Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tình dục trong MV ca nhạc: 40 năm lịch sử đầy… choáng váng và drama!

Hãy cùng xem qua lịch sử 40 năm về sự phát triển các phân cảnh tình dục trong những MV âm nhạc.

Thập niên 1980

Các video âm nhạc được phát hành vào những năm 1980 thường mô tả phụ nữ là đối tượng quyến rũ. Phù hợp với những khuôn mẫu điển hình, phụ nữ được miêu tả là hấp dẫn nhưng vẫn dễ phục tùng. Điều này được thể hiện rõ trong MV “Sink the Pink” của AC/DC. Nhân vật chính là một người phụ nữ tự tin, là một tay chơi bi-a điêu luyện. Cô ấy sử dụng tài năng và sức hấp dẫn của bản thân để thu hút nam giới.

Mô típ này tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến những thập kỷ sau đó.

Thập niên 1990

Âm nhạc vẫn là một phần thiết yếu trong quá trình phát triển văn hóa của những năm 1990, nhưng đã chuyển sang u ám hơn với nhiều thể loại như hip-hop và R & B. Các video âm nhạc nổi tiếng thời đó đến từ các nghệ sĩ như Nirvana, Notorious B.I.G., Aaliyah, Weezer, Michael Jackson và Radiohead.

Vào đầu năm 1990, MTV đã tạo ra một bộ phận tiêu chuẩn chương trình nhằm từ chối các video âm nhạc có nội dung phản cảm và tục tĩu. Nó đã tìm cách ngăn cấm bất kỳ dấu hiệu khỏa thân và bạo lực nào đối với các nhân vật nữ, tiêu biểu là Madonna với MV “Justify my Love”.

Trong giai đoạn này, hình ảnh nữ giới vẫn khá truyền thống khi trở thành nhân vật thu hút tình dục phái mạnh.

Thập niên 2000

Âm nhạc vẫn không thể thiếu trong đời sống văn hóa những năm 2000, mặc dù không có nhiều thể loại mới được tạo ra. Các nghệ sĩ như Britney Spears, Christina Aguilera, NSYNC và Backstreet Boys cực kỳ nổi tiếng vào đầu những năm 2000.

Năm 2005, video âm nhạc "These Boots Are Made for Walkin", trong đó có Jessica Simpson trong vai Daisy Duke, đã gây tranh cãi vì có cảnh nữ nghệ sĩ mặc hở hang trong MV.

Năm 2008, những bài hát về tình dục đã đứng đầu bảng xếp hạng Billboard. Một số video ca nhạc về tình dục đã mang đến sự khó chịu cho công chúng, như Madonna với MV "What It Feels Like for a Girl".

Thập niên 2010

Vào những năm 2010, các nghệ sĩ tiếp tục thu hút công chúng bằng những MV đầy khiêu khích. Ví dụ, video âm nhạc của Rihanna cho bài hát "S&M", đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ của giới truyền thông, bị cấm ở 11 nước. Ngược lại, video "Everyday" của Ariana Grande mô tả một số cặp đôi bắt đầu quan hệ tình dục ở những nơi công cộng khác nhau, chẳng hạn như trên xe buýt, được ca ngợi vì tính tích cực trong tình dục.

Tính đa dạng trong giới tính cũng được thể hiện rõ nét trong những MV ca nhạc, "Same Love" của Macklemore và Ryan Lewis là một ví dụ. Video âm nhạc "Call Me Maybe" của Carly Rae Jepsen chứng tỏ sự khác biệt trong các MV bằng cách sử dụng đồng tính để thu hút sự chú ý. Mặt khác, nhiều MV âm nhạc cũng lồng ghép đa dạng tính dục, nhằm khẳng định sự thay đổi của xã hội.

MV âm nhạc và mạng xã hội

YouTube tiếp tục phát triển trong những năm 2010, giúp các chủ đề tình dục ngày càng được khám phá nhiều hơn. Đĩa đơn "All About That Bass" năm 2014 của Meghan Trainor là một ví dụ cho xu hướng này. Cũng trong những năm 2010, sự nổi lên của các nền tảng phát trực tuyến như Spotify cũng nhanh chóng làm thay đổi âm nhạc. Các nghệ sĩ dần giảm sự đầu tư về hình ảnh MV âm nhạc, nhường chỗ cho thưởng thức âm thanh.