Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Teaser MV mới của aespa lại bị tung loạt bằng chứng 'đạo nhái' trắng trợn: Từ K/DA đến nghệ sĩ Đức đều được SM 'mượn tạm' ý tưởng

MV Teaser 'Black Mamba' của aespa vừa mới công bố đã cùng lúc dính nghi vấn 'đạo nhái' ý tưởng của 2 nghệ sĩ khác nhau.

SM vốn là một công ty được gọi là 'sách giáo khoa của Kpop' khi thường xuyên tiên phong tạo nên những concept độc đáo, khác biệt và thậm chí là đi trước thời đại. Tuy nhiên khi công bố màn debut của nhóm nữ tân binh aespa, SM lại vướng phải hàng loạt nghi vấn 'đạo nhái' - điều mà trước nay công ty rất ít khi gặp phải.

Đầu tiên chính là về tạo hình của 'æ' - các nhân vật ảo của aespa. Theo đó, hình tượng 'æ' của Karina, Winter, GiselleNingning được cho là 'mượn ý tưởng' nhóm nhạc ảo K/DA và nguyên mẫu người thật từ BLACKPINK. Sau đó khi đoạn teaser intro 'Black Mamba' được công bố, nhiều netizen lại nhận ra sự 'na ná' trong concept của aespa và (G)I-DLE

MV Teaser của aespa có quá nhiều điểm tương đồng với MV của K/DA 

Tuy nhiên có lẽ 'phốt' đạo nhái nặng nhất và có nhiều bằng chứng rõ ràng nhất có lẽ phải từ video mới nhất của nhóm. Vào lúc 0h ngày 16/11 (giờ Hàn), MV Teaser cho ca khúc debut 'Black Mamba' của aespa chính thức được đăng tải. Trái với một Intro ma mị, tăm tối, MV Teaser lại có màu sắc kỳ ảo và tươi sáng hệt như các bức ảnh teaser trước đó của nhóm. 

aespa - 'Black Mamba' MV Teaser

Dù vậy ngay sau khi MV Teaser 'Black Mamba' được công bố, nó đã trở thành chủ đề hot trên khắp các diễn đàn mạng Hàn Quốc bởi một lý do tiêu cực: Nghi vấn 'đạo nhái' hình ảnh, concept trong MV 'POP/STARS' của K/DA phát hành từ năm 2018. Đặc biệt, đa phần những phân cảnh copy này đều từ các đoạn của nhân vật Akali - một mảnh ghép của K/DA

Những phân cảnh đạo nhái được netizen chỉ ra (Ảnh trên: K/DA, ảnh dưới: aespa

Cảnh cầm bình xịt sơn

Đều lấy bối cảnh tàu điện ngầm 

Bảng hiển thị tên trên tàu điện ngầm 

Phân cảnh gương mặt ma quái với nụ cười xuất hiện

Những phân cảnh của Akali trong MV 'POP/STARS'. Teaser của aespa được cho là có rất nhiều tương đồng với các phân cảnh này. 

Knet đang tỏ ra rất phẫn nộ với những hình ảnh bằng chứng này. Họ cho rằng nếu một hoặc hai chi tiết thì còn cho là trùng hợp, nhưng đến mức trùng lặp những concept không phổ biến như vừa có tàu điện ngầm, có cảnh xịt sơn, có gương mặt quái vật xuất hiện v...v... thì có thể nói MV Teaser của aespa đã 'đạo nhái' K/DA vô cùng lộ liễu.

Một số bình luận của Knet: 

- Vừa xem MV Teaser của aespa là tôi nhận ra hình ảnh của K/DA ngay.

- Nhìn thấy hàm răng quái vật kia xuất hiện thì ai cũng nghĩ đến K/DA. 

- Những cảnh này quá giống nhau đến mức không thể xem là trùng hợp nữa rồi. 

- Cái này chắc chắn là đạo nhái. SM dạo gần đây làm sao thế?

- Thấy xấu hổ thay cho một công ty Big 3 như SM. 

- Vấn đề là concept của K/DA không phải là concept phổ biến. Nếu search concept MV có vẽ graffiti xịt sơn trên tàu điện ngầm thì chỉ ra mỗi của K/DA thôi đấy. 

- Nhưng đây là những cảnh siêu nổi tiếng của MV K/DA mà? Thật sự...?

- Wow chuyện này nghiêm trọng rồi đây. SM không thấy xấu hổ sao?

- SM-stan không thể tự hào rằng công ty này đi đầu trong concept sáng tạo nữa rồi nhỉ? 

- Đây đã được xem là đạo nhái rồi đúng không? Thành thật mà nói, vì SM là công ty lớn nên kiểu gì cũng được bao che cả thôi. 

- SM đã luôn có vấn đề về việc 'mượn tạm' ý tưởng ngay từ đầu nhưng lúc đó chỉ là mập mờ thôi. Còn bây giờ họ cứ thế sao chép một cách trắng trợn luôn haha. Quả là đẳng cấp của một công ty lớn! 

Nhiều fan trên Twitter cũng bức xúc đăng tải bằng chứng tố cáo SM đã 'đạo nhái' MV và concept của K/DA

Nghệ sĩ thị giác người Đức lên tiếng tố aespa 'đạo nhái' ý tưởng

Nghi vấn liên quan đến K/DA còn chưa qua, đoạn teaser MV mới nhất của tân binh nhà SM lại tiếp tục vướng phải lùm xùm 'đạo nhái' khác. Cụ thể, một nghệ sĩ thị giác (visual artist) đến từ Đức tên Timo Helgert đã đăng đàn lên Instagram (@vacades) bài tố teaser của aespa có quá nhiều điểm tương đồng với những sản phẩm sáng tạo của anh. Timo Helgert cho biết anh không tham gia vào dự án này cũng như SM chưa từng hỏi qua ý kiến của anh. 

Bài đăng của nghệ sĩ thị giác Timo Helgert: 'Tôi nhận được nhiều tin nhắn (báo cáo về việc này). Họ (SM) không hề hỏi qua tôi, và tôi cũng không làm việc cho dự án này. Dường như họ đã đạo nhái ý tưởng.'

Dưới đây là hình ảnh cụ thể hơn về sự 'đạo nhái' mà Timo Helgert nhắc đến: 

Phân cảnh vườn hoa, cánh bướm trong tàu điện ngầm

Tác phẩm của Timo Helgert

Đoạn cuối MV 'Make A Wish' của NCT. Đây chính là phân đoạn 'nhá hàng' cho màn comeback của aespa.

Và phân cảnh tàu điện ngầm với vườn hoa trong teaser của aespa

Phân cảnh con rắn bò trong tàu điện ngầm

Tác phẩm của Timo Helgert

Phân cảnh trong teaser MV 'Black Mamba' của aespa

Bình luận của Knet về việc SM bị Timo Helgert 'tố' đạo nhái ý tưởng: 

- Ôi tôi thấy xấu hổ quá! Thật sự xấu hổ!

- Có đạo nhái cũng đừng lộ liễu quá được không? 

- Nó giống nhau đến mức tôi không còn biết đưa ra lời bào chữa nào cho hợp lý. 

- Đến giờ tôi cũng không hiểu đây có phải là SM hay không nữa?

- Nghĩ lại vẫn bực bội, vì sao lại phải nhá hàng aespa kiểu đó trong MV của NCT? SM điên thật rồi. 

- Tôi bắt đầu cho rằng SM để aespa theo đuổi concept mang tên 'đạo nhái'. 

- SM sẽ dùng tiền để 'tẩy trắng' sớm thôi. 

- Đã là vườn hoa trong tàu điện ngầm mà còn cho cánh bướm bay thêm vào? Thế này là ăn cắp trắng trợn hay gì? 

- Nếu chỉ là vườn hoa trên tàu điện: Ok, có thể trùng hợp. Nếu chỉ là con rắn trên tàu điện: Ok: Có thể trùng hợp. Nhưng vừa có cả vườn hoa, vừa có cả rắn trên tàu điện: Thế này là đạo nhái 100% chứ còn bênh vực gì nữa. 

- Đừng lo, SM sẽ nhanh chóng liên lạc với anh ấy và thương thảo việc mua lại ý tưởng. Họ sẽ giải quyết và lấp liếm mọi thứ bằng tiền. Trước đây công ty này cũng từng làm vậy nhiều lần rồi. 

- Tóm tắt: aespa là nhóm nhạc mang phong cách BLACKPINK, theo concept của (G)I-DLE, quay MV kiểu K/DA và lấy luôn ý tưởng của nghệ sĩ thị giác nước ngoài. 

Bạn nghĩ gì trước việc Teaser MV 'Black Mamba' của aespa vướng phải quá nhiều nghi vấn 'đạo nhái'?