Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tiết lộ 'mánh khóe' giúp những idol Kpop dù hát rất tệ nhưng vẫn có thể được chọn debut

Giáo viên thanh nhạc cho biết thật sự có những 'mánh khóe' để giúp những idol chỉ có visual, hoặc chỉ mạnh về vũ đạo hay rap, vẫn có thể vượt qua những vòng đánh giá giọng hát khi còn là thực tập sinh.

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay chính là khả năng ca hát của các idol Kpop. Bên cạnh những idol hát rất giỏi, những idol có tiến bộ trong ca hát thì cũng còn nhiều idol khiến netizen nghi ngờ họ liệu có phải thật sự đang làm nghề 'ca sĩ' hay không. 

Những idol này thường mạnh về vũ đạo, rap hoặc có khi họ cũng chỉ có visual xinh đẹp nhưng đủ làm 'nam châm' hút fan. Tuy nhiên, khả năng ca hát của họ lại rất yếu - điều mà netizen cho rằng khó có thể chấp nhận ở một idol, nhưng cuối cùng họ vẫn được chọn debut.

Trên thực tế, các công ty quản lý không phải 'ngó lơ' về mảng vocal của 'gà nhà'. Các thực tập sinh vẫn phải chứng minh rằng tuy hát yếu nhưng họ có tiến bộ từng ngày, và phải thể hiện điều đó cho các giáo viên và thậm chí là chủ tịch của công ty thấy qua những vòng đánh giá hằng tháng. Vậy làm sao họ có thể vượt qua các vòng đánh giá này?

Mới đây, hai giáo viên thanh nhạc Kim YoungminLee Gyeol đã tiết lộ trong show 'AYO Defenders' rằng thật sự có 'mánh khóe' để giúp những thực tập sinh hát tệ nhưng có tiềm năng (visual, rap, nhảy) vẫn được chọn. Hai giáo viên thanh nhạc này từng làm việc với giới idol Kpop, ví dụ như các nhóm SEVENTEEN, NU'EST, WJSN, Weki Meki v..v...

(Lưu ý rằng họ không nói cụ thể các nhóm nhạc nói trên có áp dụng 'mánh khóe' hay không. Họ chỉ kể lại bí quyết làm việc mà những giáo viên thanh nhạc khác cũng sẽ thường làm.) 

Đầu tiên, netizen thường cho rằng 'Hát hay không phải là chuyện mà cứ cố gắng là sẽ làm được'. Hai giáo viên cho biết đây là quan niệm sai lầm vì chỉ cần nỗ lực chăm chỉ, đa phần mọi người đều có thể dần hát hay hơn. Thực tế là chính bản thân hai giáo viên này tự thừa nhận rằng họ không phải bẩm sinh là đã hát hay mà phải luyện tập rất nhiều, từ 6 đến 12 tiếng mỗi ngày để có được vị trí như hiện tại. 

Sau đó, một người đã gửi quan điểm của mình đến chương trình 'AYO Defenders' và cho rằng những idol từng vượt qua vòng audition nhờ vũ đạo hay nhan sắc thì sẽ rất khó để đào tạo vocal cho họ 'từ con số 0 trở thành chấp nhận được.' 
 
Kim Youngmin Lee Gyeol cho biết tuy ca hát là chuyện có thể luyện tập mà thành, nhưng cũng có tồn tại những thực tập sinh mà khả năng vocal của họ thật sự là con số 0. 

Lee Gyeol cho biết các công ty chủ quản sẽ gây áp lực cho các huấn luyện viên thanh nhạc một chút khi một số thực tập sinh dường như không cải thiện kỹ năng ca hát của họ. Đó cũng là lúc các giáo viên phải tìm ra giải pháp để không bị 'đuổi việc' và phải làm hài lòng công ty khi những 'thực tập sinh lọt vào mắt xanh' của họ dù không thể hát nhưng vẫn 'có tiến bộ'. 

Theo Kim Youngmin, có một 'mánh khóe' mà các giáo viên thanh nhạc sử dụng trong các tình huống này.Đầu tiên, bạn tìm một bài hát phù hợp với thực tập sinh — có thể là một bài hát phù hợp với quãng giọng, tông giọng và cho thấy được sự truyền cảm của họ. Sau đó, bạn âm thầm giấu bài hát này đi. 

Các thực tập sinh Kpop thường xuyên được đánh giá qua nhiều vòng bởi cấp trên của công ty để xem kỹ năng của họ phát triển như thế nào. Theo Lee Gyeol, chỉ sau một thời gian thích hợp, giáo viên thanh nhạc mới 'tung chiêu' khi trao bài hát bí mật đó cho thực tập sinh.

Cuối cùng, họ đương nhiên sẽ thể hiện tốt vì bài đó đã được lựa chọn dựa trên kỹ năng của họ. Thậm chí các giáo viên thanh nhạc cũng sẽ nói thêm vào những lời nhận xét với phía công ty chủ quản như: 'Cậu ấy/Cô ấy làm tốt đúng không?'. 'Mánh khóe' này sẽ gây ra cảm giác 'ảo' rằng thực tập sinh đó đã tiến bộ và họ có đủ tài năng ca hát để debut trong tương lai.

Trên thực tế có thể thấy lỗi không nằm ở phía các giáo viên thanh nhạc mà là chính các công ty chủ quản đã gây áp lực cho họ. Các công ty không muốn bỏ qua những người có tiềm năng vũ đạo, rap, visual cho dù khả năng ca hát của họ có bằng 0 đi nữa. Đó là lý do vì sao 'mánh khóe' này xuất hiện, và có thể cũng là lý do vì sao mà có những idol Kpop dù đã training nhiều năm nhưng khả năng ca hát của họ vẫn không tiến bộ. 

Bạn nghĩ gì về 'mánh khóe' này của giới idol Kpop?