Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Giọng hát Việt - The Voice 2019 (mùa 6)

The Voice 2019 đổi mới một loạt luật thi: sáng tạo hay đang 'tối tạo' so với bản gốc?

Giọng hát Việt đã trở lại với mùa giải mới nhưng format của nó lại đang khiến khán giả cảm thấy khó hiểu.

Sáng tạo hay là "tối" tạo?

So với 5 mùa giải đã qua, dường như The Voice 2019 đang thực hiện một cuộc "lột xác" toàn diện ở format lẫn đội ngũ HLV. Ngoài việc giao "ghế nóng" cho toàn những cái tên chất lượng gồm: Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Tuấn Hưng và Hồ Hoài Anh, Giọng hát Việt mùa 6 còn không ngừng sáng tạo ở kịch bản. Tuy nhiên, sự sáng tạo này lại vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều do bộc lộ mâu thuẫn, thậm chí, có khán giả khó tính còn gọi đây là sự "tối tạo" khi luật thi ngày càng rườm rà và khó hiểu. 

Chiếc ghế không bao giờ xoay của Hồ Hoài Anh

Ở Giọng hát Việt, chỉ khi bấm chọn 1 thí sinh ở vòng Giấu mặt, HLV mới có thể xoay chiếc ghế nóng về phía sân khấu. Nhưng tại The Voice năm nay lại xuất hiện một chiếc ghế đỏ không bao giờ xoay, tức là HLV đó có thể theo dõi thí sinh trình diễn từ đầu đến cuối tiết mục, kể cả có bấm chọn hay không. Đặc quyền này được trao cho HLV Hồ Hoài Anh, đồng thời anh cũng là nhân vật duy nhất có được quyền năng lựa chọn thí sinh không giới hạn trong mọi khoảnh khắc, ngay cả khi người đó đã rời sân khấu.

Hồ Hoài Anh - HLV The Voice 2019

Hồ Hoài Anh chính là chủ nhân của chiếc ghế không bao giờ xoay lần đầu xuất hiện ở Giọng hát Việt

Những tưởng đây sẽ là lợi thế của Hồ Hoài Anh nhưng không... anh chỉ có được thí sinh đó khi 3 chiếc ghế còn lại không xoay. Trường hợp có thêm một sự cạnh tranh, Hồ Hoài Anh lập tức mất quyền thuyết phục thí sinh. 

Theo dõi The Voice đủ lâu, ai cũng hiểu thí sinh mạnh thường có "4 chọn". Điều này đồng nghĩa với việc, team của Hồ Hoài Anh sẽ toàn những nhân tố nhạt nhoà mà 3 HLV còn lại không hứng thú. Gần như, chiến lược mà ông xã Lưu Hương Giang phải sử dụng năm nay là "lượng đổi chất" chứ không phải "chất đánh lượng". 

Thí sinh đã được chọn cũng có khả năng bị loại

Bên cạnh nút Block - Chặn, Giọng hát Việt 2019 còn bổ sung quyền năng hoàn toàn mới để giúp các HLV xoay chuyển tình thế vào những phút cuối cùng nhằm mục đích có được đội hình ưng ý nhất: nút Switch - Chuyển đổi.

Cụ thể, trong trường hợp đã đủ đội hình 10 thành viên nhưng HLV lại yêu thích 1 thí sinh trình diễn sau đó, họ hoàn toàn có thể sử dụng nút hoán đổi. Tương ứng, các thí sinh tưởng đã lọt qua vòng Giấu mặt đều có nguy cơ bị loại bất cứ lúc nào. 

So với đặc quyền của Hồ Hoài Anh, Switch đảm bảo yếu tố công bằng cho các thí sinh có số thứ tự dự thi lớn, bên cạnh đó còn giúp các HLV "thay máu" đội hình. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh với những nhân vật chỉ có được "1 chọn" bởi họ luôn trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". 

Đảm bảo về chất lượng nhưng chắc chắn không câu được view

Ngay từ khi công bố bộ tứ HLV cầm trịch ghế nóng năm nay, khán giả đã phải thốt lên: đây đích thị là chương trình tìm kiếm Giọng hát Việt đây rồi bởi cả 4 celeb đều là những ca/nhạc sĩ/nhà sản xuất danh tiếng và có uy tín. Sự góp mặt của họ là bảo chứng cho yếu tố chất lượng, đúng với tinh thần của The Voice bản gốc, chứ không gây tranh cãi về chuyên môn như các mùa giải trước khi nhà sản xuất để cho những ca sĩ trẻ chưa đến chục năm kinh nghiệm gồm: Đông Nhi, Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh ngồi "cầm cân nảy mực" với các đàn anh, đàn chị. 

bộ tứ HLV The Voice 2019

Bộ tứ HLV năm nay khiến khán giả hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng

Thế nhưng, chất lượng thường rất khó để đi kèm yếu tố giải trí. The Voice 2019 mới lên sóng 2 tập, khán giả đã nhận ra điều đó. Đứng trước 2 đàn anh, đàn chị gạo cội là Thanh Hà và Tuấn Ngọc, Hồ Hoài Anh - Tuấn Hưng đều không dám lớn tiếng cạnh tranh. Ngược lại, 2 bậc tiền bối trên cũng tỏ ra nhường nhịn đàn em và nhún nhường lẫn nhau. Thành ra, đặc sản của những mùa trước là "võ miệng" gần như không xuất hiện tại mùa giải thứ 6. Từ đầu đến cuối, chương trình cứ diễn ra một cách âm thầm, đều đặn, ngay cả khi Tuấn Ngọc sử dụng nút Chặn Tuấn Hưng trong phần dự thi của thí sinh Văn Võ Ngọc Nhân ở tập 2, khán giả cũng không thấy được sự kịch tính bởi lý do mà danh ca này đưa ra là "không muốn để Tuấn Hưng tiếp tục ức hiếp"

bộ tứ HLV The Voice 2019 ảnh 1

Chiếc ghế nóng của The Voice 2019 không thực sự "nóng" bởi cả 4 HLV đều ngại tranh giành và thuyết phục thí sinh

Ở mùa giải năm 2017, vòng Giấu mặt của The Voice từng gây sốt khi "nam thần" Ali Hoàng Dương lộ diện, sang đến năm 2018 có thêm Trần Ngọc Ánh - thí sinh team Noo Phước Thịnh. Vậy nhưng vòng Giấu mặt của The Voice 2019 đã đi qua 1 nửa thời lượng mà vẫn chưa có bất cứ thí sinh nào thực sự "viral" trên mạng xã hội. 

Vì thiếu các yếu tố để tạo được drama, thế nên nhà sản xuất của The Voice năm nay tiếp tục dùng chiêu bài quen thuộc là khai thác tối đa yếu tố hoàn cảnh của các thí sinh, nhiều đến mức lố, điển hình như trường hợp của nhóm nhạc đầu tiên được xuất hiện trong lịch sử The Voice - Lovelyz Boys. Nhóm chỉ có 4 phút biểu diễn nhưng lại được ưu ái thêm cả 10 phút nữa chỉ để trình bày về... lý do thành lập nhóm. 

Có khán giả cho rằng, The Voice năm nay nên đổi thành "The tâm sự" mới đúng với tinh thần của nhà sản xuất khi muốn câu kéo sự chú ý bằng đời tư của thí sinh

Giọng hát Việt 2019 đang đi quá xa format gốc?

Mỗi năm trôi qua, The Voice lại cố gắng phát triển từ format gốc hoặc sáng tạo thêm một vài luật thi mới. Tuy nhiên, format của mùa thứ 6 có vẻ đang xa rời thực tế, xa rời bản nguyên thuỷ. Một phần là bởi nó tập hợp quá nhiều cái mới khiến chương trình bị "loãng", khán giả thấy xa lạ. Phần nữa là việc nhà sản xuất áp dụng các luật đặc biệt một cách hời hợt mà không tính toán hết các khả năng tiêu cực có thể xảy ra. 

Thế nhưng, The Voice 2019 mới trải qua được 2 tập. Ít nhất ở mùa giải này, khán giả sẽ không lo lắng The Voice sẽ bị biến thành The Drama do yếu tố chất lượng và chuyên môn đã được đảm bảo. Và biết đâu, càng vào sâu những vòng trong, The Voice 2019 càng bộc lộ sức hút của nó. Hãy cứ mong chờ!