Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tháng 6 và những giai điệu đẹp đến nao lòng…

Là một trong những tháng nắng nóng nhất năm nhưng tháng 6 lại ẩn chứa những vẻ đẹp rất riêng và là nguồn cảm hứng sáng tác của rất nhiều ca khúc bất hủ.

 “Tháng Sáu mùa thi” – Nguyễn Văn Hiên

Nổi bật trong nhiều sáng tác về tháng 6 là ca khúc “Tháng Sáu mùa thi” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên. Những ca từ đẹp cùng giai điệu sâu lắng của ca khúc luôn khiến người nghe bồi hồi, xao xuyến, như đưa, như dẫn dắt:

“Cơn mưa đưa mình vào tháng Sáu/ Thời gian trôi theo tiếng ve kêu/ Nghe mùa hạ bồn chồn gõ cửa/ Nhớ không em kỷ niệm rất nhiều...”

Tháng 6 có mùa thi – mùa cao điểm của tất cả các sĩ tử. Nhưng tháng 6 lại cũng có mùa chia tay với rất nhiều xao động, với rất nhiều nôn nao khi hàng phượng nở đỏ rực, khi tiếng ve kêu rát sân trường, với những thắc thỏm về tương lai bạn bè, với những mối tình trong veo ấp ủ đã bao ngày tháng…

“Tháng Sáu mùa thi/ Con đường học trò, anh đưa em đi/ Trong nếp nghĩ, chín dần bao dự định/ Ngọn đèn đêm, thao thức suốt canh thâu/ Tháng sáu mùa thi/ Anh hiểu lắm cái nhíu mày chân thật/ Những nghĩ suy khiến con người chợt lớn/ Em bắt đầu, nơi anh đi qua...”.

Qua giọng hát trầm ấm của Minh Hà, giai điệu da diết của “Tháng Sáu mùa thi” khiến kỷ niệm thời học trò càng thêm ấm áp, dịu dàng, kể cả với những ai đã đi qua những năm tháng đó: “Để nhận ra giữa màu xanh trùng điệp/ Một mảnh lòng mình xanh rất xanh…”.

“Tháng Sáu trời mưa” - Hoàng Thanh Tâm

“Tháng Sáu trời mưa” được nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm phổ từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Nguyên Sa, viết năm 1959. Với giai điệu chậm rãi đầy khắc khoải như những cơn mưa dai dẳng mùa hạ, ca khúc đã diễn tả trọn vẹn sự nồng nàn, say đắm của một người đàn ông đang yêu:

“Tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt/ Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa/ Anh lạy trời mưa phong tỏa đường về/ Và đêm ơi xin cứ dài vô tận”…

“Da em trắng anh chẳng cần ánh sáng/ Tóc em mềm anh chẳng tiếc mùa xuân/ Trên cuộc đời sẽ chẳng có giai nhân/ Vì anh gọi tên em là nhan sắc...”

“Mình dựa vào nhau cho thuyền ghé bến/ Sưởi ấm đời nhau bằng những môi hôn/ Mình cầm tay nhau nghe tình dâng sóng vỗ/ Hãy biến cuộc đời thành những tối tân hôn…”

“Tháng Sáu trời mưa” đi vào lòng nhiều thế hệ yêu nhạc trữ tình qua giọng hát liêu trai của con gái nhạc sĩ Phạm Duy – ca sĩ Thái Hiền. Sau đó, nữ ca sĩ Ngọc Lan đã thể hiện lại ca khúc này và cũng nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến của công chúng.

Nhiều người thường nhầm cho rằng đây là sáng tác của Ngô Thụy Miên, tuy nhiên, trong ca khúc “Tháng Sáu trời mưa” của tác giả này có giai điệu và phần ca từ khá khác biệt so với bản của nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm. “Tháng Sáu trời mưa” của Ngô Thụy Miên cũng ít phổ biến hơn dù ra đời trước bản của Hoàng Thanh Tâm 3 năm.

“Tháng Sáu trời mưa” – bản phổ nhạc của Ngô Thụy Miên

Trong khi tình yêu trong bài hát của Hoàng Thanh Tâm đã đậm sâu và táo bạo, đẩy đến tận cùng khao khát của người yêu nhau, thì bản của Ngô Thụy Miên giống cuộc hẹn hò của những người mới bắt đầu yêu, muốn mượn mưa làm cơn cớ để được ngồi bên nhau mãi.

“Đôi mắt em, anh xin, đừng lo ngại/ Mười ngón tay đừng tà áo mân mê/ Đừng hỏi anh rằng: có phải đêm đã khuya/ Đừng hỏi anh rằng: có phải đêm đã khuya...”

“Tình khúc tháng Sáu” – Ngô Thụy Miên

Đây cũng là một ca khúc do nhạc sĩ Ngô Thụy Miên sáng tác dựa trên ý tưởng bài thơ “Tháng Sáu trời mưa” của Nguyên Sa, ra đời năm 1970 nhưng mang giai điệu buồn bã:

“Tháng Sáu nhạt mưa, mưa ướt mềm vai em/ Trời mênh mang xõa kín bờ mi ngoan/ Gót bước buồn lây trong gió chiều mưa bay/ Hồn bâng khuâng nghe tiếng gọi đam mê/ Anh muốn cùng mây giăng kín đường về/ Gọi tên em, gọi tên em cho nát bờ môi ấy/ Hãy nói bằng đôi môi, bằng tiếng rượu nồng/ Mình yêu nhau, mình yêu nhau/ Dù trời mưa bay, mưa bay”…

“Tình khúc tháng Sáu” qua tiếng hát của Thanh Hà

“Khúc mưa” – Phú Quang

Không trực tiếp nhắc đến tháng 6 trong tiêu đề nhưng Khúc mưa cũng là một trong những bài hát hay viết về chủ đề này. Ca khúc mang giai điệu lãng mạn thường gặp trong nhạc Phú Quang, được Hồng Nhung thể hiện thành công.

“Tháng Sáu, mưa, mưa/ Giá trời đừng mưa và anh đừng nhớ/ Trời không mưa và anh không nhớ, anh còn biết làm gì/ Em như hạt mưa trên phố xưa/ Nuôi kỷ niệm bám hoài trí nhớ/ Kỷ niệm như rêu, anh níu vào chợt ngã/ Tình xưa giờ quá xa/ Hoa cúc vườn nhà ai thả từng chùm/ Cho anh thương áo em vàng/ Tháng sáu trời buồn/ Tháng sáu riêng anh, bầy chim sẻ hiên nhà bay mất/ Như em như em”…

Cách hát của Hồng Nhung nhấn nhá và thả từng từ khiến người nghe cảm nhận được từng giọt mưa cùng tâm trạng của chủ thể khi nhớ nhung về cuộc tình và người con gái đã thành kỷ niệm.