Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tốn bao nhiêu tiền để debut được một nhóm nhạc Kpop?

Con số này có thể khiến nhiều người phải "há hốc mồm"!

Trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, việc sản xuất một nhóm nhạc thần tượng được xem như là một công việc có "nguy cơ cao". Trung bình mỗi năm, số lượng các nhóm chuẩn bị ra mắt lên đến khoảng 300. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50 nhóm trong số này chính thức được ra mắt, và thường chỉ có 1 hoặc 2 nhóm thu về lợi nhận thực sự ngay trong năm đầu tiên.

Một nguồn tin từ ngành công nghiệp âm nhạc cho biết: "Những thần tượng gia nhập vào một nhóm nhạc nào đó thường không bắt đầu cạnh tranh sau khi debut, họ đã bắt đầu ganh đua ngay từ thời khắc trở thành thực tập sinh. Khi họ bước chân vào một công ty giải trí, nó trở thành một cuộc chiến tiền bạc thật sự".
 
Black Pink
Một nguồn tin khác đưa ra một tiết lộ gây sốc, việc sản xuất một nhóm nhạc thần tượng (bao gồm cả làm album) tốn kém khoảng 2 tỷ won (khoảng 40 tỉ đồng). Ngay cả khi một công ty nào đó cố gắng cắt giảm bớt, nó cũng đòi hỏi một khoản đầu tư tối thiểu là 1,5 tỷ won (khoảng 30 tỉ đồng). Khoản tiền này bao gồm cả chi phí trong thời gian thực tập.

Số lượng thực tập sinh phụ thuộc vào từng công ty cụ thể. Một công ty lớn như SM Entertainment sẽ có khoảng 20 đến 30 trainee, trong khi những công ty nhỏ hơn thường chỉ có 5 người. Số lượng trainee thường sẽ tỷ lệ thuận với quy mô của công ty chủ quản, vì chi phí đào tạo vô cùng tốn kém.

Thời gian đào tạo trung bình sẽ từ 6 tháng đến 1 năm. Các thực tập sinh sẽ ký kết một hợp đồng tạm thời với công ty quản lý của họ, và khi hết hạn hợp đồng, họ sẽ lựa chọn giữa hai con đường, hoặc tái ký hoặc rời đi.

Nguồn tin từ một công ty âm nhạc cho biết: "Các thực tập sinh được đào tạo để họ có thể ra mắt như là một nghệ sĩ đầy tâm huyết của công ty. Nhưng có rất nhiều người thường xuyên thay đổi ý định và chọn cách chuyển đến những công ty khác, do vậy, các công ty giải trí thường phải chuẩn bị hợp đồng".
 
Twice
Thông thường, công ty sẽ phải chịu các chi phí về ký túc xá, đồ ăn thức uống, và các bài học của một thực tập sinh trong suốt thời gian đào tạo. Quy mô của công ty này quyết định số tiền mà họ có thể chi cho các học viên của mình. Một nguồn tin cho hay: "Ngay cả khi các trainee cảm thấy như mình chẳng làm gì ngoài việc thở, họ cũng khiến công ty tiêu tốn khoảng 30 triệu won (khoảng 600 triệu đồng) mỗi tháng".

Bởi vì khoản chi phí khổng lồ này, hợp đồng tạm thời giữa các công ty và thực tập sinh thường rất ngắn. "Một công ty nhỏ sẽ không có khả năng chịu được hết những khoản tốn kém cho việc đào tào trainee trong một thời gian rất dài", một nguồn tin cho biết.

Một công ty nhỏ có thể cầm cự trong khoảng hai năm, có nghĩa là họ thường sẽ ra mắt các nhóm nhạc sớm hơn các công ty lớn. Nhưng không phải tất cả các công ty đều có khả năng quản lý thần tượng của mình giữa môi trường cạnh tranh khắc nghiệt với các đối thủ khác.

"Một công ty cần phải có khả năng quản lý A & R (music & repertoire), tiếp thị, chi phí quản lý và sản xuất", một nguồn tin tiết lộ. "Ngay cả khi album đầu tiên không thành công, công ty cũng cần phải chịu đựng. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều công ty "bốc hơi" rất nhanh chóng".
 
NCT
Nhiều người trong ngành đồng ý rằng chỉ có hai cách để đảm bảo thành công cho một nhóm nhạc mới ra mắt. Một là phải xuất thân từ một trong 3 công ty lớn nhất (SM, YG và JYP Entertainment). Cách còn lại, là phải có được sự hậu thuẫn từ một chương trình sống còn như "Produce 101".

Nếu không có được những điều kiện cần thiết này, nhiều nhóm mới ra mắt sẽ ngay lập tức biến mất khỏi thị trường. Sẽ phải mất khoảng 2-3 năm chỉ để đặt một chân vào ngành công nghiệp này và chi phí của việc đưa một nhóm nhạc lên một chương trình như Music Bank có thể lên đến khoảng 100 triệu won (khoảng 2 tỉ đồng) mỗi tháng.

"Không phải ai cũng có thể xuất hiện ở những chương trình như vậy", một người làm việc trong show âm nhạc tiết lộ. "Vì thời lượng có hạn, các nhân viên sản xuất phải kiểm soát được những nhóm nào được xuất hiện, và những nhóm nào không. Cứ mỗi thứ 2, các album lại đổ vào dồn dập nhưng chúng tôi không thể nghe hết tất cả. Thường thì chúng tôi chỉ đưa lên sân khấu những nhóm đã được một số người biết đến".
 
Seventeen
 
Trước thông tin này, cộng đồng mạng cũng đã đưa ra những ý kiến về khoản đầu tư không hề nhỏ để tạo ra một nhóm nhạc thần tượng:
 
- "Ít nhất thì những công ty lớn cũng sẽ đảm bảo được rằng bạn sẽ trở nên nổi tiếng ngay khi mới ra mắt. Thậm chí cả khi không trở nên đình đám, họ vẫn có nhiều fan hơn các nhóm tân binh khác"
 
- "Các công ty giải trí hẳn là phải tức điên lên mỗi khi nghe idol phàn nàn về hợp đồng nô lệ hay đòi kiện cáo kết thúc hợp đồng. Họ khiến hình ảnh công ty trở nên tồi tệ mà không hề biết rằng, công ty phải tốn ít nhất 2 tỉ won để họ được ra mắt, nhưng có được chút hào quang, họ lại bắt đầu phàn nàn về tiền bạc trong khi còn chưa thu về được chút lợi nhuận nào.."
 
- "Huk.. nghĩ đến việc chi ra từng đó tiền và không bao giờ nổi tiếng được, nghe mới buồn làm sao ㅜ"
 
- "2 tỉ won... nhóm của họ mà flop một cái là lỗ ngay luôn"
 
- "Chi phí khổng lồ hơn tôi tưởng.."
 
- "Bạn phải kiểm soát cơ thể, may trang phục biểu diễn, thuê quản lý, rồi cả chi phí làm tóc và trang điểm hàng tháng nữa, chưa kể là phải cho trainee tập luyện thanh nhạc và vũ đạo... khâu nào cũng cần tiền hết. Vậy nên mấy công ty hạng 3 mới toàn cho ra đời những nhóm kém chất lượng đến vậy, đơn giản là họ không có đủ tiền để chi hết cho từng đó khoản"
 
- "Đó là lý do tại sao phải vào được Big 3 thì may ra mới tồn tại được, dù biết là cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa"
 
- "Tôi nhớ công ty quản lý của G-Friend từng phải kiện 2 thành viên bỏ đi trước khi debut. Nó khiến tôi băn khoăn rằng không biết công ty đã đầu tư vào họ nhiều đến mức nào để phải đòi bồi thường thế kia. 2 tỉ won là một số tiền rất lớn, và CEO chỉ cần mua một tòa nhà rồi thoải mái đếm tiền đến suốt đời là được, nhưng ông ấy đã chọn đầu tư vào họ. Thử tưởng tượng bạn rót chừng ấy tiền vào một nhóm và rồi 2 thành viên trở mặt rời đi. 2 tỉ won đúng là một canh bạc lớn"
 
- "Thế cho nên mấy công ty nhỏ chẳng dám mạo hiểm thử nghiệm nhiều thứ như các công ty lớn đâu vì họ không có đủ tiền. Họ đành phải đu theo trào lưu và cho ra mắt những gì mà công chúng muốn thôi"
 
- "Đó là lý do tại sao ngày nay lại có nhiều nhóm nhạc đông thành viên đến thế. Thay vì đầu tư cả đống tiền vào một người duy nhất thì chỉ cần tống tất cả vào một nhóm, cho ra mắt, rồi xem thử thành viên nào sẽ tỏa sáng ở lĩnh vực nào. Sau đó, các công ty chỉ việc cắt giảm chi phí ở những khoản không mang lại hiệu quả rồi tập trung quảng bá thành viên nào giỏi ca hát, giỏi đóng phim hay giỏi đi show..."
 
- "Không phải chỉ có idol là mệt mỏi đâu, công ty cũng phải stress dữ lắm khi phải tốn cả mớ tiền để cho ra mắt một nhóm nào đó"
 
- "Công ty đầu tư từng đó tiền vào idol nhưng một khi idol nổi tiếng rồi lại cư xử như kiểu họ tự tỏa sáng bằng sức của mình, rồi đi kêu ca khắp nơi về hợp đồng nô lệ để kiếm cớ rời đi"
 
Munnie lược dịch