Thành tích nhạc số của TWICE với 'SCIENTIST' tụt dốc thê thảm: Vì bài hát tệ hay vì nhóm nữ nhà JYP đã qua thời hoàng kim?
Lý do nào đã khiến TWICE lại có một thành tích nhạc số đáng báo động như vậy với 'SCIENTIST'?
Vào ngày 12/11 vừa qua, TWICE đã chính thức comeback với full album thứ 3 mang tên 'Formula of Love: O+T=<3'. Album lần này có tổng cộng 17 ca khúc, trong đó ca khúc chủ đề được lựa chọn là 'SCIENTIST'. Yếu tố chủ chốt làm nên thành công cho một màn comeback vẫn là bài hát chủ đề, vì vậy các fan và netizen đều đặt rất nhiều kì vọng vào bài hát này. Tuy nhiên kết quả dường như lại không được như kì vọng, thậm chí còn cho thấy sự lao dốc trong thành tích nhạc số của nhóm nữ nhà JYP.
'SCIENTIST'' có sự tham gia sáng tác và sản xuất bởi đội ngũ hùng hậu bao gồm Anne-Marie, Melanie Joy Fontana, Michel 'Lindgren' Schulz, Tommy Brown, Steven Franks, 72 và được viết lời bởi Shim Eunji. Ca khúc mang đến bầu không khí tươi vui nhưng cũng khá độc đáo, ngoài ra cũng có phần lyrics bắt tai với một vài câu chủ chốt. Tuy nhiên nhìn chung bài hát này vẫn còn khá nhiều điểm khiến người nghe chưa thể hài lòng.
Theo nhiều bình luận của Knet, 'SCIENTIST' có giai điệu quá chậm và lẽ ra nên nhanh hơn một chút để sôi động và phù hợp với vibe của một ca khúc chủ đề hơn (tựa như bản remix trong album). Tiếp đến, tuy chủ yếu phần lyrics bài hát là tiếng Hàn nhưng nhiều Knet lại cho biết họ không thể nghe rõ được các thành viên hát gì. Điều này có thể một phần vì bài hát mang hơi hướm phương Tây nên cách nhấn nhá câu chữ của các thành viên cũng khá lạ so với bình thường, một phần khác là vì tiết tấu được cho là quá chậm và không đủ đặc sắc nên người nghe thường sẽ lướt qua luôn một số đoạn mà không để ý họ vừa nghe được những ca từ gì.
TWICE - 'SCIENTIST' MV
Mặc dù trước đây TWICE cũng có không ít các bài hát chủ đề nhận về ý kiến trái chiều, nhưng cuối cùng những bài hát đó đều đạt được thành tích từ tốt đến khá tốt trên các BXH nhạc số Hàn Quốc. Chính vì điều này mà họ được xếp vào một trong những nhóm nữ Kpop gen 3 'ăn nên làm ra' về cả doanh số album lẫn nhạc số BXH. Tuy nhiên điều này đã không xảy đến với 'SCIENTIST' - ca khúc vốn dĩ lúc đầu đã nhận được sự mong đợi lớn của Knet.
Sau giờ đầu tiên phát hành, 'SCIENTIST' debut ở No.2 Bugs và No.70 Genie và chưa thể lọt vào BXH Melon. Điều này có thể được lý giải là bởi bài hát phát hành theo giờ Mỹ (tức 14h trưa tại Hàn) nên chưa thuận lợi để leo chart và có thể sẽ thăng hạng sau đó.
Dù vậy 'Scientist' phải mất đến tận 4 tiếng để lọt vào BXH Melon Top 100 nhưng lại vừa đủ không out top khi đứng hạng 100. Cần phải nhắc lại rằng gần đầy Melon Top 100 đã cải tổ luật và cho phép tính lượt stream fan cày nên rất nhiều nhóm nhạc idol có thể lọt vào ngay Melon chỉ trong vài tiếng đồng hồ đầu tiên ở các thứ hạng rất cao. Ngay cả những nhóm nhạc gen 4 và những nhóm gen 3 kém nổi hơn cũng làm được điều này, chính vì vậy thành tích của TWICE được cho là quá thất vọng.
Tình hình sau đó thậm chí cũng không khả quan hơn. Mới đây một bài đăng chỉ ra thành tích nhạc số của TWICE sau 2 ngày phát hành 'SCIENTIST' đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc. Theo đó, ca khúc này đứng hạng 144 tại BXH Daily của Genie và hạng 95 của BXH Melon. Dựa trên dấu mũi tên hiển thị, chúng ta có thể thấy ca khúc này liên tục lao dốc.
Theo cập nhật mới nhất tính đến 17h ngày 15/11 (giờ Hàn), 'SCIENTIST' đứng No.10 Bugs, No.46 FLO, No.83 Genie và No.84 Melon TOP 100. Mặc dù các thứ hạng có phần tăng nhẹ nhưng vẫn là quá thấp so với một nhóm nhạc nữ nổi tiếng như TWICE.
Nhiều Knet và fan TWICE đã bị sốc khi nhìn vào thành tích nhạc số của 'SCIENTIST'. Thậm chí trên Twitter, nếu gõ tìm kiếm 'TWICE SCIENTIST' thì các từ khóa tiêu cực cũng sẽ xuất hiện như 'TWICE SCIENTIST flop' hay 'TWICE SCIENTIST boring' (boring: nhàm chán). Nhiều người đã thảo luận lý do vì sao bài hát này của TWICE lại có thành tích thê thảm đến vậy.
Phần lớn Knet cho rằng 'SCIENTIST' không có thành tích tốt là vì bài hát này chỉ ở mức ổn chứ không thể gọi là hay, thậm chí là có phần nhàm chán, nhạt nhẽo. Họ chỉ ra rằng trong album 'Formula of Love: O+T=<3' có rất nhiều bài hát hay và độc đáo hơn nhiều nhưng không hiểu vì lý do gì mà JYP lại chọn 'SCIENTIST' để quảng bá.
Trong khi đó, một số Knet thậm chí còn thẳng thắn hơn khi cho rằng bài hát tệ là một phần, phần còn lại là do TWICE đã qua thời hoàng kim của nhóm tại Hàn Quốc. Bằng chứng là ngay cả khi các nhóm idol có ca khúc không quá hay hoặc là idol gen 4 thì vẫn có fan cày stream và giúp họ thăng hạng các BXH nhạc số như Melon, nhưng với TWICE thì dường như fan Hàn của nhóm lại quá thờ ơ. Trong khi đó các fan quốc tế nhiệt tình hơn với mảng doanh số album nhưng lại không thể 'cứu' TWICE bằng cách can thiệp vào nhạc số tại Hàn.
Một số bình luận của Knet về thành tích nhạc số không tốt của 'SCIENTIST':
- Tôi nghe qua bài hát này một lần và không đọng lại được gì.
- Nhưng tôi đã nghe bài này khá nhiều lần đó, tôi thấy bài hát hay và thú vị mà nhỉ?
- Bài hát tệ quá, tôi thực sự không hiểu tại sao họ lại comeback với bài hát đó!
- Tôi thậm chí còn không biết TWICE phát hành bài hát mới… Tôi sẽ phải nghe nó.
- Tôi nghĩ rằng đang có sự chuyển giao giữa gen 3 và gen 4 diễn ra...
- Tôi rất thích concept và trang phục, nhưng bài hát chán quá!
- Tôi nghĩ là TWICE đã qua thời hoàng kim của họ rồi.
- Thành thật mà nói, tôi thực sự không thích bài hát.
- Đó là bài hát yêu thích nhất của tôi trong số tất cả các bài hát TWICE đã phát hành gần đây. Tôi nghe bài hát đó nhiều lắm nên khá ngạc nhiên khi mọi người không thích nó.
- Thật ra thì thứ hạng nhạc số này tệ thật đó, thấp hơn cả mấy nhóm gen 4 nữa.
- Bài chủ đề chán thật đó, trong khi đó các bài b-side hay hơn rất nhiều. Không hiểu JYP chọn bài chủ đề kiểu gì nữa!!
- Tôi đã nghe 'SCIENTIST' và đó không phải sở thích của tôi, nhưng có rất nhiều bài hát b-side hay ... Album hay, nhưng bài hát chủ đề quá nhàm chán ㅜㅜ Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu 'Last Waltz' là bài hát chủ đề.
- Ngoại trừ BTS và BLACKPINK, khó có nhóm Kpop nào làm tốt việc phát hành bài hát lúc 2 giờ chiều thứ sáu.
Còn bạn, bạn đánh giá ra sao về bài hát 'SCIENTIST'? Theo bạn lý do nào đã khiến thành tích nhạc số của bài hát này thấp hơn kì vọng? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.
Tin về nghệ sỹ Twice
-
Đề cử MAMA 2022: BTS chắc thắng 1 hạng mục quan trọng, BLACKPINK liệu có tiếp tục bị Mnet 'ghi thù'?
-
Một nét văn hóa quen thuộc mà bất kỳ idolgroup nào cũng phải trải qua nhưng lại bị các chuyên gia Kpop khuyến cáo nên bỏ ngay và luôn
-
Xếp hạng cách biệt chiều cao giữa thành viên cao và thấp nhất trong 16 girlgroup gen 3: BLACKPINK khá đồng đều, TWICE thuộc top chênh lệch lớn nhất
