Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tiết lộ quy trình gắt gao của Big Hit khi chọn leader cho các nhóm nhạc: Vì sao là RM (BTS) và Soobin (TXT) mà không phải ai khác?

Không theo quy tắc lớn tuổi nhất, cũng không hẳn chỉ dựa vào tài năng, vậy nhà Big Hit đã lựa chọn trưởng nhóm cho BTS và TXT theo cách nào?

Mọi thành viên đều nắm giữ vị trí quan trọng trong một nhóm nhạc Kpop, tuy nhiên linh hồn của một nhóm nhạc sẽ luôn nằm ở vị trí leader (trưởng nhóm). Leader của các nhóm Kpop không chỉ tài năng mà còn phải đặc biệt có khả năng lãnh đạo, thấu hiểu và kết nối các thành viên trong nhóm. Trong một số trường hợp, họ còn là nhân tố ảnh hưởng quan trọng đến định hướng sự nghiệp của nhóm về lâu dài. 

Trước đây nhiều nhóm nhạc Kpop chỉ đơn giản là chọn thành viên lớn tuổi nhất làm leader, bởi lý do thường là họ sẽ có tiếng nói và khiến các thành viên nhỏ tuổi hơn phải tâm phục khẩu phục. Tuy nhiên khi thời thế thay đổi và vai trò leader ngày càng trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp Kpop, các công ty chủ quản cũng rất chú trọng việc lựa chọn một thủ lĩnh giỏi giang. Trường hợp điển hình nhất có thể kể đến Big Hit (nay là Big Hit Music) và phương pháp lựa chọn leader của họ đang gây chú ý với Knet. 

Như chúng ta đã biết, Big Hit có 2 nhóm nhạc nam là BTS và TXT. Leader của BTS là RM (Kim Namjoon) sinh năm 1994, trong khi leader của TXT là Soobin (Choi Soobin) sinh năm 2000. Cả 2 người đều không phải là anh cả trong nhóm, vậy nên có thể thấy rằng Big Hit hoàn toàn không tuân theo nguyên tắc 'lớn tuổi nhất sẽ làm lãnh đạo'. Câu hỏi được đặt ra ở đây là có phải công ty đã dựa vào tài năng hay khả năng dẫn dắt các thành viên của họ? Và họ làm thế nào để chắc chắn rằng mình không lựa chọn sai người?

Trong một cuộc phỏng vấn trước đây, chủ tịch Bang Shi Hyuk từng tiết lộ cách mà Big Hit lựa chọn leader các nhóm nhạc do mình đào tạo. Khi đội hình các thành viên chắc chắn được debut đã được thành lập, tất cả họ sẽ cùng nhau chuyển vào ký túc xá. Chính trong thời gian này, nhóm sẽ đưa ra những đánh giá về từng thành viên sau 3 đến 6 tháng sống cùng nhau. Điều này giúp công ty xác định được thành viên nào phù hợp để làm leader cũng như quyết định hướng đi đúng đắn nhất cho họ. 

RM (BTS) 

Trong một lần khác tại fansign, Beomgyu (TXT) cũng từng chia sẻ rằng tất cả các thành viên sẽ đều trải qua giai đoạn 'thử việc' kéo dài khoảng vài tuần, khi mà mỗi người đều luân phiên đảm nhiệm vai trò leader. Sau đó các thành viên sẽ chấm điểm cho nhau và người nhận được số điểm cao nhất sẽ trở thành leader chính thức của nhóm. 

Dưới đây là cuộc trò chuyện của Beomgyu và fan về câu chuyện chọn leader cho TXT: 

Fan: Hình như cậu từng nói rằng tất cả các thành viên đều trải qua bài kiểm tra làm leader trước khi debut đúng không? Mọi người đã làm gì vào lúc đó vậy?

Beomgyu: Chúng mình đều luân phiên làm leader trong khoảng 2 đến 3 tuần. Sau đó chúng mình sẽ đánh giá điểm số cho nhau và người ổn nhất sẽ là...

Fan: Là các thành viên sẽ tự chấm điểm cho nhau sao?

Beomgyu: Đúng vậy đó.

Fan: Nhưng mà Taehyun nói rằng cậu ấy không có tham gia bài test leader. Có phải là mọi người được chọn lựa việc có muốn thử làm hay không, và cậu đã làm nó vì cậu cũng muốn thử sức đúng không Beomgyu? 

Beomgyu: Thay vì nói rằng mình muốn làm điều đó, mình nghĩ rằng cũng khá hay nếu thử nghiệm vị trí đó một lần. Và trải nghiệm này sẽ giúp mình hiểu được cảm giác của một người leader về sau. 

Fan: Vậy cậu đã chấm điểm ai cao nhất vậy?

Beomgyu: Là Soobin hyung đó. 

Fan: Yeonjun là người lớn tuổi nhất mà nhỉ, nhưng vì sao cậu ấy không...

Beomgyu: Đó là bởi vì anh ấy đã làm rất tốt ở vai trò 'anh cả' trong nhóm rồi. Và nếu anh ấy còn đảm nhiệm thêm vị trí leader, làm cả hai điều đó cùng lúc thì có hơi...' 

Soobin (TXT) 

Câu chuyện về cách Big Hit chọn leader đã trở thành chủ đề hot trên một diễn đàn mạng Hàn Quốc. Nhiều Knet cho rằng đây là một cách vô cùng thú vị và cũng rất công bằng để tìm ra một leader xứng đáng. Và với việc tất cả các thành viên đều có cơ hội chứng tỏ bản thân và để tự những người khác trong nhóm đánh giá, đây được xem là cách tốt nhất để tìm ra một thủ lĩnh có thể dẫn dắt nhóm lên tầm cao hơn. Mặt khác, việc để nhiều người có cơ hội thử sức làm leader cũng là cách để họ thấu hiểu hơn những trách nhiệm và áp lực mà một người leader phải gánh trên vai về sau, đúng như những gì Beomgyu đã giải thích. 

Một số bình luận của Knet: 

- Quả đúng là tầm nhìn của Big Hit.

- Wow, tôi cứ nghĩ là công ty lựa chọn theo ý mình nhưng hóa ra là có hẳn quá trình luân phiên thử làm leader và để các thành viên tự chấm điểm cho nhau. 

- Tôi cảm giác rằng RM là một trong những leader xuất sắc nhất của các nhóm nhạc Kpop.

- Big Hit có thể có nhiều vấn đề, nhưng trong việc đào tạo và tìm ra các vai trò cho mỗi thành viên thì không lệch đi đâu được. 

- Big Hit đã chọn đúng khi đó là RM và Soobin.

- Tôi cũng hi vọng các nhóm nhạc sau này lựa chọn leader thật kỹ càng và công bằng. 

- Nhưng mà Beomgyu kể lại nghe rất hay đó, nhất là đoạn 'để thấu hiểu cảm giác của leader về sau'. 

- BTS đi được đến ngày hôm nay sẽ không ngoa khi nói rằng có không ít công sức là của RM. Cậu ấy là một leader xuất sắc và có đạo đức. 

- Họ đều có cơ hội thử sức không phân biệt tuổi tác, và họ còn tự đánh giá cho nhau nữa, đúng là rất công bằng. 

- Beomgyu thật sự nói rất đúng. Không chỉ thử sức vì muốn làm leader mà còn để hiểu được cảm giác và trách nhiệm của một người leader về sau sẽ như thế nào, từ đó mà họ sẽ cảm thông và tôn trọng leader của mình hơn nữa. 

Còn bạn, bạn đánh giá như thế nào về quá trình chọn leader của Big Hit? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.