Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tìm hiểu mới biết: MONSTAR đâu thua kém Zero 9, ngay cả tên nhóm cũng dính cáo buộc bắt chước idol Kpop

Mặc dù được đánh giá là nhỉnh hơn Zero 9 ở nhiều khía cạnh nhưng những lùm xùm mà gà của St.319 từng trải qua cũng 'một chín, một mười' với 'thảm họa Vpop 2018'.

Cái tên MONSTAR lấy ý tưởng từ MONSTA X

Ngay khi Aiden công bố nhóm nhạc nam có tên MONSTAR, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng nhóm "copy-paste-có-chỉnh-sửa" từ tên một boygroup Kpop là MONSTA X. Điều này không phải không có cơ sở bởi từ ý nghĩa, tên fandom, cả 2 nhóm nhạc Việt - Hàn đều có nhiều điểm gặp gỡ. 

MONSTAR phiên bản đầu tiên

Nghe cái tên MONSTAR

nhóm nhạc MONSTA X

hẳn fan Kpop sẽ nghĩ ngay đến MONSTA X

Theo lý giải của St.319, MONSTAR là phép cộng thú vị giữa: Monster (quái vật - thể hiện sự mạnh mẽ) và Star (ngôi sao - thể hiện ánh sáng của niềm hy vọng). Cái tên này nảy ra khi Aiden và Khắc Hưng cùng nhớ đến bộ phim Monstar của điện ảnh Hàn Quốc. Đây là bộ phim nói về hành trình chinh phục showbiz của một ban nhạc trẻ, khá là giống với trường hợp của nhóm. 

Tương đồng, MONSTA X có nguồn gốc từ chữ "mon" (có nghĩa là "tôi" trong tiếng Pháp) và "sta" được rút ngắn từ "ngôi sao". Bởi vậy "Monsta" có nghĩa là "ngôi sao của tôi". Trong khi đó, "X" tượng trưng cho một sự tồn tại, ghép lại sẽ có hàm ý: họ là những con quái vật sẽ sở hữu trái tim của bạn.

Chưa dừng lại ở đó, MONSTAR có tên FC là MOONEE, đặt cạnh tên nhóm sẽ có ý nghĩa: "siêu mặt trăng" (MOONEE) là thiên thể duy nhất xoay quanh hành tinh xanh (MONSTAR), như một vệ tinh luôn bảo vệ và che chở. Trong truyền thuyết, đêm trăng tròn cũng chính là đêm "quái vật" (MONSTAR) xuất hiện và tràn đầy năng lượng nhất. Đáng nói, cái tên này càng dễ khiến nhiều người liên tưởng đến Monbebe - tên fandom chính thức của MONSTA X.

Sau nhiều tranh cãi giữa 2 fandom Việt - Hàn thì Aiden - quản lý của MONSTAR đã đứng ra lý giải, đây chỉ là sự trùng hợp, hơn nữa St.319 cũng đăng kí bản quyền cho cái tên MONSTAR. Trong tương lai, anh hy vọng cả hai nhóm nhạc này sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi. 

Từng bị coi là "GOT7 bản Việt"

Tuy chênh lệch về số lượng thành viên, tuy nhiên, ngày mới tung MV debut "Baby Baby", MONSTAR đã bị gán ngay cho cái mác "bản sao của GOT7". Nguyên nhân là do, sản phẩm đầu tay của boygroup nhà St.319 có chung hình tượng nam sinh ngọt ngào cùng nhiều chi tiết tương đồng như bánh, kẹo ngọt, bóng bay,... với "Just Right" của GOT7. 

Nếu cũng có 7 thành viên thì "Baby Baby" của MONSTAR

sẽ chẳng khác nào version 2 của "Just Right" (GOT7)

Sau này, có người lý giải, "Baby Baby" được sản xuất bởi đội ngũ Hàn - Việt, trong đó 2/3 cảnh quay được thực hiện tại Seoul, Hàn Quốc với VTPB - ê-kíp nổi tiếng từng thực hiện MV "Mr. Mr" (SNSD), "Without You" (NCT)… nên đôi khi sẽ có sự trùng hợp. Tuy nhiên, MONSTAR vẫn không tránh khỏi nghi vấn đạo nhái ngay từ MV debut. 

Cáo buộc "đạo" tràn lan

Đầu tiên, MV "Baby Baby" từng bị chỉ ra nhiều chi tiêt giống với "Just Right" của GOT7.

Tiếp đó, ca khúc "Giữ lấy làm gì" do Grey-D sáng tác (đã ra mắt vào đầu tháng 6/2018) cũng bị nhận xét là có giai điệu khá tương tự "Instagram" của DEAN. 

Nghi vấn "Giữ lấy làm gì" của MONSTAR có học hỏi giai điệu từ "Instagram" của DEAN

Gần đây nhất, MONSTAR lại dính cáo buộc đạo nhái concept mùa hè trong MV của WINNER thời điểm cho phát hành MV "Hey Girl". Đáng nói, không chỉ mượn ý tưởng từ một MV như hành động thông thường của các sao Việt, ê-kíp sản xuất MV cho "gà" nhà Aiden còn mash-up hình ảnh từ hẳn 3 MV của "đàn em Big Bang" là "Island", "Love Me Love Me""Everyday". Đến khi lên tiếng giải thích về nghi vấn "copy-paste", Aiden - ông bầu của MONSTAR lại càng khiến fan Kpop phẫn nộ hơn nữa với lý luận: cùng concept mùa hè nên có nhiều điểm trùng khớp hay cả 2 nhóm đều có 4 thành viên nên dễ khiến các fan liên tưởng. Chiếu theo phản hồi của Aiden thì hẳn Kpop mùa hè này phải có cả chục MV giống nhau, rồi cùng chung 4 mẩu nên WINNER và K.A.R.D ắt có nhiều điểm tương đồng. 

Nói chẳng ngoa khi phần hình ảnh trong "Hey Girl" được chắp ghép từ "Love Me Love Me", "Island" và "Everyday" của WINNER

Hóa ra, lùm xùm của MONSTAR cũng không thua kém gì Zero 9 hay Uni5, đặc biệt là ở khía cạnh vay mượn phong cách Hàn Quốc. Đây cũng là hạn chế của không chỉ "gà" nhà St.319 mà còn là của đa phần nhóm nhạc Việt đang hoạt động sôi nổi hiện tại: nhìn đâu cũng thấy đặc sệt màu sắc Kpop, nhìn đâu cũng thấy có dấu hiệu đạo nhái, đạo nhạc.