Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Thu nhập của các sao Kpop và thực hư chuyện "ăn chia" giữa công ty - nghệ sĩ

Nhiều điều bất ngờ sẽ được hé lộ khi "vén màn" chuyện thu - chi "khủng" của các sao Kpop với muôn mặt phức tạp trong mối quan hệ giữa công ty - nghệ sĩ.

Doanh thu của các nghệ sĩ Hàn Quốc đối  với bất kỳ ai cũng là một ước mơ bởi những con số cực “khủng” nối tiếp nhau. Trước hết, chúng ta hãy mượn Big Bang làm một ví dụ điển hình để có cái nhìn “thực” hơn về vấn đề doanh thu của các ca sĩ, nhóm nhạc trong Kbiz.

Từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2016, nhóm nhạc nam “huyền thoại” về cá tính của Hàn Quốc đã thu được 44 triệu USD trước thuế. Thu nhập của họ còn vượt qua cả nhóm nhạc Maroon 5 đình đám của Mỹ (33,5 triệu USD). Con số này giúp Big bang nghiễm nhiên bước  vào top những nghệ sĩ kiêm “cỗ máy kiếm tiền” giỏi nhất thế giới được Forbes chính thức công bố vào ngày 12/7 vừa qua.

Big Bang với khoảng thu nhập “thoát khỏi mức chung của Châu Á”

Khi nghe tin trên, trưởng nhóm Big Bang đã thốt lên trong bất ngờ: “Chúng tôi mà kiếm được nhiều hơn cả Maroon 5 sao? Tôi còn chẳng hề biết điều đó đấy. Mẹ tôi chính là người quản lý thu nhập cho nhóm đây này.”

Theo lời Big Bang, mẹ anh vẫn chính là người quản lý tài chính chung cho Big Bang, nhưng sự thật không đơn giản như thế. Không sai khi nói rằng đứng sau sự thành công của nhóm nhạc chính là một “ông bầu” quyền lực. Chính vì thế, người vạch kế hoạch, đầu tư cho những dự án triệu đô của Big Bang không ai khác hơn chính là “bố Yang” Yang Hyun Suk với bộ óc chiến lược siêu việt.

Mấy ai biết rằng Yang Hyun Suk chính là cựu thành viên của nhóm nhạc Sao Taiji and Boys đình đám tại Hàn Quốc những năm 1990. Có lẽ thời gian sinh hoạt trong ngành nghệ thuật đã giúp ông đúc kết thêm được nhiều kinh nghiệm quý báu và lập ra công ty giải trí YG Entertainment. Sau đó ông cho Big bang debut và từng bước xây dung một thương hiệu với 5 chàng trai vàng cá tính bậc nhất làng nhạc Hàn Quốc. Big Bang trở thành những “chú gà đẻ trứng vàng” làm giàu bộn tiền cho công ty.

Cũng theo Forbes, số tiền Big Bang thu về gần bằng thu nhập của Justin Bieber – nam ca sĩ hot nhất làng nhạc US trong năm qua. Bình luận về thông tin này, chủ tịch Yang tỏ ra không bất ngờ: "Tôi không hề ngạc nhiên trước thành công của Big Bang. Tôi chắc chắn rằng họ sẽ được tất cả mọi người trên thế giới yêu mến". Khi nói về những “cậu con” cưng của mình, Yang Hyun Suk đều không tiếc dành những lời khen ngợi “có cánh” như thế cho họ.

Với hình ảnh hợp thời, hút mắt và các ca khúc có âm hưởng rất bắt tai, Big Bang ngày càng nhận được nhiều hơn sự ủng hộ từ các fan hâm mộ.

Thu nhập đáng ngưỡng vọng

Theo báo cáo của Cơ quan Dịch vụ Thuế Quốc gia Hàn Quốc, thu nhập bình quân hàng năm của các ca sĩ Hàn Quốc đạt mức 46,74 triệu won (khoảng 43.000 USD), tăng hơn 72% kể từ năm 2010, khi mức thu nhập trung bình của họ mới ở mức 21.000 USD, trang “Billboard” đưa tin.

Tất nhiên, số tiền mà các siêu sao hàng đầu còn vượt mức cao hơn số liệu này rất nhiều, chứ không chỉ gần gấp đôi so với thu nhập bình quân của người dân Hàn Quốc (hơn 24.000 USD, số liệu năm 2013).

Trang “Korean Herald”  tiết lộ thu nhập của một số siêu sao K-pop như sau: Super Junior kiếm được 31,4 tỷ won (khoảng 27,2 triệu USD) chỉ trong nửa đầu năm 2014, theo sau lần lượt là Girls’ Generation với 30,3 tỷ won (26,5 triệu USD), Big Bang kiếm 29,4 tỷ won (32,5 triệu USD) và 2NE1 thu về gần 27,5 tỷ won (24,1 triệu USD) cùng trong khoảng thời gian này.

Báo cáo nhận định rằng phần lớn thành công của các nghệ sĩ âm nhạc Hàn Quốc đến từ các hoạt động ngoài nước như bán album hoặc tổ chức diễn tour. 2014 được xem là năm các sao Hàn thực hiện nhiều buổi diễn ở Mỹ nhất từ trước tới giờ.

Và đây là “thực thu” còn lại

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý tới một thực tế về đặc thù mối quan hệ ăn chia giữa nghệ sĩ và công ty quản lý tại Hàn Quốc. Báo cáo nhấn mạnh rằng các sao K-pop phải nộp lại phần lớn số tiền mình kiếm được cho công ty quản lý. Đối với các nhóm nhạc, phần thu nhập còn lại tiếp tục bị chia nhỏ cho các thành viên, dẫn tới mức thù lao trung bình mà từng nghệ sĩ càng xuống thấp.

Chưa kể, đối với các ca sĩ hay nhóm nhạc Hàn Quốc, trong 3 năm đầu khi mới debut họ sẽ không nhận được tiền lương. Khoảng thời gian này họ phải cực lực làm việc, hoạt động hết mình để “trả nợ” những tháng ngày công ty đã đổ tiền ra cho họ tập luyện, ra mắt. Với Kbiz khắc nghiệt đổi thay từng ngày, không biết đã có bao nhiêu nhóm nhạc bị đào thải trước thời hạn 3 năm. Cũng chẳng đếm được bao nhiêu nhóm nhạc debut nhưng tiếng tăm vẫn mãi “lẹt đẹt” và lượng đĩa bán ra chẳng nổi “bù lỗ” cho công ty quản lý.

Neo School khá "chật vật" từ khi debut đầu 2016 đến nay

Cùng xem qua một số công ty quản lý âm nhạc lớn bậc nhất tại Hàn với các mức thu – chi dành cho công ty – nghệ sĩ

Công ty SM (nghệ sĩ EXO, Suju, SNSD, DBSK, F(x)...)

Lee So Man - "trùm cuối" của SM Entertainment

Thời hạn hợp đồng: 7 năm

Lượng bán album cứng: Công ty (95%), Nghệ sĩ (5%)

Lượng bán album cứng sau khi được làm mới: Công ty (90%), nghệ sĩ (10%)

Sự kiện: Công ty (60%), Nghệ sĩ (40%)

Quảng bá ngoài nước: Công ty (30%), Nghệ sĩ (70%)

Ghi chú: Lợi nhuận vẫn được chia kể cả khi không đạt đến điểm hòa vốn.

Công ty YG (Big Bang, 2NE1, iKON, WINNER...)

Yang Hyun Suk - "đại ca" lớn nhà YG Entertainment

Thời hạn hợp đồng: 5 năm

Lượng bán album cứng: Công ty (50%), Nghệ sĩ (50%)

Lượng bán album cứng sau khi được làm mới: Công ty (30%), nghệ sĩ (70%)

Sự kiện: Công ty (40%), Nghệ sĩ (60%)

Quảng bá ngoài nước: Công ty (50%), Nghệ sĩ (50%)

Ghi chú: Lợi nhuận vẫn được chia kể cả khi không đạt đến điểm hòa vốn.

Công ty JYP (Miss A, 2PM, Twice, Wonder Girls...)

Park Jin Young - "người thầy" nhiệt huyết của JYP Entertainment

Thời hạn hợp đồng: 7 năm

Lượng bán album cứng: Công ty (50%), Nghệ sĩ (50%)

Lượng bán album cứng sau khi được làm mới: Công ty (50%), nghệ sĩ (50%)

Sự kiện: Công ty (60%), Nghệ sĩ (40%)

Quảng bá ngoài nước: Công ty (50%), Nghệ sĩ (50%)

Ghi chú: Lợi nhuận vẫn được chia kể cả khi không đạt đến điểm hòa vốn.

Công ty FNC (CN BLUE, AOA, FT Island...)

Han Sung Ho của "nhà" FNC

Thời hạn hợp đồng: 7 năm

Lượng bán album cứng: Công ty (70%), Nghệ sĩ (30%)

Lượng bán album cứng sau khi được làm mới: Công ty (50%), nghệ sĩ (50%)

Sự kiện: Công ty (60%), Nghệ sĩ (40%)

Quảng bá ngoài nước: Công ty (50%), Nghệ sĩ (50%)

Ghi chú: Lợi nhuận không được chia nếu không đạt đến điểm hòa vốn.

Nếu vậy, có thể thấy SM tuy thu nhập rất khấm khá mỗi năm nhưng số chi cho các nghệ sĩ khá “èo uột”. Thế mới hiểu lý do tại sao SM lại thường vướng vô những vụ kiện tụng lùm xùm do “hợp đồng nô lệ”. Nhưng có lẽ, không chỉ SM mà các công ty giải trí khác đều được mở ra để làm kinh doanh, do đó lợi nhuận luôn phải đặt lên hàng đầu. Đó là lý do tại sao họ lại tìm mọi cách để thu về các món hời từ “những con gà đẻ trứng vàng” trong công ty nhiều nhất.

Như vậy, chẳng phải con đường nào cũng trải đầy hoa hồng đối với những nghệ sĩ Hàn. Không phải thành công nào cũng toàn vinh quang. Để có thể trụ được ở Kbiz và kiếm được triệu đô, trở thành những tên tuổi lớn, cần phải có cả một quá trình dài và đừng quên luôn phải có một sự “chống lưng” thật vững chắc từ công ty quản lý ở phía sau.

Alec.N tổng hợp