Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Thời đại của những bản soundtrack lên ngôi

Soundtrack được hiểu khái quát là những bản nhạc thu âm được đi kèm với hình ảnh trong một bộ phim, sách. Trong thời đại mới, đây là cách quảng cáo âm nhạc một cách hiệu quả.

 
Ca khúc "I don"t wanna live forever"
 
Có lẽ phải mất một thời gian để chúng ta chấp nhận sự thật vừa mới diễn ra: Dẫu bộ phim 50 sắc thái phần tiếp theo chưa được ra mắt, nhưng những bản nhạc của nó đều khiến công chúng chờ đón như thể họ chuẩn bị ra rạp để xem tác phẩm điện ảnh mới. Đó là sự công phá cực kỳ thành công của Taylor Swift và Zayn Malik trong ca khúc đình đám “I don’t wanna live forever”. Nếu xem xét một cách cặn kẽ, không chỉ 50 sắc thái, mà những bài hát soundtrack khác cũng bước vào kinh điển nhờ những bộ phim.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/25/postermedium-7a41.jpg
 
 
Ca khúc "It will rain" cũng là soundtrack đình đám từ series Chạng Vạng
 
Điển hình, khi bộ phim Chạng Vạng vẫn còn làm mưa làm gió trên thị trường, bản soundtrack của nó nhanh chóng lọt top những bài hát được nghe nhiều nhất trong khoảng thời gian đó. Có thể nói, sự cộng hưởng của âm nhạc và điện ảnh được xem là hoàn hảo trong thời buổi nghe nhìn hiện nay. Thêm một minh chứng nữa là bộ phim Suicide Squad với ca khúc đình đám của Eminem là “Without You” đã khiến ca khúc này thành công vang dội.
 
Đây là một bài học mà ngành công nghiệp điện ảnh và âm nhạc đã sử dụng từ khoảng 40 năm về trước, nhưng dần về sau, chiêu thức này đã bị quên lãng. Trong những năm 70,80,90 của thế kỷ trước, hoặc chục những soundtrack đã trở nên nổi đình đám nhờ những bộ phim thời đó. Tuy nhiên, khoảng những năm 2000, xu hướng này lắng xuống dần bởi các bài hát rất hiếm có khả năng được biết đến và lên trên các bảng xếp hạng âm nhạc.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/25/141771054750sacthai6-626a.jpg
 
 
Ca khúc "Crazy in love"
 
Phát súng đầu tiên mở lại thời kỳ này chính là series Chạng Vạng. Ở Chạng VạngNew Moon, phần soundtrack không được chú ý nhiều. Tuy nhiên, phần ba là Eclipse đã khiến công chúng ngỡ rằng với ca khúc của Muse mang tên “Love is Forever”. Điều này cũng xảy ra tương tự với bộ phim 50 sắc thái khi ca khúc “Crazy in love” của Beyoncé được làm lại và khiến nó trở thành ca khúc kinh điển của bộ phim. Chính vì thế, dẫu bộ phim bị chê nhạt nhẽo, không ai có thể phủ nhận sự thành công của âm nhạc trong 50 sắc thái với 16 ca khúc đình đám. Ngoài ra, đó cũng là sự cộng hưởng tuyệt vời của khi lời bài hát hoàn toàn ăn khớp với ý nghĩa của bộ phim, từ đó tạo nên một sắc thái riêng cho tác phẩm điện ảnh.