Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Top 10 album có nhiều chứng nhận Bạch kim nhất thập kỉ: Adele chiến thắng áp đảo, Taylor Swift so kè cùng Drake!

Danh sách 10 album được RIAA chứng nhận Bạch kim nhiều nhất thập niên 2010s.

Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ hay RIAA có lẽ là cái tên quá quen thuộc với các tín đồ yêu âm nhạc thế giới. Đây chính là cơ quan chuyên cấp chứng nhận và bản quyền cho các sản phẩm âm nhạc tại Mỹ. Các thành viên của Hiệp hội bao gồm những hãng thu âm và nhà phân phối. Nói cách khác, nhưng thông số do RIAA thu thập hoặc chứng nhận rất được tin cậy và xem như là một trong những thước đo tiêu chuẩn đánh giá thành công của một nghệ sĩ.
 
 
Chứng nhận doanh số đĩa thu âm do RIAA trao tặng và được đặt tên theo các vật liệu quý như Vàng, Bạch kim và Kim cương là thành tích thường được các fan đem ra so kè nhất, trong đó, chứng nhận Bạch kim - tức từ 1 triệu đơn vị tiêu thụ trở lên là danh hiệu tương đối phổ biến nhất trong cả 3 loại trên. 10 năm qua, RIAA đã cấp chứng nhận Bạch kim cho hàng trăm album trên toàn cầu, thế nhưng chỉ có 10 album sau đây là nhận được mức chứng nhận kỉ lục.
 
 
Xếp đầu tiên trong danh sách này chính là album siêu phẩm 21 của "họa mi nước Anh" Adele với 14 chứng nhận Bạch kim do RIAA trao tặng sau gần 9 năm phát hành. 21 được lên kệ vào đầu năm 2011 và được đánh giá là nhân tố giúp vực dậy doanh thu bán đĩa đang trên đà tụt dốc của nền công nghiệp âm nhạc Mỹ và Anh vào thời điểm ấy. Với doanh số bán được hơn 30 triệu bản trên toàn cầu, 21 hiện được xếp vào danh sách là một trong những album bán chạy nhất mọi thời đại.
 
 
Dĩ nhiên, "có chị thì phải có em", đã có album 21 thì... làm sao có thể vắng mặt album 25? Siêu phẩm này của Adele cũng "tóm" luôn vị trí á quân với 11 chứng nhận Bạch kim chỉ sau 4 năm kể từ khi lên kệ. Không chỉ vậy, với thành tích doanh thu vượt trội, cả 21 25 của Adele đều nhận được thêm 1 chứng nhận Kim cương cho hơn 10 triệu bản được tiêu thụ. Điều này giúp Adele trở thành nghệ sĩ duy nhất trong thập niên 2010 có hai album được RIAA chứng nhận thành tích cực "khủng" trên.
 
 
Tuy nhiên, Adele không phải là nghệ sĩ có nhiều album lọt top chứng nhận nhất, mà Taylor Swift mới là người thực hiện điều đó. Xét về số chứng nhận kỉ lục, Taylor "tạm" chịu lép vế Adele, nhưng cô nàng lại "nở mày nở mặt" khi có đến 3 album được xếp vào danh sách này, bao gồm: 1989, RedSpeak Now. Trong đó, 1989 có số chứng nhận Bạch kim cao nhất là 9, trong khi Red là 7 và con số này là 6 với Speak Now.
 
 
Drake có đến 3 album lọt vào bảng xếp hạng kỉ lục chứng nhận Bạch kim của thập kỉ 2010s.
 
Có thể thấy, năng lực tiêu thụ ở thị trường đĩa nhạc của các nghệ sĩ nữ ở thập kỉ này áp đảo hơn hẳn khi riêng Adele và Taylor Swift đã chiếm hết phân nửa vị trí trong Top 10. Với 5 vị trí còn lại, trong đó có đến 3 thuộc về nam rapper gốc Ả Rập Drake. Không có gì quá ngạc nhiên khi anh chàng này nhiều năm liền dẫn đầu về lượng tiêu thụ album, đĩa đơn, thậm chí là cả lượt view hay streaming ở thời điểm hiện tại. 3 album giúp Drake lọt top trong 10 năm qua là: View (6 chứng nhận Bạch kim), Take Care (6 chứng nhận Bạch kim) và Scorpion (5 chứng nhận Bạch kim).
 
Hai vị trí còn lại trong bảng thuộc về album nhạc kịch đình đám Hamilton với 6 chứng nhận Bạch kim và Doo-Wops & Hooligans của chàng "nấm lùn" Bruno Mars với 5 chứng nhận Bạch kim.