Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Teaser intro của aespa gây tranh cãi vì nghi vấn 'đạo nhái' (G)I-DLE: Kẻ chỉ trích, người tung bằng chứng bênh vực

Một lần nữa, aespa lại bị vướng phải nghi vấn 'mượn ý tưởng' từ concept của nghệ sĩ khác.

Một lần nữa SM Entertainment lại vướng phải 'nghi vấn' đạo nhái concept của nghệ sĩ khác. Và vẫn là trường hợp đến từ một tân binh chưa debut nhưng đã vướng phải quá nhiều lùm xùm: aespa

aespa sẽ chuẩn bị debut với single 'Black Mamba' vào ngày 17/11 tới đây. 4 cô gái theo đuổi concept 'thật-ảo' - một concept ngay từ đầu đã khiến nhiều netizen nghĩ đến nhóm nữ K/DA. Sau khi đội hình 4 nhân vật ảo được gọi là 'æ' công bố thì nhiều người cho biết họ cảm thấy đây là sản phẩm lai tạo giữa hình tượng của K/DA và BLACKPINK. 

Teaser Intro của aespa đạo nhái concept của (G)I-DLE?

Khi những tranh cãi về nhân vật ảo còn chưa lắng xuống thì đến lượt teaser intro 'Black Mamba' của aespa cũng bị tố 'đạo nhái'. Đoạn teaser này được công bố vào lúc 0h ngày 15/11 (giờ Hàn) và ngay lập tức ngay chú ý bởi mang đến bầu không khí hoàn toàn khác biệt so với những bức ảnh teaser kỳ ảo trước đó. Tuy nhiên, nó cũng gây nên tranh cãi lớn bởi Knet cho rằng có quá nhiều điểm trùng hợp giữa concept của aespa và của (G)I-DLE.

 

aespa 'Black Mamba': Intro

Một bài viết lấy tiêu đề 'Teaser của aespa giống với concept của (G)I-DLE' thậm chí còn lọt vào top chủ đề hot trên diễn đàn Pann. Dưới đây là loạt bằng chứng được Knet tung ra. 

Soyeon với bàn tay nhuộm sơn đen...

... Tương tự với mẫu nữ Jang Yoonju cũng có bàn tay nhuộm đen trong teaser của aespa.

(G)I-DLE cũng sử dụng hình ảnh bàn tay nhuộm đen trong MV 'Oh My God' (ảnh 1 và 3) và Knet cho rằng aespa đã 'mượn ý tưởng' từ đây (ảnh 2). 

Một lần nữa, aespa bị nghi mượn concept của (G)I-DLE trong MV 'Lion' (tạo hình vương miệng uy quyền, vầng hào quang, góc quay cũng na ná) 

Netizen cho rằng phía lên ý tưởng cho aespa cũng đã 'mượn ý tưởng' tạo hình trang phục của (G)I-DLE khi diễn 'Lion'. Ngoại trừ màu sắc khác biệt, những thứ như vòng cổ vàng, họa tiết viền vàng, họa tiết giống nhau, mang bốt cao qua đầu gối v...v...) đều giống nhau. 

Netizen cho rằng teaser intro của aespa cho 'Black Mamba' như mượn ý tưởng từ MV 'LION' và 'Oh My God' của (G)I-DLE

Một số bình luận của Knet: 

- (G)I-DLE là nhóm nữ đầu tiên theo đuổi concept nhuộm tay đen như vậy đấy. Thế mà họ cũng 'đạo nhái' được sao? 

- Vụ đạo nhái này là không thể chối cãi rồi. 

- Quan trọng là dù nhái theo thì Jang Yoonju cũng ăn đứt Karina trong ảnh teaser đó. Ai cũng nhớ đến Jang Yoonju thay vì Karina cả. 

- aespa là nhóm nữ thuộc SM thật sao? Tôi biết SM từ thời H.O.T nhưng với aespa thì có cảm giác không còn là SM nữa rồi. 

- Có nhiều fan aespa đang bênh vực idol một cách nực cười. Nếu là đạo nhái thì đó là đạo nhái. 

- Dù giống nhau nhưng cảm giác mang lại thật khác. (G)I-DLE quá đỉnh rồi. 

- Nói thật điều duy nhất không đạo nhái ở đây là sự xuất hiện của Jang Yoonju đấy haha~

- Concept của họ giống với K/DA và những đoạn teaser của họ cũng giống với (G)I-DLE. SM ghen tị với (G)I-DLE đến mức đó sao? 

Và những bằng chứng cho thấy aespa không 'đạo nhái' (G)I-DLE

Bên cạnh những ý kiến chỉ trích SM, cũng có một bộ phận Knet cho rằng teaser 'Black Mamba' của aespa không đạo nhái (G)I-DLE. Đầu tiên, họ chỉ ra rằng concept 'tay nhuộm đen' có rất nhiều trên khắp các diễn đàn mạng về nghệ thuật, và chắn chắn nhóm nữ nhà Cube cũng tham khảo ý tưởng từ đây. 

Một netizen viết: '(G)I-DLE cũng tham khảo những concept gốc này. Vậy nên tôi không cho rằng aespa 'đạo nhái' concept của (G)I-DLE. Hơn nữa nếu một idol theo concept nào đó trước thì concept đó thuộc về họ mãi mãi luôn hay gì? Các idol khác không được phép làm theo concept tương tự à?' 

Tiếp đến, nhiều netizen cũng chỉ ra rằng concept quyền quý với vương miệng, hào quang, vòng vàng... là một concept rất bình thường và hoàn toàn không có sự 'đạo nhái' MV 'LION' của (G)I-DLE. 

Một netizen khác viết: 'Các nhóm nữ nhà SM qua bao thế hệ đã theo đuổi concept quyền quý như vậy từ lâu? Vậy có phải các nhóm khác cũng 'đạo nhái' họ hay gì?' 

Bên cạnh những bình luận bênh vực aespa, nhiều người cũng cảm thấy thương cảm cho (G)I-DLE khi bị lôi kéo vào vụ tranh cãi lần này. Dưới đây là một số bình luận của Knet trên Theqoo dưới bài viết có tiêu đề 'aespa không đạo nhái (G)I-DLE':

- Không ai trong số các fan (G)I-DLE lên tiếng hay quan tâm gì hết, vì thế đừng có lôi (G)I-DLE vào chuyện này.  

- Tôi không rõ là có đạo nhái không, nhưng SM có vẻ bí ý tưởng thật sự. 

- aespa không đạo nhái (G)I-DLE. Nhưng nhìn concept của họ thì giống với K/DA và BLACKPINK. 

- Fan của (G)I-DLE đã nói gì đâu, thế mà cuối cùng bị ăn chửi! 

- Từ đầu tôi đã thấy concept của aespa và (G)I-DLE không giống nhau mà. 

- Tôi cảm thấy tệ cho (G)I-DLE. Có nhiều fan nhà SM đang chửi bới họ vì vụ việc lần này! 

- Thực sự mà nói, tôi không phải là fan của (G) I-DLE, nhưng tôi thấy tội nghiệp cho họ ghê. 

- Nói hay lắm! Không phải idol nào theo concept đó trước thì họ sở hữu nó luôn. Vậy các fan nhà SM làm ơn bỏ ngay cái logic là họ là 'sách giáo khoa' và các nhóm khác đang đạo nhái nhà họ nhé! 

Bạn nghĩ gì về những tranh cãi xoay quanh nghi vấn aespa 'mượn ý tưởng' concept của (G)I-DLE?