Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Thánh ca’ về… cần sa khiến giới phê bình công nhận là nhạc phẩm ‘phê pha’ mọi thời đại

Tạp chí Rolling Stone đã bình chọn đây là một trong những ca khúc hát về cần sa hay nhất mọi thời đại.

Miley Cyrus, “Dooo It!” (2015)

“Tôi nghĩ cần sa là loại chất gây nghiện tốt nhất trên Trái Đất”Miley Cyrus đã từng chia sẻ với Rolling Stone năm 2013.  Có lẽ vì thế mà nữ nghệ sĩ đã sáng tác ra ca khúc “Dooo It!”.

“Dooo It!” ngay từ khi ra mắt đã nhận được phản ứng tiêu cực của khán giả với lượng dislike khủng trên Youtube. Tuy nhiên, giới nghe nhạc không nghĩ như vậy. Billboard đã cho rằng đây là một MV “thô thiển, hấp dẫn và đậm chất biểu diễn nghệ thuật”.

Snoop Dogg, “Gin and Juice” (1993)

Nhắc đến những ca khúc và cả những nghệ sĩ liên quan đến cần sa, chắc chắn không thể thiếu Snoop Dogg. Là nghệ sĩ công khai ủng hộ cần sa, nam rapper đồng thời cũng tham gia buôn bán chất gây nghiện này rất nhiều. Một trong những nhạc phẩm cần sa được đánh giá cao của ông là “Gin and Juice”.

The Beatles, “Got to Get You into My Life” (1966)

"Got to Get You into My Life" là một ca khúc của ban nhạc The Beatles, phát hành lần đầu tiên vào năm 1966 trong album Revolve. Bài hát này là một sự tôn kính đối với âm thanh Motown, với lời ca gián tiếp gợi nhớ trải nghiệm sử dụng chất kích thích.

Trong bài đánh giá về ca khúc này cho AllMusic, Thomas Ward đã viết: "McCartney luôn là một giọng ca tuyệt vời, và đây có lẽ là ví dụ hay nhất về sáng tác của anh ấy trên Revolver. Một trong những viên đá quý bị bỏ qua trong album."

“Rainy Day Women #12 and 35”, Bob Dylan, 1966

"Rainy Day Women # 12 & 35" là một bài hát của Bob Dylan. Đây là ca khúc mở đầu của album năm 1966 của Bob Dylan, “Blonde on Blonde”.

Trong ca khúc này có dòng chữ “Everybody must get stoned". Điều này đã làm cho bài hát gây tranh cãi, được một số nhà bình luận gọi là "một bài hát ma túy".

Black Sabbath, “Sweet Leaf” (1971)

"Sweet Leaf" là một bài hát của Black Sabbath trong album phòng thu thứ ba của họ, Master of Reality, phát hành năm 1971. Nó được coi là một trong những bài hát đặc trưng của ban nhạc.

Bài hát đề cập đến cần sa, loại chất kích thích mà ban nhạc đã sử dụng thường xuyên. Tiêu đề của ca khúc được lấy cảm hứng từ một gói thuốc lá Ailen có nội dung “It's the sweet leaf".

Amy Winehouse, “Addicted” (2006)

Amy Winehouse có một số ca khúc đề cập đến ma túy, cần sa, chất gây nghiện.

“Addicted” của Amy Winehouse có lẽ là một trong những ca khúc ẩn dụ thú vị khi so sánh những gã đàn ông độc hại với cần sa. Nữ nghệ sĩ cũng chia sẻ rằng cô đã hút cần sa được bốn năm. Và khi trở thành người có tính cách gây nghiện thì ta dễ cho người khác chất độc đó.

Có lẽ, ca khúc này đã vận vào người Amy Winehouse. Nữ nghệ sĩ đột tử do rượu.

Afroman, “Because I Got High”, 2000

Nếu bạn cần một ca khúc hát về cần sa một cách trực diện, không trốn tránh từ giai điệu cho đến lời ca khúc, “Because I Got High” của Afroman sẽ thích hợp cho bạn.

"Because I Got High" là một bài hát của rapper người Mỹ Afroman trong album cùng tên. Nhạc phẩm này chỉ được viết trong vòng vài phút, nhưng nó nhanh chóng lan rộng nhờ Internet.

Kết

Trong lịch sử âm nhạc, rất nhiều huyền thoại đã sử dụng chất gây nghiện để sáng tạo nghệ thuật, vì thế, không thể gọi các ngôi sao thế giới là “rởm đời” và “thiếu nền tảng giáo dục”.

Tuy nhiên, dù muốn hay không, chúng ta vẫn phải thừa nhận chất gây nghiện đã phá hủy cuộc đời của nhiều nghệ sĩ, dù nó cũng góp phần không nhỏ tạo ra những kiệt tác âm nhạc. Vì thế, hãy tránh xa những loại chất kích thích và giúp các nghệ sĩ trẻ tìm đến những phương pháp sáng tạo nghệ thuật lành mạnh hơn.