Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Thứ hạng tổng album bán được trong sự nghiệp của các nhóm nhạc nam đã thay đổi choáng váng thế nào từ năm 2010 cho đến nay?

Những biến động đáng chú ý đầu tiên bắt đầu xảy ra từ năm 2014, và trong vòng 8 năm qua, Kpop đã chứng kiến 2 cuộc đổi ngôi mạnh mẽ trên đường đua tổng doanh số album của những boygroup nổi tiếng.

Kpop đang chứng kiến những bước phát triển thần tốc của các nhóm nhạc trẻ. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin cùng những lợi thế khác từ cuộc sống hiện đại ngày nay, nhiều idolgroup thế hệ mới đã nhanh chóng bắt kịp, thậm chí là vượt qua thành tích của các nhóm nhạc tiền bối, đặc biệt là trong những lĩnh vực như view YouTube hay doanh số album.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Gần đây, trên một diễn đàn trực tuyến của Hàn Quốc xuất hiện một bài viết tổng kết tình hình bán album của các nhóm nhạc nam từ năm 2010 cho đến thời điểm hiện tại. Thông qua tổng lượng album mà các boygroup đã tẩu tán trong khoảng thời gian này, bài viết nói trên thậm chí còn ghi nhận thứ hạng tổng doanh số qua từng năm (theo hình thức cộng dồn), qua đó cho thấy đường đua album Kpop đã thay đổi chóng vánh thế nào trong vòng 8 năm qua.

Vào tháng 8 năm 2011, khi mà các nhóm nhạc thần tượng thế hệ 2 vẫn đang ở trong thời hoàng kim của mình, có thể dễ dàng nhận ra sự thống trị tuyệt đối của những tên tuổi gạo cội như Super Junior, TVXQ, BEAST (nay là Highlight), CNBlue,.... Trong đó, hai nhóm nam đến từ SM Entertainment là Super Junior và TVXQ lần lượt giữ hai vị trí cao nhất với một lượng album ấn tượng đã được bán ra chỉ trong vòng hơn 1 năm (bắt đầu được tính từ tháng đầu tiên của năm 2010).

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Chỉ 1 năm sau đó, tức là tháng 8 năm 2012, Super Junior đã tạo nên một khoảng cách lớn với các nhóm nhạc còn lại với lượng album bán được từ đầu thập niên 2010 chính thức cán mốc 1 triệu bản. Đây cũng là năm chứng kiến sự vùng lên của những cái tên như Big Bang, JYJ SHINee trên đường đua album, lần lượt đẩy BEAST, CNBlue và TVXQ xuống những vị trí thấp hơn.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

1 năm tiếp theo đó không có quá nhiều biến động lớn ở những vị trí đầu tiên, khi mà Super Junior vẫn là nhóm nhạc dẫn đầu tổng doanh số album, và các boygroup khác đến từ SM như SHINee hay TVXQ vẫn khẳng định sức mạnh của mình. Tuy nhiên, đây cũng là lúc người ta bắt đầu nhận ra sự hiện diện của các nhóm nhạc thế hệ 3, với hai cái tên đình đám nhất lúc bấy giờ là EXO B.A.P đã chính thức chen chân vào bảng xếp hạng.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Với những bước phát triển thần tốc của EXO cùng những bản hit để đời của họ, chỉ trong vòng 1 năm, ngành giải trí Hàn Quốc manh nha bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa các thế hệ thần tượng. Đến tháng 1 năm 2014, lượng album bán ra của EXO đã tăng gấp đôi so với thành tích 5 tháng trước đó của chính họ. Con số này giúp EXO bám sát đàn anh cùng nhà Super Junior và chính thức trở thành một thế lực đáng gờm mới trên đường đua doanh số album. 

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Không lâu sau đó, EXO đã chính thức soán ngôi Super Junior và trở thành "ông hoàng bán album" mới của Kpop. Ở bảng số liệu được thống kê vào tháng 9 năm 2014, có thể thấy EXO đang ngày càng nới rộng khoảng cách với các nhóm nhạc xếp ngay sau họ.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Đến năm 2015, tổng lượng album bán được của EXO đã cán mốc 3 triệu bản, bỏ xa Super Junior đến gần 1 triệu bản và duy trì khoảng cách trên dưới 2 triệu bản với các nhóm nhạc khác. Đặc biệt, tháng 10 năm 2015 đánh dấu một cột mốc đáng chú ý nữa với sự xuất hiện lần đầu tiên của cái tên BTS trên bản đồ đường đua doanh số album của Kpop. Mặc dù chỉ giữ vị trí cuối cùng, nhưng sự phát triển chậm mà chắc của một boygroup trẻ đến từ một công ty chưa mấy tiếng tăm lúc bấy giờ bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Và chưa đầy 1 năm sau đó, đến tháng 7 năm 2016, BTS tiếp tục gây bất ngờ với những bước tiến ấn tượng của mình. Lượng album bán ra của họ đã vượt qua con số 1,4 triệu bản, sánh ngang với các đàn anh TVXQ và SHINee lúc bấy giờ. Dù vậy, ở thời điểm này EXO vẫn là một tượng đài trên đường đua album với hơn 4 triệu bản đã tẩu tán thành công, gấp đôi tổng doanh số của nhóm nhạc đứng ở vị trí ngay sau họ là Super Junior.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

3 tháng sau đó, EXO vẫn vững vàng thể hiện sức mạnh của mình. Nhưng sự chú ý của khán giả bắt đầu bị phân tán khi BTS chính thức vượt qua doanh số của TVXQ và SHINee để bám sát Super Junior trên bảng xếp hạng. Một cuộc chiến khốc liệt của các nhóm nhạc thế hệ 3 là điều mà người ta bắt đầu dự đoán sẽ sớm xảy ra trong tương lai gần, đặc biệt là khi thời điểm này còn chứng kiến sự xuất hiện của thêm một đại diện trẻ nữa, đó chính là GOT7.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Đến khoảng tháng 6 năm 2017, đường đua album Kpop trở thành cuộc chiến của EXO và BTS, khi boygroup đến từ Big Hit chính thức vượt qua Super Junior để giành lấy vị trí thứ 2. GOT7 cũng có những bước phát triển vững chắc, trong khi một đại diện khác của lứa boygroup thế hệ 3 là SEVENTEEN có cú vùng lên ấn tượng trên bảng xếp hạng lúc bấy giờ.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Đúng 1 năm sau đó, tức là vào tháng 6 năm 2018, lượng album bán được của BTS đã bám rất sát EXO, báo hiệu một cuộc đổi ngôi khác sắp diễn ra tại Kpop. Cũng trong thời điểm này, một thế lực đáng gờm khác đã xuất hiện, đó chính là các chàng trai Wanna One. Và đúng như những gì khán giả dự đoán, đường đua album lúc này trở thành cuộc chiến riêng của các boygroup thế hệ 3.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Và đến tháng 8 năm nay, BTS vừa chính thức lật đổ EXO và kế thừa ngôi vị "ông hoàng bán album" của Kpop. Thậm chí, chỉ trong vòng vỏn vẹn vài tháng, tổng doanh số của BTS đã bỏ xa đàn anh đến từ SM đến 2 triệu bản. Khoảng cách này có thể sẽ được rút ngắn lại khi EXO comeback vào tháng 11 sắp tới, và nhiều người vẫn đang hồi hộp chờ xem liệu nhóm nam nhà SM có thể đòi lại vị trí dẫn đầu của mình với album mới lần này hay không.

tổng doanh số album của các nhóm nam từ 2010 đến 2018

Video ghi lại tất cả những biến động đã xảy ra trên đường đua album từ đầu năm 2010 cho đến nay

Có thể thấy, trong vòng 8 năm qua, Kpop đã trải qua những cuộc chuyển giao quyền lực đi vào lịch sử, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh số album. Những số liệu và thứ hạng này chắc chắn sẽ còn biến động trong tương lai gần, nhất là khi các nhóm nhạc trẻ vẫn đang từng ngày tìm kiếm và khẳng định chỗ đứng của mình. Với những biểu đồ như thế này, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy Kpop đã thực sự thay đổi như thế nào khi chuyển mình giữa thời hoàng kim của hai lứa thần tượng thế hệ 2 và 3.