Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Thêm một Idol chỉ trích Spotify vì lợi nhuận kiếm được từ lượt stream quá ít!

Mới đây, nam ca sĩ Paul Weller đã lên tiếng chỉ trích Spotify vì lợi nhuận từ lượt stream.

Trong thời gian vừa qua, vấn đề về lợi nhuận từ lượt stream đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết khi nhiều nghệ sĩ cho rằng doanh thu kiếm được từ các trang phát nhạc trực tuyến rất ít và không đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Một trong số đó là ca sĩ Paul Weller.

Paul Weller

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Paul Weller cho biết mình có thể hiểu được lý do người hâm mộ yêu thích Spotify nhưng lại bày tỏ sự bức xúc về tỷ lệ chi trả thiếu hợp lý mà nền tảng này dành cho các nghệ sĩ họ hợp tác. “Tôi hoàn toàn không đứng về phía họ. Nó như là một vụ đánh cược vậy. Bạn bỏ ra 9 bảng Anh (hơn 32.000 đồng) mỗi tháng và nghe bất cứ thứ gì bạn muốn. Nhưng đối với nghệ sĩ thì đó là điều tồi tệ. Thật đáng hổ thẹn“.

Nam nghệ sĩ tiếp tục lấy ví dụ về số tiền mà anh nhận được cho đĩa nhạc phát hành vào năm ngoái của mình: “Tôi có ba triệu lượt stream cho album “On Sunset”. Theo đó, doanh thu tôi mang về là chín nghìn rưỡi USD. Ổn thôi, là chín nghìn rưỡi nhưng chẳng phải là ba triệu Bảng Anh mới đúng hay sao”. Chia sẻ của Paul Weller được đưa ra trong thời điểm những tranh luận về tính công bằng trong việc phân chia lợi nhuận giữa nghệ sĩ và các nền tảng nghe nhạc trực tuyến đang nhận được sự chú ý.

Paul

Trước đó, ca sĩ Nadine Shah, Tim Burgess, Ed O’Brien (thành viên ban nhạc Rock Radiohead) và nhiều cái tên khác cũng từng lên tiếng về tác động của lĩnh vực phát trực tuyến đến các nghệ sĩ, hãng thu âm cũng như nền công nghiệp âm nhạc. Trong đó, vấn đề ăn chia giữa các bên đã được đề cập. Kể từ năm ngoái, cơ quan lập pháp của Anh cũng đã tiến hành kiểm tra tính công bằng của mô hình kinh doanh này. 

Hy vọng trong thời gian tới, các nhạc sĩ/ca sĩ sẽ được trả lợi nhuận tương xứng với công sức của mình.