Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trang báo âm nhạc uy tín thế giới khẳng định: Xu hướng TikTok toàn cầu là... nhạc thôn quê Việt Nam!

Mới đây, trang âm nhạc đình đám Pitchfolk đã đưa tin về sự thịnh hành của nhạc thôn quê Việt Nam trên TikTok toàn cầu.

Loạt ca khúc TikTok Việt trở nên thịnh hành trên TikTok toàn cầu

Trong thời gian dài vừa qua, Tyga trở thành nam rapper khá mờ nhạt trên thị trường âm nhạc thế giới. Tuy nhiên, anh nhanh chóng được công chúng thế giới biết nhiều hơn khi kết hợp với Pháo trong nhạc phẩm đang nổi trên TikTok là "Hai phút hơn".

"Hai phút hơn" là một trong nhiều bài hát của Việt Nam đã lấn sân sang TikTok quốc tế gần đây; một bản khác là bản phối “The Magic Bomb” của Hoàng Read. Những sản phẩm này được lan truyền mạnh mẽ như chất gây nghiện, mang đậm âm hưởng cổ điển, tự sự đậm chất phương Đông.

Một bài hát khác là "Dưới Quê Vui hơn" ( Được Pitchfolk tạm dịch tiếng Anh là "It Was More Fun Down Home") một cô gái ở thị trấn nhỏ đến Sài Gòn được vài ngày, cảm thấy choáng ngợp trước nhịp sống hối hả của thành phố. “Chào anh em là, em là con gái miền tây” nữ ca sĩ tự giới thiệu bản thân với đàn nhị, một loại đàn hai dây, ngân vang réo rắt. Cuối cùng, cô ấy tuyên bố cuộc sống nông thôn dễ chịu hơn, sống trên những cánh đồng xanh và lúa thơm của vùng nông thôn.

Bài hát được tải lên TikTok vào tháng 5 năm 2020 bởi một người dùng. Từ đó đến nay, bài hát này được sử dụng trên 150.000 TikToker.

Nhạc Việt thôn quê góp phần đưa âm nhạc Việt đến với người Mỹ gốc Á qua TikTok

“Dưới Quê Vui Hơn” nghe giống như từ Paris by Night, một chương trình ca nhạc tạp kỹ được cộng đồng người Việt hải ngoại yêu thích. Chương trình này được hình thành vào những năm 1980 bởi một người tị nạn ở Paris nhưng sau đó chuyển hoạt động đến Quận Cam. Chương trình này dường như không thay đổi quá nhiều theo thời gian. “Họ không tìm cách đổi mới,” nhà dân tộc học Adelaida Reyes từng nói về những người Việt Nam lưu vong này. “Những gì họ thực sự đang cố gắng làm là bảo tồn ngôn ngữ âm nhạc của một Việt Nam mà họ đang tiếp tục lý tưởng hóa.”

Đối với những khán giả trẻ hơn, ít tiếp xúc hơn, sức hấp dẫn của “Dưới Quê Vui Hơn” có lẽ là từ gốc rễ của nó. Ca khúc này mang tính đương đại hơn so với âm nhạc dân gian thông thường, với phần tổng hợp và phần beat đệm. Đó là sự giao thoa tốt giữa những gì [người Mỹ gốc Việt] lớn lên và những gì nghe có vẻ như bây giờ - một chút nhạc pop mang tính chất hoài cổ. Hơn nữa, giọng hát trầm ấm của Lương Khánh Vy - ca sĩ hát ca khúc "Dưới quê vui hơn" - thể hiện sự hồn nhiên của cô gái quê rất hợp với phong cách hát nhép tán tỉnh của TikTok.

Có một yếu tố rộng lớn khác đang diễn ra: Người châu Á trở nên phổ biến hơn về mặt văn hóa. Ban đầu, nó chỉ tập trung trong một phạm vi hẹp của các mặt hàng xuất khẩu hiện đại, có tính cách điệu cao từ Nhật Bản hoặc Hàn Quốc: BTS, K-drama, anime. Nhưng có lẽ sự phổ biến hiện tại của chúng cũng sẽ tạo ra nhiều sự quan tâm hơn đến văn hóa và thẩm mỹ của các quốc gia bên ngoài Đông Á.

“Người Mỹ gốc Á đang ở một điểm thực sự thú vị trong xã hội của chúng tôi, nơi chúng tôi thực sự hiểu văn hóa phương Tây " một người gốc Á nói," nhưng chúng tôi cũng khao khát được hiểu văn hóa châu Á của mình. "

Từ Khóa:

TikTok