Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Taylor Swift và album ‘Lover’: Nghệ sĩ ca hát hay chỉ là kẻ buôn bán âm nhạc?

Thành công ở khía cạnh thương mại trong việc đặt trước album ‘Lover’ của Taylor Swift khiến giới kinh doanh âm nhạc lẫn giới chuyên môn nhìn nhận lại cô.

Yếu tố nghệ thuật trong từng đĩa đơn ra mắt

Quay lại kỷ nguyên “Reputation”, ta sẽ dễ dàng nhận ra MV đầu tiên, ca khúc “Look What You Made Me Do” nhanh chóng làm mưa làm gió trên các kênh truyền thông và lọt vào danh sách… chê bai của giới chuyên môn. Nhưng sau đó, những ca khúc tiếp theo nhanh chóng nhận được thiện cảm từ công chúng lẫn các nhà phê bình âm nhạc khó tính. Cuối cùng, vượt qua những tranh cãi, Taylor Swift nhanh chóng tạo ra cơn sốt khi ra mắt album “Reputation”. Bất chấp yếu tố nghệ thuật giảm sút, album này vẫn được đánh giá tương đối tích cực với một ngôi sao nhạc pop đại chúng.

Taylor Swift

Tại album “Lover”, Taylor Swift tiếp tục sử dụng chiêu bài đó. MV “Me!” được xem là nhạc cổ động và nhận lời chê bai không thương tiếc. Lật ngược ván cờ, Taylor Swift tiếp tục tung ra các sản phẩm sau. Không quan tâm đến thứ hạng, các đĩa đơn này nhắc nhở rằng cô vẫn là một nghệ sĩ con cưng của làng nhạc.

Việc tạo ra tranh cãi về mặt hình ảnh và nghệ thuật, vô tình khiến Taylor Swift được chú ý mạnh mẽ. Dù ghét hay thích, công chúng cũng sẽ theo dõi, bình phẩm, chê bai, ném đá, và bỏ tiền ra mua album.

Kẻ khôn ngoan trong kinh doanh âm nhạc

Taylor Swift vẫn nổi tiếng là bậc thầy trong kinh doanh âm nhạc, và điều đó tiếp tục được khẳng định trong thời đại “Lover”.

Đầu tiên là việc tung ra nhiều đĩa đơn khác nhau để hâm nóng tên tuổi thay vì chờ đợi đài phát thanh: Hãy xem Billie Eilish, người có album lớn thứ hai trong năm cho đến nay. Cô phát hành "When We All Fall Asleep, Where Do We Go?" vào tháng 3 sau khi phát tán 16 đĩa đơn và một EP trong khoảng 30 tháng. Thời điểm trước, các hãng đĩa sẽ chờ đợi một đài phát thanh lớn và sau đó phát hành một album; ở thế giới mới này, Billie Eilish không dựa dẫm vào điều đó.

Taylor Swift cũng đã áp dụng hoàn hảo chiêu thức này. Không quan tâm đến bảng xếp hạng, số view Youtube,… cái Taylor Swift là tiền mua album của khán giả. Việc phát hành nhiều đĩa đơn thúc đẩy lương người mua lớn hơn.

Taylor Swift

Quảng cáo tưởng “rẻ” nhưng lại vô cùng khéo léo: Taylor Swift khác với những nghệ sĩ chính là cô không quan tâm đến việc album đến tay độc giả thế nào. Thứ nữ nghệ sĩ quan tâm là doanh số. Có thể ví dụ như sau:

Taylor Swift tham gia buổi hòa nhạc tại Amazon Prime Day, có một quan hệ đối tác với Capital One bao gồm quảng cáo và gói áo phông cho những người có thẻ Capital One.

Có một thỏa thuận với Spotify, trong đó Taylor Swift chia sẻ tin nhắn âm thanh và câu chuyện đằng sau các bài hát của cô trên nền tảng này.

Có một thỏa thuận với YouTube Music liên quan đến một sự kiện livestream và buổi ra mắt video.

Có một thỏa thuận với iHeartMedia, kết hợp mời gọi các nhà phát thanh phát nhạc.

Một thỏa thuận khác của Amazon nơi hình ảnh của Taylor Swift có mặt mọi nơi mọi chốn.

Ra nhiều phiên bản “Lover”.

Taylor Swift

Tất cả điều đó chỉ nhằm mục đích duy nhất: Khuếch tán nhận diện thương hiệu Taylor Swift và tăng doanh số album. Kết quả đạt được rất khả quan khi “Lover” đạt trước gần một triệu bản. Thành tích này chỉ có một số nghệ sĩ ít ỏi đạt được là Eminem, NSync, Backstreet Boys.

Rốt cuộc, Taylor Swift là nghệ sĩ hay là kẻ buôn bán âm nhạc?

Một thực tế phũ phàng, kiếm tiền trước đã, nghệ thuật tính sau. Taylor Swift đủ khả năng để tạo ra những album được đánh giá cao. Nhưng trong thời điểm này, Bướm Chúa quyết định đưa mình lên đỉnh cao về doanh số và bản thân. Khi có lượng fan hâm mộ khổng lồ trung thành đến cực đoan, có thể những album sau này sẽ khác.

Taylor Swift

Trong thời điểm hiện tại, kinh doanh âm nhạc và tạo ra sản phẩm có tính nghệ thuật cao luôn là thách thức với bất kì ai. Taylor Swift đã lựa chọn giảm tính nghệ thuật của sản phẩm ở mức “bình dân” một chút để bành trướng thế lực.

Vì thế, có thể nói: Taylor Swift vừa là một nghệ sĩ khéo léo, nhưng cô cũng là nhà kinh doanh âm nhạc thú vị và thức thời.

Từ Khóa:

Taylor Swift

Lover