Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tầm quan trọng và lịch sử phát triển lượng bán album tại Kpop (Kỳ cuối)

Khi mà doanh số album đang trên đà sụt giảm vá doanh số online đang gần như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường, một khái niệm mới đã ra đời để cân bằng vấn đề: mini-album.

Trong những phân tích trước, chúng ta đã điểm qua tình hình sụt giảm doanh số album tại Hàn Quốc trong những năm qua. Rõ ràng, đây là điều không thể tránh khỏi trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ, người tiêu dùng có thể sở hữu một album nhạc số, đơn giản chỉ bằng một cú click chuột.

Để cân bằng tình trạng chênh lệch giữa doanh số album gốc và album kỹ thuật số, quan trọng nhất, một khái niệm độc đáo đã được sáng tạo ra trong ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc trong nhiều năm nay. Đó chính là mini-album.

Mini-album – mang ý nghĩa chính xác như cái tên của nó, một phiên bản ngắn hơn của album, thường chứa khoảng 4-8 bài hát. Vài năm trở lại đây, mini-album đã trở nên quá thông dụng trong ngành công nghiệp âm nhạc, đến mức hiện nay, việc một nhóm nhạc ra mắt với một mini album và không phát hành một album đầy đủ cho đến một vài năm sau đó, là hết sức bình thường.

B.A.P là một ví dụ. Họ phát hành một loạt các mini album ổn định trong khoảng hai năm đầu tiên sau khi ra mắt, trước khi phát hành album đầy đủ đầu tiên của họ mang tên "First Sensibility" vào năm 2014.

Như một xu hướng chung, một bài hát thường được quảng bá từ mini album và phần còn lại, nếu không bài hát gốc, là bản remix hoặc làm lại. Về chi phí, nó có ý nghĩa nhiều hơn cho các công ty trong việc hoạt động theo cách này vì nó rẻ ở khi sản xuất một album ngắn hơn.

Đồng thời, thay vì chỉ có thể ra mắt một album đầy đủ với một lần quảng bá, thì với ngần ấy thời gian, họ cũng có thể phát hành ít nhất hai mini album một năm để nghệ sĩ có thể duy trì một đầu ra ổn định và đạt được tần suất tiếp xúc với công chúng nhiều hơn.

Nhiều người sẽ sẵn sàng mua album vì độ dài và sự đa dạng của nó, đặc biệt là nếu single chủ đề có giai điệu bắt tai, họ có thể tò mò về phần còn lại của album. Và sau đó, khi album đầy đủ được phát hành, hy vọng nhiều người sẽ nhận thức được thể loại âm nhạc mà các nghệ sĩ đã sản xuất và sẽ sẵn sang “rút ví” và chi cho một sản phẩm chất lượng.

Tuy nhiên, vấn đề trong điều này là có quá nhiều mini-album đã và đang được phát hành. Một số lượng đa dạng đáng kinh ngạc trên thị trường hiện nay chính là một lời nhắc nhở sâu sắc về những khó khăn trong một khoảng thời gian để trở thành một fan hâm mộ Kpop.

Khi có quá nhiều nhóm tung sản phẩm và khiến thị trường bão hòa với nhiều phiên bản khác nhau của riêng mình, thật khó khăn cho người hâm mộ để theo kịp các nhóm yêu thích của họ, đặc biệt là khi một phần lớn người hâm mộ hiện nay vẫn còn là những học sinh trung học chưa thể tạo ra thu nhập cho chính mình, do đó họ gần như cảm thấy mình không thể hỗ trợ thần tượng một cách hiệu quả.

Trong một kịch bản gần như khiến người ta phải rơi nước mắt khi mà một fan hâm mộ nào đó buộc phải lựa chọn giữa hai nhóm yêu thích của họ, đặc biệt là trong trường hợp các công ty sẽ phải đối đầu nhau giống như những gì chúng ta đã thấy vào năm 2014 giữa SNSD và 2NE1, sẽ có ai đó bị thua thiệt. Dùng tỉ số này nhân lên một quy mô lớn hơn, có nghĩa là có những thỏa hiệp có thể sẽ phải được thực hiện và tác động đáng kể đã lên con số doanh thu. Nhưng điều này, phải thừa nhận rằng, là một trường hợp cực đoan hơn đang diễn ra tại Kpop.

Khái niệm về album và tầm quan trọng của nó đã thay đổi khá nhiều trong hành trình phát triển của Kpop. Mặc dù khá khó khăn trong việc đuổi kịp doanh số bán album mà các tiền bối đời đầu đã đạt được trong những năm trước đây, có vẻ như một kỳ tích (trong doanh số album) gần như sẽ không thể xảy ra vì vấn nạn download bất hợp pháp vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại sớm (nếu như không muốn nói là đang ngày càng được nhân rộng).

Đến bây giờ, có vẻ như Kpop sẽ gắn bó với khái niệm mini-album một thời gian dài nữa, ít nhất là trong tương lai gần, đồng thời, việc phát hành nhạc số và doanh số digital sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường âm nhạc Hàn Quốc, và người hâm mộ, chắc hẳn EXO sẽ tiếp tục cố gắng và đưa doanh số bán album trở lại nơi nó vốn thuộc về.

Munnie (Nguồn: Seoulbeats)