Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trấn Thành và Hương Giang bị chuyên gia vạch mặt sai kiến thức cơ bản về cộng đồng LGBT

Phát ngôn của Trấn Thành về nữ chính là người chuyển giới tại Người ấy là ai đang gây tranh cãi gay gắt trong cộng đồng LGBT.

Sau Hương Giang ở mùa 1, mùa 3 của Người ấy là ai đón chào một nữ chính đặc biệt khác cũng là người chuyển giới - Hà An. Vì chung thân phận nên "nữ hoàng cộng đồng LGBT" dành cho cô nhiều sự đồng cảm, đồng thời thể hiện sự quan tâm khi nhận định rằng: "Đầu tiên là phải giải thích vì nhiều người cứ nghĩ người chuyển giới nằm trong cộng đồng LGBT là có thể yêu được nhau nhưng không phải nha mọi người. Người chuyển giới yêu đàn ông là trai thẳng chứ người chuyển giới sẽ rất khó để yêu 1 người gay (đồng tính nam)". Quan điểm này sau đó cũng được Trấn Thành đồng tình để rồi khẳng định người chuyển giới nữ chỉ yêu trai thẳng chứ không yêu được màu tím, thế nhưng nó lại khiến anh Huỳnh Minh Thảo - một chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ bức xúc do sai kiến thức cơ bản về những người chuyển giới nữ. 

Trên trang cá nhân, anh cho biết: 

"Trong một show truyền hình số mới nhất, Trấn Thành chia sẻ với bạn nữ chính rằng: người chuyển giới nữ CHỈ YÊU TRAI THẲNG chứ không yêu màu tím (ý là người trong cộng đồng LGBTQ), và Hương Giang đồng ý.

Thông tin này 100% là SAI nha mọi người.

Người chuyển giới nữ có thể yêu trai thẳng, gái thẳng, song tính, chuyển giới, vô tính, toàn tính... như tất cả mọi giới khác. Chỉ quan trọng ở xu hướng tính dục của từng người hướng về ai thôi nha, và xu hướng này là KHÁC NHAU ở mỗi người. Chuyện về bản dạng giới và xu hướng tính dục cũng ĐỘC LẬP hoàn toàn. Không có chuyện bản dạng giới này là sẽ có xu hướng tính dục kia đâu nghen!

Mình có vài người bạn là người TransLes - chuyển giới đồng tính nữ, họ sinh ra với cơ thể nam, chuyển giới sang nữ và yêu 1 người nữ khác. 

Nói vậy, chứ bản thân mình chỉ mong Trấn Thành và Hương Giang vẫn sẽ liên tục cập nhật thêm thông tin đúng để gửi đến khán giả trong tương lai chứ không có ý công kích, cộng đồng cũng không nên vì vậy mà công kích. Nhưng tất nhiên cũng nên không vì quá yêu quý họ mà "9 bỏ làm 10" nghen!". 

Trấn Thành và Hương Giang bị chuyên gia vạch mặt sai kiến thức cơ bản về cộng đồng LGBT 1

Trấn Thành bị chuyên gia thúc đẩy quyền LGBT bóc phốt sai kiến thức cơ bản về những người chuyển giới nữ

Quả thực, cộng đồng gần đây có ghi nhận trường hợp của một cặp vợ chồng: chú rể là nữ chuyển giới thành nam, cô dâu là nam chuyển giới thành nữ, sau đó vì muốn có con nên chú rể đã tạm dừng hoocmon để thực hiện thiên chức mang thai thay vợ và anh được gọi là người đàn ông có bầu đầu tiên ở Việt Nam. Đối chiếu với phát ngôn của Trấn Thành, rõ ràng A Xìn đã sai kiến thức cơ bản về xu hướng tính dục của những người thuộc cộng đồng LGBT, đặc biệt là người chuyển giới nữ. Trong khi đó, Hương Giang vốn được mệnh danh là "nữ hoàng của cộng đồng LGBT" lại đồng tình với quan điểm đó nên mới dẫn đến tình huống trên một số diễn đàn, những người thuộc giới tính thứ 3 tỏ ra bức xúc khi xu hướng tính dục của họ bị Người ấy là ai xuyên tạc lệch lạc. 

Trấn Thành và Hương Giang bị chuyên gia vạch mặt sai kiến thức cơ bản về cộng đồng LGBT 2

Đây không phải lần đầu tiên Trấn Thành và Hương Giang có những nhận định thiếu khách quan về cộng đồng LGBT

Thế nhưng, cũng có khán giả tỏ ra cảm thông với tình huống của Trấn Thành bởi trong khuôn khổ chương trình, họ đang đứng ở hoàn cảnh và tâm thế của nữ chính là người chuyển giới để nói về sự rung động ở cô, trong trường hợp này là chỉ yêu trai thẳng. 

 

Người ấy là ai tập 7 mùa 3

(Cập nhật) Không lâu sau bài phản bác của nhà hoạt động vì quyền LGBT, Hoa hậu Hương Giang đã có bức tâm thư khá dài trên trang cá nhân để giải thích cho việc tại sao Người ấy là ai lại gọi cộng đồng LGBT là giới tính thứ 3, màu tím chứ không phải thuật ngữ khác, đồng thời, cô cũng đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến xu hướng tính dục của một người chuyển giới nữ với hy vọng sẽ nhận được câu trả lời thuyết phục nhằm hoàn thiện hơn kiến thức về những người chuyển giới. 

Nguyên văn bài đăng của Hương Giang như sau:

"Em cảm ơn anh vì những đóng góp cho chương trình để chương trình tốt lên và thay đổi tiếp thu cẩn thận hơn với những khái niệm về cộng đồng LGBTIQ+. Để có thể trao đổi lại với chương trình chính xác hơn và để hiểu cặn kẽ về vấn đề này em cũng nhờ anh Thảo giải thích giúp em một vài câu hỏi em nghĩ bản thân vẫn băn khoăn và có thể đó là thiếu xót của em ạ:

Theo như em được hiểu như sau nếu có gì không đúng anh Thảo giải thích để em hiểu hơn nhé ạ:

- Đầu tiên em vẫn khẳng định tình yêu là không biên giới, bình đẳng về giới tính, một người con gái sinh ra (gái thẳng) được mặc định là sẽ có giới tính nữ và xu hướng tính dục hướng về người đàn ông (trai thẳng), người con gái đó không bắt buộc phải yêu một người đàn ông thẳng nhưng nếu người con gái đó yêu một người con gái khác hoặc một người chuyển giới nữ (transguy) thì người con gái đó được gọi là người đồng tính nữ (lesbian), nếu người con gái đó yêu một người nam nhưng người nam đó có xu hướng tính dục với cả nam giới và được người đó đáp lại thì người nam được gọi là Bisexual (người song tính) hoặc là với một người Gay, có thể là vì họ có một sự đồng cảm nào đấy lớn lao hơn cả yêu và gắn bó với nhau (em nghĩ là trường hợp này là số ít ạ) thì người con gái đó có còn được gọi là gái thẳng không?

- Vậy người chuyển giới nữ chuyển giới để được sống đúng với giới tính của mình là nữ, bản thân em là một người chuyển giới em chưa bao giờ thích một người gay và cũng không rung động với người con gái nào, em luôn muốn được công nhận em là người phụ nữ, có phải vì như thế nên em nghĩ em chỉ có thể yêu trai thẳng và KHÓ rung động với những người như Transguy hoặc con gái hoặc Gay không ạ? Nếu như thế thì em có được gọi là Transgirl straight (người chuyển giới nữ thẳng) không ạ? Những cụm từ này là em đặt theo hiểu biết của em ạ. Và nếu em là Người chuyển giới nữ thẳng giống như Nữ thẳng thì em chỉ yêu Đàn ông thẳng đúng không ạ?

Trường hợp chuyển giới xong yêu transguy hoặc yêu con gái có thể gọi là transles không ạ? Và nếu chuyển giới nữ yêu Bisexual thì vẫn là chuyển giới nữ thẳng đúng không ạ?

Người chuyển giới nữ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống việc họ có các xu hướng tính dục hướng tới những người khác nhau là chuyện em rất ủng hộ vì họ thực sự cần sự chở che và thấu hiểu, cảm thông nên miễn là họ hạnh phúc thì họ ở bên ai cũng được.

Tuy nhiên em thắc mắc nếu như thế thì việc định nghĩa một cô gái transgirl straight cụ thể trong chương trình là Hà An đến với show để tìm một chàng trai Màu Xanh (straight và độc thân) sẽ chỉ yêu trai thẳng để tránh cho khán giả hiểu lầm là cô gái chọn chàng trai màu tím vẫn là đúng thì có thực sự sai 100% không ạ?

Em không bênh bản thân, anh Trấn Thành hay chương trình nhưng với một người đàn ông đã có gia đình anh Thành giải nghĩa về một vấn đề em nghĩ rất nhiều người cũng sẽ thấy hoang mang như Transgirl straight như thế em nghĩ là có sự cố gắng và hoàn toàn anh Thành không mention tới việc transles hay các xu hướng tính dục khác theo em cũng để khán giả hiểu nữ chính chuyển giới của chương trình hoàn toàn là một người phụ nữ 100% giống như các cô gái khác tới với chương trình là tìm chàng trai màu xanh chứ không phải màu tím. Có thể các từ dùng như CHỈ CÓ THỂ hoặc BẮT BUỘC dễ gây hiểu lầm và nhạy cảm cho mọi người em và chương trình chắc chắn sẽ cẩn thận hơn với các khái niệm ạ!

- Cuối cùng là về cụm từ Giới Tính Thứ 3 ngay từ mùa đầu tiên em là người đã Mention Chương Trình là nên dùng LGBT tuy nhiên về một vài vấn đề liên quan đến truyền hình các cụm từ viết tắt bằng Tiếng Anh không được phép sử dụng, và để khán giả hiểu rõ và dễ dàng nhất về cụm từ này mà thực chất trên sân khấu màu tím chỉ là Gay và Bisexual chứ cũng không có Les hay Trans để dùng đủ cụm từ LGBT, chương trình đã phân vân giữa 2 cụm từ là Giới Tính Thứ 3 và Thế Giới Thứ 3, cái này có thể thông cảm được không với nỗ lực của chương trình trong việc đặt tên này, và các khách mời vẫn cố gắng nói rất nhiều về cụm từ LGBT hoặc gọi đơn giản là Tím, Tím doanh nhân, Tím văn phòng, Tím Lịm Tìm Sim mà sau này khán giả vẫn thường xuyên nói với những ý rất dễ thương và tích cực vì những câu chuyện chương trình mang lại. Nếu chọn một cụm từ chính xác hơn anh Thảo có thể góp ý cho chương trình một cụm từ chính xác để em có thể đề đạt chương trình thay đổi trong mùa tới không ạ?

Cuối cùng em tin rằng chương trình nào cũng sẽ có những sai xót và chưa làm hài lòng được tất cả mọi người , nhưng chắc chắn những người làm chương trình sẽ luôn tiếp thu ý kiến và thay đổi ngày một tốt hơn. Em cảm ơn anh cùng những đóng góp của quý vị khán giả cũng như tình yêu thương của mọi người dành cho chương trình Người Ấy Là Ai. Cũng thay mặt cho chương trình gửi lời xin lỗi tới các bạn trong cộng đồng nếu vô ý làm các bạn buồn vì những cụm từ chưa chính xác tuy nhiên Giang hy vọng mọi người sẽ cố gắng nhìn vào mặt tích cực mà chương trình mang lại với sự nỗ lực mang một chủ đề nhạy cảm để truyền tải trên sóng truyền hình lớn".