Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tiếng huýt sáo: chất liệu làm nên những giai điệu sôi động

Trong âm nhạc, để tạo nên những giai điệu sôi động, người ta sử dụng tiếng violon, trống, kèn. Và bằng kỹ thuật âm thanh, tiếng huýt sáo cũng trở thành chất liệu tuyệt vời làm nên giai điệu bắt tai.

Tiếng huýt sáo được xem là một cách giao tiếp thời xưa, khi các loại ngôn ngữ chưa được hình thành. Thậm chí, tại những dãy núi nhỏ La Gomera, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, các nhà ngôn ngữ học đang cố gắng bảo tồn thứ tiếng Silbo – bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha là huýt sáo, một ngôn ngữ tồn tại 2500 năm của người silbador – bao gồm bốn nguyên âm và bốn phụ âm, ghép thành 4000 từ. Và trong tâm lý học, tiếng huýt sáo mà đàn ông thường sử dụng để gây chú ý với phụ nữ hoặc bộc lộ niềm vui hay… sự tuyệt vọng.
 
 
Ca khúc "I'm in love"
 
Trong âm nhạc, tiếng huýt sáo đã trở thành âm thanh bắt tai và nguồn cảm hứng bất tận để các nhạc sĩ tạo nên những ca khúc để đời. Hẳn thế hệ 8X vẫn không thể quên ca khúc nổi tiếng một thời ra đời năm 2004 mang tên "I’m in love" của Fabrizio Faniello. Với giai điệu sôi động, lạc quan cùng tiếng huýt sáo của gã đàn ông đang yêu đã được khán giả đón nhận, đồng thời trở thành ca khúc bất hủ của ca sĩ Fabrizio Faniello.
 
 
Ca khúc "Moves like Jagger"
 
Tất nhiên, nói về tiếng huýt sáo, chắc chắn không thể thiếu "Moves like Jagger" do Maroon 5 và Christina Aguilera thể hiện. Với nền MV mang phong cách retro, lá cờ Mỹ cùng những điệu nhảy nhuần nhuyễn, ca khúc đã được xem là ca khúc gây sốt trong thời điểm đó. Sau năm năm, MV đã đạt được gần 500 triệu lượt nghe. "Moves Like Jagger" cũng từng đứng đầu bảng xếp hạng iTunes của Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Đan Mạch, Thụy Điển, Hà Lan, Ireland, Mexico...
 
 
Ca khúc "Whistle" - Flo Rida
 
Năm 2012, ca khúc "Whistle" của Flo Rida đã trở thành MV được săn tìm trên mạng nhiều nhất. Dẫu bị lên án bởi ca từ có phần dung tục, nhưng không ai có thể phủ nhận sức lan tỏa của ca khúc với giai điệu bắt tai, khung cảnh biển xanh với những cô gái gợi cảm đã trở thành một trong những ca khúc xóa tan mùa hè oi bức vào năm 2012.
 
 
Ca khúc "Walk Away" - Dia Frampton
 
Cô nàng Dia Frampton cũng ghi tên mình vào danh sách những ca khúc có điệu huýt sáo bắt tai với "Walk Away". Ngôn ngữ trong sáng, chất nhạc gây nghiện, đây là ca khúc đình đám một thời của cô. 
 
Dĩ nhiên, nếu tính xứ kim chi, chắc chắn chúng ta sẽ không thể không nhắc đến “Trouble Maker” do nữ hoàng gợi cảm Hyuna và Hyunseung trình bày. Người ta vẫn không thể quên được cái búng tay đầy điệu nghệ cùng dáng nhảy tuyệt diệu của cô nàng.
 
Chính vì thế, đôi khi sự bắt tai và hấp dẫn của âm nhạc không cần phải sử dụng sự phức tạp của các nhạc cụ mà bắt nguồn từ ngẫu hứng của người sáng tác ca khúc đó.