm đã có một màn comeback thành công với album 'Obsession' nên ai cũng ngỡ rằng các chàng trai chắc chắn sẽ có mặt trong bảng đề cử. Tuy nhiên cuối cùng nhóm lại 'mất tích' trong 100 ứng viên và fandom EXO-L đã ngay lập tức liên hệ với Soribada để hỏi cho ra lẽ.

EXO có màn comeback thành công với 'Obsession' nên việc vắng mặt tại đề cử Bonsang của 'Soribada 2020' đã gây nên sự khó hiểu. 

Sau đó, một phản hồi của Soribada với EXO-L Hàn đã được lan truyền rộng rãi trên mạng. Trong phản hồi này, phía ban tổ chức giải thích lý do EXO không được đề cử là bởi... đã có một thành viên rời nhóm vào giai đoạn chọn lọc ứng viên của 'Soribada 2020'. Điều này càng khiến fandom hoang mang hơn bởi EXO vốn không hề có thành viên nào rời nhóm trong thời gian gần đây. 

Phản hồi của Soribada về việc không có tên EXO trong đề cử: 'Chúng tôi đã lựa chọn các ứng viên dựa trên những tiêu chuẩn và nguyên tắc nội bộ. Trong trường hợp của EXO, họ đã xảy ra vấn đề về việc có thành viên rời nhóm trong giai đoạn chúng tôi sàng lọc ứng viên (Từ 1/8/2019 đến 30/4/2020). Vậy nên rất không may là họ đã bị loại khỏi danh sách.' 

Đầu tiên, EXO vốn không có ai rời nhóm. Nếu như xét đến mốc thời gian mà ban tổ chức nhắc đến thì có thể thấy họ đang muốn ám chỉ lùm xùm kết hôn và có con của thành viên Chen. Thời gian đó, quả thật Chen đã bị một bộ phận fan Hàn biểu tình và kêu gọi nam idol phải rời nhóm. Tuy nhiên SM Entertainment cũng đã khẳng định là Chen sẽ tiếp tục ở lại và là một phần của EXO.

Mặc dù quả thật có việc fan Hàn yêu cầu Chen rời nhóm nhưng SM đã luôn khẳng định anh sẽ tiếp tục là một phần của EXO.

Thứ hai, điều khiến không chỉ fan mà ngay đến cả Knet cũng thắc mắc chính là: Giả sử có ai đó rời nhóm thật đi nữa, thì chuyện rời nhóm liệu có liên quan gì đến đề cử của một giải thưởng âm nhạc? Trước đó, Soribada cũng từng công bố một số quy tắc lựa chọn ứng viên và tuyệt nhiên không có cái nào là 'nếu có ai rời nhóm thì nhóm sẽ không được đề cử'. 

 

'Nguyên tắc lựa chọn ứng viên được đề cử: Nghệ sĩ có phát hành album trong khoảng thời gian được BTC đề ra, nơi phát hành album là Hàn Quốc, và album nằm ở các định dạng là album chính thức / EP / Đĩa đơn / OST.' 

Sau phản hồi đầu tiên bị 'ném đá' kịch liệt, phía BTC Soribada đã tiếp tục đưa ra một thông báo mới. Trong thông báo này, họ không nhắc đến việc 'có thành viên EXO rời nhóm' mà chuyển thành 'có vấn đề liên quan đến việc rời nhóm của một thành viên EXO'. 

Thông báo mới nhất của Soribada: 'Xin chào, chúng tôi là trung tâm chăm sóc khách hàng Soribada. Xin cảm ơn quý khách vì đã dành sự quan tâm đến giải thưởng Soribada 2020. Những ứng viên được đề cử Bonsang đã được lựa chọn dựa trên tiêu chuẩn và quy tắc nội bộ của chúng tôi. Trong khoảng thời gian lựa chọn ứng viên (1/8/2019 đến 30/4/2020), vì gặp vấn đề liên quan đến việc rời nhóm của một thành viên nên EXO đã bị loại khỏi danh sách đề cử (...)' 

Thông báo này vẫn chỉ khiến cộng đồng EXO-L thêm phẫn nộ vì lý do Soribada đưa ra để loại ứng viên quả thật không thể chấp nhận được. Trên Twitter, họ đã thi nhau trend hashtag #소리바다_해명해 (Soribada giải thích đi) để yêu cầu phía ban tổ chức phải làm rõ về lý do rất vô lý này. Bên cạnh đó, Knet cũng bày tỏ sự bức xúc trước cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của một giải thưởng âm nhạc ở Hàn Quốc. 

Bình luận của Knet trên Theqoo:

- Gì cơ? Chuyện trao giải thì có liên quan gì đến việc có thành viên rời nhóm chứ? Thật điên rồ hết sức khi tổ chức mấy giải thưởng kiểu này mà.

- Họ đang nói về cái gì thế???? Chen chưa có rời EXO. Không có lý do gì để loại EXO ra khỏi đề cử Bonsang hết đó. 

- Cho dù Chen có rời nhóm thật đi nữa thì làm gì có chuyện loại EXO khỏi đề cử Bonsang chứ. 

- Lý do của họ đưa ra nực cười thật sự. 

- Thật sự rất hài hước. Chuyện có ai đó rời nhóm thì liên quan gì đến việc trao giải?

- Có mấy cái tên bị nghi ngờ gian lận nhạc số thì còn được đề cử, còn EXO làm gì nên tội chứ? 

- Giải này nói thật không trao cho EXO cũng chẳng sao, vấn đề là cái cách họ giải thích thật sự gây ức chế quá mức. 

- Lý do hay đấy! Có hay không có Chen, chuyện này thì liên quan gì đến việc trao giải âm nhạc hả? 

Lý do 'Soribada 2020' loại EXO vẫn đang gây nên tranh cãi lớn. 

ITZY, IZ*ONE, iKON và Stray Kids cũng bị 'bay màu' vì điểm nhạc số thấp?

Bên cạnh vụ việc của EXO, fandom của ITZY, IZ*ONE, iKON Stray Kids cũng gửi hàng trăm tin nhắn đến Soribada vì idol của họ không nằm trong danh sách đề cử. Cũng trong cùng thông báo gửi đến người dùng, Soribada cho biết lý do loại của 4 nhóm nhạc này là bởi 'họ có điểm nhạc số thấp'. 

Soribada giải thích: 'Trường hợp của các nhóm nhạc như iKON, IZ*ONE, ITZY, Stray Kids, vì có điểm nhạc số thấp nên họ đã không được chọn vào danh sách đề cử. Trong thời gian lựa chọn ứng viên bổ sung (30/7/2020 ~ 1/5/2020), nếu điểm nhạc số của họ thoả mãn tiêu chí tuyển chọn, các nhóm có thể sẽ được thêm tên vào danh sách đề cử.'

Hiện tại netizen vẫn tiếp tục bàn luận về lý do vì sao 4 nhóm nhạc này cũng bị cho 'out' khỏi cuộc đua. Nhiều người nghĩ rằng có thể số liệu nội bộ được tính dựa trên điểm nhạc số của nền tảng Soribada - mà đây là một nền tảng không phổ biến bằng những trang nhạc khác. Rất có thể điều đó đã dấn đến việc fandom của các nhóm này và cả công chúng không stream nhạc của họ tại Soribada

Trái lại, có nhiều người vẫn thấy vô lý bởi lý do 'điểm nhạc số thấp' của BTC Soribada đưa ra cũng rất mập mờ. Với nhiều netizen, 4 nhóm nhạc này đều có fandom stream nhạc ổn định nên nếu danh sách có đến 100 đề cử thì rất khó mà không có tên họ. Ngoài ra, ITZYIZ*ONE thời gian qua cũng 'gây bão' với các sản phẩm âm nhạc của họ nên việc bị cho 'bay màu' lại càng khó tin hơn nữa. 

iKON, ITZY, Stray Kids và IZ*ONE cũng 'bay màu' khỏi 'Soribada 2020' vì lý mập mờ là 'điểm nhạc số thấp'. 

Bình luận của Knet trên Theqoo:

- Không thể nào không có 'Wannabe' (ITZY) và 'Fiesta' (IZ*ONE) được! Hai ca khúc này có thành tích rất tốt luôn đó. 

- Tôi nghĩ IZ*ONE bị loại là do scandal thao túng phiếu bầu của 'Produce 48' đó. Còn mấy nhóm khác thì thật khó hiểu.

- Loại EXO, ITZY, iKON??? Của Big 3??? 

- Tôi thấy 'Wannabe' và 'Fiesta' làm ăn rất tốt trên các BXH luôn đó.

- Cá chắc IZ*ONE là vì vấn đề thao túng 'Produce 48' rồi. Cái khó hiểu nhất ở đây là ITZY ấy. 

- Hay là cái này chỉ căn cứ vào số liệu trên nền tảng Soribada? Nếu vậy cũng có khả năng điểm của họ thấp. 

- Vô lý, các fandom cũng hay stream nhạc trên Soribada mà. 

- Loại EXO và ITZY là quyết định vớ vẩn nhất!! 

- Ủa, điểm nhạc số của họ thấp thế thì của ai cao vậy? 

- Nếu nói điểm của họ thấp, ý là toàn bộ 100 ứng viên kia đều có điểm cao hơn họ. Chắc chắn luôn ấy hả?!!

Bạn nghĩ gì về việc các nhóm nhạc như EXO, ITZY, iKON, IZ*ONE và Stray Kids bị loại khỏi danh sách 100 ứng viên Bonsang của lễ trao giải 'Soribada Best K-Music Awards 2020'?