Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tiếp nối chuyên mục ‘ăn cắp trọn cả thanh xuân’ của Denis Đặng: lấy y xì concept của nghệ sĩ người Nga và 'lươn lẹo' chống chế

Và những bằng chứng mới được dân mạng tiếp tục tung ra trong ngày Valentine, khẳng định Denis Đặng còn ăn cắp toàn bộ ý tưởng của các nghệ sĩ quốc tế và làm lại nhưng không hề ghi nguồn.

Sau khi bị bóc phốt “đạo nhái” poster loạt MV của Nguyễn Trần Trung Quân, Denis Đặng tiếp tục khiến netizen bức xúc khi loạt ảnh bị cho là ăn cắp ý tưởng của anh nghệ sĩ nghệ thuật thị giác người Nga Tyurin Andrey (trang cá nhân của Tyurin Andrey: instagram.com/darkflawless) một cách trắng trợn – được tung ra.

Những bức ảnh "y xì đúc" của Denis Đặng với nghệ sĩ thị giác người Nga

Dường như ý định của Denis Đặng đó là dùng lại concept ảnh của nghệ sĩ khác và tự nhận là ý tưởng của bản thân. Trong một số comment của Giám đốc sáng tạo loạt MV của Nguyễn Trần Trung Quân với fan hâm mộ, dân mạng đặc biệt thấy bình luận anh ẩn ý do mình thực hiện mà không nhắc đến bức hình gốc của nghệ sĩ người Nga.

Là người làm về lĩnh vực sáng tạo nhưng sáng tạo của Denis Đặng toàn là... "cóp nhặt" từ nghệ sĩ quốc tế?

Theo lý luận của công chúng, việc lấy lại concept ảnh là việc không mới, thậm chí chưa có một “điều luật” nào cấm đoán. Tuy nhiên là một nghệ sĩ, một người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo thì cần phải ghi nguồn rõ ràng hay cụm từ “inspirated by” (được lấy cảm hứng từ…). Hành động của Denis Đặng rất khó chấp nhận và đang nhận về nhiều “gạch đá” của công chúng.

Và trong một diễn biến mới nhất, nghệ sĩ nghệ thuật thị giác người Nga Tyurin Andrey cũng đã chính thức lên tiếng trên Instagram sau khi hàng loạt hình ảnh so sánh khi đặt tác phẩm của anh cạnh Denis Đặng được đăng tải. Nguyên văn bài đăng của Tyurin Andrey: "Người copy sản phẩm của tôi thì có xác nhận của Instagram, còn tôi thì không và tôi chả hiểu như nào".

Theo status này, dường như dấu tick xanh của Instagram dành cho Denis Đặng vô cùng thiếu công bằng trong khi hầu hết các tác phẩm nghệ thuật đều là ý tưởng của Tyurin Andrey. Ngay lập tức, cư dân mạng thế giới cũng lan tràn làn sóng phẫn nộ dữ dội khi Denis Đặng ăn cắp trắng trợn sản phẩm của Tyurin Andrey. Cần nói thêm rằng các tác phẩm của tài khoản nghệ sĩ Nga - @darkflawless đã được đăng từ năm 2107.

Denis Đặng đã gửi tin nhắn cho nghệ sĩ người Nga. Đại ý của bài đăng này có nội dung: Denis Đặng thừa nhận Darkflawless là nguồn cảm hứng cho Denis, nhất là thời điểm Denis bị lạc lối hoang mang. Chính những tác phẩm này đã giúp anh tìm ra lối thoát và mục đích thực hiện các tác phẩm tương tự như trên, để cố gắng “tái hiện” lại những tác phẩm nổi tiếng của Darkflawless như một cách để thể hiện nội tâm của bản thân. 

Chia sẻ của Denis Đặng dường như không đủ sức xoa dịu làn sóng dữ dội của dư luận tại Việt Nam