Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tình thế "tiến thoái lưỡng nan" của BEAST và bài học từ "cuộc chiến thương hiệu" của Shinhwa

Những vấn đề mà BEAST đang phải đối mặt liên quan đến quyền sử dụng thương hiệu với Cube khiến người ta bất chợt nhớ đến những gì mà Shinhwa đã trải qua trong suốt 12 năm dài.

Vấn đề bản quyền thương hiệu

Thời gian gần đây, mối quan hệ giữa BEAST và Cube Entertainment đang trở thành một trong những đề tài nóng nhất trên các diễn đàn mạng về Kpop. Hợp đồng của 2 bên đã chính thức hết hạn vào ngày 15 tháng 10 vừa qua, và rất nhiều nguồn tin đã khẳng định rằng, BEAST sẽ rời Cube và thành lập công ty của riêng mình.

Thế nhưng, khi mà người hâm mộ chưa vui mừng được bao lâu trước thông tin này, thì họ lại ngay lập tức phải đối mặt với nỗi lo lẫn sự sợ hãi tột cùng. Quyết định thành lập công ty riêng của BEAST không hề dễ dàng như những gì người khác vẫn nghĩ, và lý do chủ yếu chính là vấn đề bản quyền thương hiệu.

BEAST

Đầu năm nay, Cube Entertainment đã đăng ký bản quyền sở hữu thương hiệu đối với 3 sản phẩm “nhạc số/ca khúc”, “quảng cáo”, và “những buổi biểu diễn” dưới cái tên BEAST. Và ngày hết hạn bản quyền lần lượt là 25 tháng 1, 23 tháng 2 và 1 tháng 4 năm 2026.

Điều này có nghĩa là, nếu BEAST không gia hạn hợp đồng với Cube và vẫn khăng khăng giữ ý định thành lập công ty riêng, họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ không thể quảng bá dưới cái tên BEAST trong vòng 10 năm, cho đến tận 2026. Một vấn đề nghiêm trọng hơn, là dù cho BEAST có chấp nhận đổi tên, thì với tất cả những ca khúc mà nhóm đã phát hành từ trước đến nay, nếu muốn tiếp tục biểu diễn, họ sẽ phải trả phí bản quyền cho Cube. Đó là chưa kể đến khả năng, Cube có thể gia hạn bản quyền thương hiệu sau năm 2026.

Nói một cách ngắn gọn, nếu gia hạn hợp đồng với Cube, BEAST mới được quyền giữ lại cái tên này. Còn nếu không, chẳng ai biết được họ sẽ phải trải qua những khó khăn kinh khủng thế nào trong vòng 10 năm tới.

Ra đi hay ở lại?

Trong một bài báo gần đây, đại diện của Cube bày tỏ suy nghĩ rằng: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ bất cứ thành viên nào của BEAST. Tất nhiên, chúng tôi luôn muốn gia hạn hợp đồng với họ. Nhưng công ty vẫn đang chờ đợi một câu trả lời chính thức của nhóm. Bản quyền thương hiệu thuộc về Cube. Nếu BEAST ký hợp đồng với một công ty khác, rất có thể là họ sẽ không được quyền sử dụng cái tên này trong vòng 10 năm tới”.

BEAST

Hơn nữa, Cube là một công ty đã được niêm yết giá trên thị trường chứng khoán. Và rõ ràng, họ sẽ không thể dễ dàng trao lại quyền sở hữu thương hiệu chỉ với quyết định của một cá nhân nào đó. Việc sử dụng cái tên lẫn các ca khúc của BEAST mà không được sự đồng thuận của Cube chắc chắn sẽ gây nên những tranh cãi lớn. Quan trọng hơn, sau khi BEAST đưa ra quyết định chính thức rằng sẽ ở lại với Cube hay thành lập công ty riêng, việc sử dụng quyền thương hiệu này như thế nào trong tương lai, tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của 5 chàng trai.

Như vậy, công ty riêng của BEAST (nếu thực sự được thành lập) sẽ khiến nhóm phải trả một cái giá quá đắt. Dẫu Cube là một công ty tồi (trong mắt nhiều người), nhưng bản thân quyết định rời khỏi đó và tạo dựng cơ ngơi riêng của 5 chàng trai đã là một gánh nặng lớn đối với họ. Nó không chỉ gây nên tình trạng “đổ vỡ” các hoạt động trong nước mà còn tác động không nhỏ đến các hoạt động ở nước ngoài. Và chẳng ai biết chắc rằng, liệu công ty riêng của BEAST có “ăn nên làm ra” hay không khi mà quy mô của nó rồi cũng chỉ gói gọn trong hoạt động của 5 thành viên. Sẽ rất khó cho họ để đưa ra quyết định trong thời điểm này, nhất là khi nó sẽ ảnh hưởng đến tương lai 10 năm tới của nhóm.

"Kỳ tích" của Shinhwa liệu có thể được BEAST tái lập?

Nhìn vào những gì BEAST đang phải đối mặt những ngày này, các fan Kpop kỳ cựu chắc hẳn sẽ nhớ ngay đến Shinhwa. Đông đảo khán giả đều biết đến nhóm như là một “tượng đài” của Kpop, idolgroup lâu đời nhất Hàn Quốc với gần 19 năm hoạt động không một lần thay đổi thành viên. Thế nhưng, lại không nhiều người hiểu hết được 12 năm chông gai mà Shinhwa đã trải qua để giành lại cái tên của chính mình. Tất cả những gì BEAST đang bắt đầu phải đối mặt hôm nay, Shinhwa đã mạnh mẽ chống chọi suốt hơn 10 năm qua.

Vào năm 2003, hợp đồng của Shinhwa với SM Entertainment kết thúc. Khi ấy, những mâu thuẫn giữa cả hai bên bắt đầu phát sinh. Phía công ty cho biết họ đã cố gắng đạt được những thỏa thuận về tài chính, nhưng Shinhwa không chấp nhận. Ngược lại, Shinhwa tiết lộ rằng, họ muốn tiếp tục hoạt động nhóm, nhưng SM chỉ đồng ý ký tiếp với 5/6 thành viên (trừ Dongwan) với tư cách cá nhân. Shinhwa từ chối, và cả 6 thành viên quyết định cùng nhau rời khỏi SM.

Shinhwa

SM là một công ty lớn, và rõ ràng việc một nhóm nhạc như Shinhwa “cả gan” “dứt áo ra đi” chắc chắn sẽ khiến họ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Không rơi vào tình trạng thê thảm như tiền bối JTL trước đó, nhưng giữa Shinhwa và SM bắt đầu xảy ra tranh chấp việc tiếp tục sử dụng cái tên Shinhwa và những bài hát của nhóm khi còn ở SM.

Khi những mâu thuẫn vừa phát sinh, có thông tin Shinhwa đã thắng kiện để được hát những bài cũ. Cũng có thông tin hai bên đã thỏa thuận, và trưởng nhóm Eric phải dùng tiền riêng và trả một khoản rất lớn cho SM để nhóm được tiếp tục được thể hiện những ca khúc đó. Nhưng cái tên, cũng là thương hiệu “Shinhwa” vẫn nằm trong tay SM. Từ đây, Eric đã phải tự mình học luật để cùng các thành viên bước vào cuộc chiến kéo dài hơn một thập kỷ.

Cái tên Shinhwa sau đó được SM bán cho bên thứ ba là Open World Entertainment, công ty quản lý các hoạt động solo của thành viên Jun Jin khi đó. Và tất nhiên, Shinhwa lại phải tiếp tục thỏa thuận, trả phí cho Open World để khai thác những hoạt động liên quan đến cái tên của mình.

Năm 2011, hai bên đạt được thỏa thuận ban đầu, và Open World cho phép họ sử dụng tên để thành lập Shinhwa Company, với điều kiện cả nhóm phải hoạt động cùng nhau. Thời gian đầu khi mới thành lập, các hoạt động của Shinhwa Company được hỗ trợ bởi Liveworks Company (công ty quản lý của Minwoo, Dongwan, Hyesung khi đó), Top Class Entertainment (công ty của Eric khi đó) và Open World. Liveworks và Top Class chịu trách nhiệm trong nước và quảng bá album, Open World chịu trách nhiệm quảng bá ngoài nước, giữ bản quyền mọi concert quốc tế của Shinhwa, cũng như giấy phép để đưa album của nhóm ra nước ngoài.

Sự bất cập này dẫn đến những tranh chấp gay gắt hơn trong việc khai thác cái tên Shinhwa, khiến cho với những album gần đây như “The Classic” (2013) hay “WE” (2015), họ không thể đường hoàng để tên nhóm lên bìa album vì vấn đề bản quyền.

Shinhwa album

Shinhwa không thể đề tên nhóm lên bìa album của chính mình

Tháng 4/2012, Open World phải giải thể vì scandal quấy rối tình dục của CEO. Sau này, công ty cải tổ thành Jun Media, và tất nhiên, họ vẫn tiếp tục nắm giữ bản quyền thương hiệu Shinhwa. Tháng 9/2014, Shinhwa và Jun Media tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, khiến Shinhwa Company phải đổi tên thành ShinCom Entertainment để tránh rắc rối pháp lý.

Sau nhiều lần đứng trên bờ vực đánh mất tên nhóm, ngày 29/5/2015 được xem là “ngày độc lập” của Shinhwa, khi ShinCom khi ấy vui mừng thông báo họ và Jun Media đã đạt được thỏa thuận, và Jun Media chính thức nhượng lại thương hiệu Shinhwa cho ShinCom. Ngay lập tức, ShinCom Entertainment đổi tên lại thành Shinhwa Company, và bắt đầu từ đây, Shinhwa mới chính thức sở hữu cái tên của chính mình, cũng như được toàn quyền quyết định mọi vấn đề quanh việc khai thác tên nhóm trong các hoạt động.

Sắp tới đây, Shinhwa sẽ ra mắt album thứ 13, và đây cũng chính là album đầu tiên họ được đường hoàng gắn tên nhóm lên bìa album!

Shinhwa album

Tương lai nào cho BEAST?

Nhìn vào những gì mà Shinhwa đã trải qua, người ta bắt đầu cảm thấy lo sợ cho tương lai của BEAST. Có thể thấy, 5 chàng trai hiện đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, đi không được mà ở cũng không xong. Nếu gia hạn hợp đồng, BEAST sẽ lại tiếp tục phải hứng chịu những bất công dưới trướng Cube. Còn nếu kiên quyết ra đi, ai có thể chắc chắn rằng BEAST sẽ làm được những “kỳ tích” như tiền bối Shinhwa?

Shinhwa, trong tình huống tương tự, rõ ràng có những lợi thế hơn hẳn so với BEAST hiện nay. Ấy vậy mà, họ cũng phải trải qua tận 12 năm tranh chấp với biết bao mồ hôi và nước mắt của cả các thành viên lẫn người hâm mộ, để có thể được đường hoàng quảng bá dưới cái tên của chính mình. Thế mới biết, nếu BEAST quyết định ra đi trong lúc này, nghĩa là họ đã chấp nhận bước chân vào một con đường chông gai và đầy thách thức.

Hơn thế, trong cuộc chiến kéo dài hơn một thập kỷ của Shinhwa, trưởng nhóm Eric đóng một vai trò hết sức quan trọng. Anh tự mình học luật, tự bỏ tiền mua lại bản quyền các ca khúc nhóm, giữ vai trò dẫn dắt công ty và kết nối các thành viên trong những hoạt động nhóm. Nhìn vào tấm gương của đàn anh, có thể nói, tương lai của BEAST ra sao, phụ thuộc một phần rất lớn vào vai trò “đầu tàu” của Yoon Doo Joon lúc này.

Eric Shinhwa

Eric - Thủ lĩnh "huyền thoại" của Shinhwa

Doo Joon liệu có thể học hỏi những gì đàn anh đã làm được?

Nhưng rõ ràng, Cube không phải SM, và BEAST cũng chẳng phải Shinhwa. Nhóm có thể học theo những gì đàn anh đã làm, nhưng rất có thể Cube sẽ đưa ra những thử thách khác, những thứ mà SM chưa từng tạo ra cho Shinhwa. Nói tóm lại, số phận của BEAST chỉ có thể được quyết định bởi chính ý chí và quyết tâm của các thành viên mà thôi!

Kết

Hơn 7 năm hoạt động, BEAST giờ đây đang phải đối mặt với một tình huống khó khăn bậc nhất trong sự nghiệp của nhóm. Ở lại với Cube, tên tuổi họ có thể sẽ dần hạ nhiệt trong tình trạng rối ren của công ty này. Nhưng nếu ra đi như tất cả các fan mong muốn, họ sẽ không thể quảng bá với cái tên BEAST.

Những gì BEAST đang đối mặt hôm nay cũng chính là những gì mà đàn anh Shinhwa từng đấu tranh trong suốt 12 năm dài. Shinhwa đã chiến thắng, nhưng chẳng ai biết được rồi BEAST sẽ như thế nào, có thể đi theo bước đường của đàn anh được hay không.

Đi hay ở, là BEAST hay không là BEAST, đó chính là vấn đề nan giải nhất của 5 chàng trai lúc này!

"Bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước", và rồi BEAST sẽ "chọn một dòng hay để nước cuốn trôi"?

Munnie 

Xem thêm sự kiện: HOT: BEAST rời CUBE Entertainment