Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Giọng hát Việt - The Voice 2017 (Mùa 4)

The Voice 2017: Giám khảo có gì để “lên mặt” với thí sinh?

Nếu nhận xét ngắn gọn về nữ giám khảo duy nhất của chương trình có màu sắc ấn tượng và chất lừ  – Tóc Tiên – thì đó là khả năng chọn bài hát đáng nể. Và chắc chắn đây là thế mạnh nổi bật mà cô có khi “dám” ngồi chung ghế giám khảo với những ca sĩ cùng thời, trừ Thu Minh.

Noo Phước Thịnh, Đông Nhi qua các tập của vòng đối đầu, lộ ra nhiều nhược điểm về khả năng sư phạm âm nhạc trong khi Tóc Tiên thì lại thể hiện xuất sắc những kĩ năng này. Đáng chú ý nhất trong số đó, có lẽ là khả năng chọn bài tuyệt vời – điều mà không ai có thể chối cãi!

Bài viết này không bao gồm giám khảo “kỳ cựu” Thu Minh. Hãy chỉ cùng nói về “trình độ” của những ca sĩ cùng thời tức là danh tiếng “nở rộ” chung thời điểm - Đông Nhi, Noo Phước Thinh, Tóc Tiên

the voice

Bộ 3 "kì lạ" trên ghế nóng The Voice 2017

Giám khảo “ngồi ngai” không hẳn là người huấn luyện

Trước khi dàn huấn luyện viên lên sóng, nhiều tranh cãi (lẫn giận dữ) nổ ra khi nhiều người không đánh giá cao vị thế về giọng hát của những người ngồi trên ghế nóng, trừ Thu Minh. Tương tự, câu hỏi đặt ra tại sao Thu Minh bỏ hết “vị thế” của mình để ngồi chung ngai với đàn em? Những câu hỏi lẫn scandal đặt ra thời điểm đó chưa có câu trả lời, đơn giản vì bản thân các huấn luyện viên chưa chính thức ra tay… huấn luyện thí sinh. Và sau những tập trong phần thi Đối đầu phát sóng gần đây cùng những đoạn clip thị phạm, chúng ta đã có câu trả lời hay ho cho câu hỏi trên.

Có lẽ nói về trình độ, người dày dặn nhất trong The Voice năm nay có lẽ là Thu Minh. Không nói quá nhiều về vị huấn luyện viên này, chúng ta cùng bàn sơ về câu chuyện ai đang dẫn đầu trong đường đua những ca sĩ trẻ “dám” ngồi ghế nóng năm nay.

the voice

Các nghệ sĩ trẻ chuẩn bị hành trang gì cho mình khi "dám" ngồi ghế nóng?

Không hổ là một chương trình “khôn ngoan” – đó là điều duy nhất khán giả có thể chân nhận khi nói về The Voice. Việc lựa chọn những ca sĩ có sức nóng ngồi trên ghế giám khảo hẳn ai cũng hiểu dụng ý đằng sau. Ấy vậy mà điều khiến chúng ta lo lắng đã không xảy ra khi chương trình dàn xếp hẳn một loạt cái tên có “máu mặt” trong làng nhạc đứng sau cánh gà để hỗ trợ về thanh nhạc cho thí sinh. Điều này khiến giám khảo không quá nặng nề về chuyện chuyên môn. Đây cũng là đất để “giấu nhẹm” những điều chưa tốt của dàn giám khảo trẻ. Đó là một trong những cách thật sự khôn khéo để khán giả không thể lên tiếng “chê” chất lượng chương trình mà chỉ có thể “chê” dàn thí sinh.

 the voice

Những thí sinh gây được chú ý năm nay

Thế nhưng, dù gánh nặng có được giảm bớt, thì bản thân huấn luyện viên cũng vẫn phải thế hiện ít nhiều khi thị phạm thí sinh. Đây là thời điểm khán giả đánh giá được vai trò vị trí của họ đằng sau những lời khen, câu chữ hứa hẹn hoa mỹ. Những tập phát sóng gần đây trong vòng Đối đầu của The Voice đã lộ ra rất nhiều câu chuyện đáng suy ngẫm.

Thị phạm – chuyện dễ mà không dễ

Nói đến chàng trai có khả năng tạo hit – Noo Phước Thịnh, không thể không công nhận những ca khúc được chàng ca sĩ này lựa chọn khá mới mẻ, bản phối đa dạng và đầy màu sắc. Tuy nhiên, nó lại không mang tính hợp thời với chất nhạc tiến bộ. Nói đơn giản, một số bài Noo thể hiện phong độ rất tốt khi dành cho thí sinh của mình, một số lại quá… thập cẩm.

Đơn cử như ca khúc mash up đầy “ám ảnh” mà anh lựa chọn cho ba thí sinh Anh Phong, Ngọc Ny và Chí Huy trong vòng Đối đầu. Bản mash up rời rạc, thị trường quá độ và không bộc lộ được giọng hát của các thí sinh. Vậy nên đánh giá Noo thế nào? Không quá tệ nhưng chắc chắn không hề xuất sắc. Nói về trình độ hát, chắc chắn Noo Phước Thịnh không thể nào địch được dàn thí sinh non trẻ nhưng đầy kinh nghiệm thanh nhạc. Điều Noo hơn các bạn khác, có lẽ là kinh nghiệm dày dặn khi lăn lộn trong showbiz thời gian rất dài.

đông nhi

Đông Nhi có lẽ là vị giám khảo gây thất vọng nhiều cho khán giả

Nữ ca sĩ thứ 2 được nhắc đến, có lẽ là người đáng thất vọng nhất khi ngồi trên ghế nóng lần này – Đông Nhi. Nhiều người vẫn lầm tưởng tiếng tăm có thể lấp được phần thiếu thốn về kĩ năng, Đông Nhi là một trường hợp như vậy.

Có thể khẳng định rằng, ngoài những “cơ sở vật chất” mà cô có về công ty đào tạo tài năng âm nhạc cô hứa hẹn, tất cả hành trang còn lại không đủ sức cho cô vị thế đáng nể khi ngồi trên ghế nóng. Thị phạm thí sinh trong những clip cũng không thể hiện được “uy quyền” đối với thành viên trong đội. Đơn giản, hầu hết những lời nhận xét góp ý của Đông Nhi khá mơ hồ, đơn giản và thiếu chiều sâu. Và may mắn, điều đó đã có ca sĩ Thanh Hà đỡ đầu, một cách hoàn hảo.

Chưa kể, cách chọn bài của Đông Nhi khá kém, chưa kể là tầm thường ở một khía cạnh nào đó. Những ca khúc cũ, khi dựng lại thì bản phối không thật sự thuyết phục. Nhắc đến đội Đông Nhi, bạn nhớ đến thí sinh nào? Không thể nhớ ra đúng không? Chính việc chọn bài chưa thật sự tinh tế của cô khiến không thí sinh nào trong đội Đông Nhi để lại ấn tượng thật sự hoàn hảo cho người xem. 

the voice

Đông Nhi - vị giám khảo non tay nhất The Voice 2017

Như vậy có lẽ Đông Nhi vẫn còn quá non nớt khi ngồi trên ghế nóng, thế nhưng, cô gái còn lại trong nhóm ca sĩ trẻ này, lại lật ngược vị thế một cách đáng nể. Tóc Tiên – nữ ca sĩ trẻ nhưng lại hòa nhập rất tốt trong môi trường tranh đấu và đánh giá trình độ.

tóc tiên

Tóc Tiên được Diva Mỹ Linh hỗ trợ

Lại nói đến trình độ của Tóc Tiên, trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ chú trọng vào cách chọn bài hát của nữ ca sĩ. Mời Mỹ Linh làm người hỗ trợ để thị phạm cho thí sinh, cô đã thể hiện rất tốt vai trò của một “hậu bối” so với trưởng bối. Không tiến hành thị phạm cụ thể, nữ ca sĩ quan sát và đưa ra những nhận xét sát sao về giọng hát, phong cách của thành viên. Điều đó thể hiện rõ nhất trong phần song đấu của Quốc Đạt và Dương Thuận. Việc nữ ca sĩ “dằn mặt” thí sinh vì việc thiếu tự tin đã được chứng nhận trong phần nhận xét của ca sĩ Thu Minh khi họ biểu diễn.

Tương tự, nói về cách chọn bài của Tóc Tiên, cũng là một khả năng đáng “tán thưởng”. Hợp thời, tiến bộ và hiện đại, các ca khúc cô lựa chọn đều tạo “đất” cho các thí sinh thể hiện tốt nhất có thể. Từ những tiết mục đầu tiên, dù là tiếng Anh hay Việt, các ca khúc đều khiến thí sinh bùng cháy trọn vẹn và thể hiện cá tính của mình. Có lẽ thời gian ở nước ngoài đã khiến cô có cái nhìn tiến bộ hơn hẳn so với hai ca sĩ “đồng trang” còn lại.

Chính nữ Diva Mỹ Linh cũng phải lên tiếng tán thưởng cách chọn bài của Tóc Tiên – “Tôi thích cách chọn bài của Tóc Tiên, khá là đương đại, có nhiều "đất" để các bạn thể hiện!”

 the voice

Những bộ đôi có làm nên kỳ tích?

Có lẽ còn rất dài để có thể đánh giá toàn vẹn vị thế của các giám khảo trẻ trên ghế giám khảo nhưng tới thời điểm hiện tại, có lẽ những nhận xét trên là điều không thể chối cãi khi nói về dàn huấn luyện viên năm nay.

Thực ra việc để cho huấn luyện viên trở thành “bù nhìn” đã là truyền thống của The Voice trong 1, 2 năm trở lại. Dù vậy, sau The Voice, họ có quyền tự hào vì mình từng là một huấn luyện viên đầy quyền lực trên ghế nóng hay không dám thổ lộ rằng đó từng là chiếc ngai mà mình đã ngồi vào? Cách lựa chọn của 3 huấn luyện viên trẻ, nhưng đầy kinh nghiệm đang dần trả lời những điều đó.

N.A