"Telephone”: Trần truồng, giết người hàng loạt nhưng vẫn… nghệ thuật

Đã 6 năm trôi qua, nhưng “Telephone” của Lady Gaga vẫn luôn được xem là MV đỉnh cao của dòng nhạc Pop. Người ta nghĩ rằng “Telephone” chỉ có đánh nhau, trần truồng, chửi rủa, nhưng đằng sau nó lại là những thông điệp độc đáo.

“Telephone” – nghệ thuật của sự trần trụi
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/vlcsnap00017-fc4b.jpg
 
Nếu xem qua “Telephone”, người ta sẽ nghĩ rằng đây chỉ là một MV gây sốc của nữ hoàng quái dị của Lady Gaga. Trong MV tràn ngập những phân cảnh bạo lực, nụ hôn đồng tính nữ, Lady Gaga bị lột quần áo và nằm vắt vẻo trên chiếc giường nhà tù. Đỉnh điểm, Lady Gaga bước vào một quán ăn, giết chết bạn trai cũ bằng hỗn hợp chất độc có một không hai cùng mọi thực khách ở đó rồi bước đi trên chiếc xe cùng người bạn của mình.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/byjuanitothevampire-2e8c.jpg
 
Hơn thế, trong “Telephone” xuất hiện những nhân vật đình đám. Trước hết là sự xuất hiện của Alektra Blue – ngôi sao khiêu dâm đình đám, người đoạt nhiều giải thưởng của ngành công nghiệp phim người lớn. Tiếp đến là hàng loạt những từ lóng với câu từ độc đáo như “dick” (chỉ bộ phận sinh dục nam).
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/ndaanh10-b835.jpg
 
Người ta sẽ khó chịu trước cách truyền đạt đó, trong khi giới phê bình không tiếc lời khen dành cho MV này. "Telephone" đã leo lên bảng xếp hạng ở một số nước do doanh số bán hàng kỹ thuật số trên mạng, cụ thể là tại Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hà Lan, New Zealand, Thụy Điển và Hungary. Bài hát đặc biệt thành công vượt trội ở châu Âu, giành vị trí quán quân ở Bỉ, Đan Mạch, Ireland, Na Uy... và Vương quốc Anh. Như vậy, điều gì nằm sau một MV đầy bạo lực như vậy?
 
Đỉnh cao của mỉa mai và phong cách Popart
 
Trước hết, “Telephone” mang nặng tính biểu trưng, mỉa mai và được xem là phần tiếp theo của “Paparazzi”. Hình ảnh Lady Gaga bị cởi trần truồng trong nhà tù, khi cai ngục nói rằng “tôi đã nói với anh là ả không có “cái ấy” ( bộ phận sinh dục của nam giới) mà”. Tiếp theo, hình ảnh nụ hôn đồng tính của Lady Gaga chính là lời phản bác cho thói soi mói của dư luận trước đời tư của người nghệ sĩ, về giới tính và cuộc sống riêng của họ.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/gagabeyoncetriple666-cc1b.jpg
 
“Telephone” là câu chuyện về nữ quyền rõ ràng nhất. Hình ảnh Lady Gaga mặc bộ đồ hở hang in hình quốc kì Mỹ, nhảy múa quanh những xác chết bị nàng hạ độc gợi đến hình ảnh Wonder Woman – một hình tượng “siêu nhân nữ mạnh mẽ ngang tàng cứu thế giới” vào những năm 40 của thế kỷ trước – cùng điệu nhảy ca ngợi một nước Mỹ mới, một đất nước dân chủ và bình đẳng giới tính.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/hienmabanchuabietvevideotelephonecualadygaga0-c9bf.jpg
 
“Telephone” được xem là MV làm sống dậy phong cách popart đình đám, vốn trở thành một trào lưu nghệ thuật không những trong âm nhạc mà cả thời trang, phim ảnh, hội họa. Có thể định nghĩa phong cách Popart là một phong trào nghệ thuật nổi lên trong giữa những năm 1950 ở Anh và trong cuối những năm 1950 tại Hoa Kỳ, với ý đồ đưa những hình ảnh từ văn hóa phổ biến như quảng cáo, tin tức, vào trong nghệ thuật và biến nó trở thành một sản phẩm sáng tạo độc đáo. Điều này thể hiện rất rõ trong MV của Lady Gaga như: phong cách kiến trúc color Block khi Beyoncé gọi điện thoại, xu hướng thời trang đưa những nhân vật hoạt hình, các quảng cáo bằng những bao bì sản phẩm, và cả việc đưa những hình ảnh và tên truyện tranh (hình ảnh gã đàn ông vỗ mông cô gái, xuất hiện dòng chữ one piece, ám chỉ bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng).
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/phoneMusicVideoladygaga10862113500281-e9f3.jpg
 
Phong cách kiến trúc color Block khi Beyoncé gọi điện thoại
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/10/hienmabanchuabietvevideotelephonecualadygaga5-0da6.jpg
 
Hình ảnh gã đàn ông vỗ mông cô gái, xuất hiện dòng chữ one piece, ám chỉ bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng
 
Có thể nói, những MV của Lady Gaga chưa bao giờ dừng lại ở việc gây sốc. Đằng sau những hình ảnh tưởng chừng như trần trụi, đôi khi thô tục trong mắt nhiều người nhưng lại đầy ẩn ý, đồng thời là sự gửi gắm khôn ngoan của người nghệ sĩ trước ngành công nghiệp giải trí vốn nhiều thị phị và đầy rẫy góc khuất.
 
 
Hơn thế, nó thể hiện tầm vóc của Lady Gaga, cả sự phản bác trước nhận xét “lố lăng và dị hợm” về cô. “Telephone” cũng là lời tuyên bố sắt thép cũng như lời thách thức của cô nàng: “Bạn có đủ khôn ngoan để hiểu hết về tôi?”.
Từ Khóa:

beyoncé

lady gaga