Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Thực trạng nhức nhối: Nhiều fan KPOP trầm cảm vì thần tượng của mình bị "anti" quá nhiều

Xin đừng coi thường những lời nói ác ý, dèm pha, chúng vẫn đang âm thầm hủy hoại cuộc sống của nhiều người hâm mộ ngoài kia đấy!

Không chỉ những ngôi sao Hàn Quốc là nạn nhân của những lời bình luận bôi nhọ, ác ý. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng số người hâm mộ KPOP bị chứng trầm cảm đã gia tăng đáng kể.

Kiện

Cô Yang (27 tuổi), một sinh viên sau đại học là fan của thần tượng A. Cô Yang cho biết rằng gần đây mình phải trải qua nhiều khoảng thời gian cực kỳ buồn. Triệu chứng trở nên nghiêm trọng đến mức nó gây ra vô số khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của cô. Cô Yang giải thích lý do khiến mình buồn đến vậy là vì thần tượng A vừa mới vướng vào một vụ bê bối nghiêm trọng, vụ việc đã khiến hình ảnh của A tệ hại đi rất nhiều. Không chỉ thế, nhiều người còn lớn tiếng chê trách bố mẹ của A. Cô Yang luôn cảm thấy chán nản mỗi khi nghĩ về A, do đó, cô đã ngừng nghe các bài hát và đọc các bài báo về anh ta.

Những trường hợp trầm cảm tương tự như cô Yang đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Theo Cơ quan Cảnh sát Hàn Quốc, các vụ việc liên quan đến bình luận ác ý đã tăng gấp ba lần từ 5.684 trường hợp trong năm 2012 lên tới 14.908 trường hợp trong năm 2016. Mức độ nghiêm trọng của những lời bình luận độc hại này cũng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

Kiện

Đối với những người nổi tiếng là mục tiêu của những lời bình luận độc hại, họ phải chịu đựng những căng thẳng tinh thần và thường phải gặp gỡ các chuyên viên tư vấn tâm lý để chữa trị. Trong nhiều trường hợp tồi tệ hơn, những bình luận độc hại có thể khiến họ nghĩ đến ý đồ tự sát. Đáng chú ý, giờ đây người hâm mộ KPOP cũng đang dần dần có những phản ứng tương tự thần tượng của họ.

Cô Cho (25 tuổi), thành viên của một fandom cho biết: "Có cảm giác như trái tim tôi tan vỡ khi tôi nhìn thấy những bình luận ác ý. Dường như ai nấy đều cố tình để lại những lời lẽ tàn độc nhất, điều đó khiến tôi chán ghét tất cả mọi người".

Trầm cảm

Giáo sư Kwak Geum Joo - đến từ ngành Tâm lý học, Đại học Seoul giải thích: "Nếu một người hâm mộ một người nổi tiếng, khoảng cách tâm lý của họ với ngôi sao sẽ rút ngắn dần. Sự phụ thuộc vô thức này ngày càng phát triển khiến người hâm mộ cảm thấy dường như những lời lẽ ác ý kia không chỉ hướng đến thần tượng mà còn đang công khai tấn công bản thân mình. Và lúc nào cũng vậy, khi thần tượng chịu quá nhiều chỉ trích, tâm lý người hâm mộ cũng sụp đổ và hứng chịu một nỗi buồn sâu sắc".

Đối phó với vấn đề này, các chuyên gia tuyên bố tăng cường xử phạt mạnh là cách duy nhất có thể ngăn chặn các bình luận ​​độc hại. Ông Choi Jae Yong, quan chức của Cơ quan Mạng xã hội Hàn Quốc khẳng định: "Thực hiện những biện pháp pháp luật mạnh mẽ là cách duy nhất chấm dứt được vấn đề. Nếu người nổi tiếng không đích thân làm điều ấy, các fan hoặc công ty quản lý cần phải hành động".

Kiện

Theo luật pháp Hàn Quốc hiện tại, những cá nhân có hành vi bình luận ác ý sẽ bị trừng phạt bằng cách phạt tiền hoặc phạt tù. Họ có thể bị phạt tối đa 3 năm tù hoặc nhận mức phạt tối đa là 30.000.000 KRW (khoảng 600 triệu VNĐ). Với những người phát tán thông tin bịa đặt, vu khống trên mạng thì họ có thể bị phạt tối đa 7 năm tù hoặc nộp phạt 50.000.000 KRW (khoảng 1 tỷ VNĐ).

Xem thêm sự kiện: Muôn kiểu anti-fan KPOP