Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tầm quan trọng và lịch sử phát triển lượng bán album tại Kpop (Kỳ 2)

Qua thời hoàng kim những năm 1990, Kpop ngày nay đang chứng kiến một cuộc sụp đổ nghiêm trọng trong doanh số album bán ra của các nghệ sĩ nổi tiếng.

Ở phần trước, chúng ta đã nhắc đến những nghệ sĩ huyền thoại có lượng bán album cao nhất trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc. Họ chính là những người đã (và hiện vẫn đang) giữ kỉ lục về số lượng album bán chạy ở mọi thời đại, mà cho đến nay vẫn chưa có lứa đàn em nào có thể vượt qua được.

Tuy nhiên, nhanh chóng chuyển đến bối cảnh âm nhạc Hàn Quốc những năm 2010, và rõ ràng các nghệ sĩ này cũng những kỉ lục của họ hầu như không hoặc ít được đề cập trên bất kỳ bảng xếp hạng, show âm nhạc, hoặc các ấn phẩm truyền thông. Tất nhiên hiện nay, hầu hết các nhóm kể trên đã tan rã hoặc không hoạt động - mặc dù một số vẫn có thể gây bão trên sân khấu - vì vậy, họ không được đề cập đến.

Thế nhưng, những người thường xuyên được đề cập, những người đang thu hút mọi sự chú ý, thống trị gần như toàn các bảng xếp hạng, những người mà giới trẻ bây giờ đang điên cuồng vì âm nhạc của họ - lại không thể phá vỡ bất kỳ kỷ lục nào về số lượng album mà họ đã bán ra. Đây là một nghịch lý khá hài hước của Kpop.

Trên thực tế, nhóm duy nhất có thể cán mốc một triệu album bán được sau mười hai năm dài chính là EXO với album đầy đủ đầu tiên của họ mang tên "XOXO", phát hành vào năm 2013, và điều này được thực hiện với sự giúp sức của bản repackaged phát hành sau đó. Ngoài cái tên EXO, các nghệ sĩ tiền bối vẫn còn thống trị danh sách sở hữu những album bán chạy nhất mọi thời đại. Số lượng album bán ra của các nghệ sĩ được ghi nhận có dấu hiệu giảm dần trong vài năm qua, và hiện nay, thật khó khăn để tìm được một album có thể đạt đến mốc bán ra hơn 200.000 bản.

"XOXO" của EXO phát hành năm 2013 là một trong những album hiếm hoi của những năm 2010 cán mốc 1 triệu bản

Nhưng điều này không có nghĩa là các nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc hiện nay không nổi tiếng. Chắc chắn là không phải!. Bạn chỉ cần nhìn thoáng qua về số lượng fan cuồng có mặt khắp nơi và những hành động họ đã gây ra cho các nhóm nhạc thần tượng hiện đại ngày nay để nhận ra sự nổi tiếng của các nhóm nhạc này.

Thay vào đó, những gì đã xảy ra theo thời gian dẫn đến hệ lụy ngày hôm nay, đó là ngành công nghiệp âm nhạc đã chuyển đi từ việc xem doanh số bán album như một yếu tố quan trọng về sự thành công và nổi tiếng, sang việc bổ sung thêm các biện tiêu chí khác để phù hợp với xã hội hiện đại và tất cả mọi thứ mà đi kèm với nó.

Và rõ ràng, đây là một hiện tượng chưa từng được nhìn thấy, không chỉ ở Hàn Quốc mà trên toàn thế giới. Thời đại kỹ thuật số phát triển thường bị đổ lỗi rằng đó là lý do đằng sau sự sụp đổ của nền công nghiệp kinh doanh album. Trừ khi đó là những người hâm mộ cuồng nhiệt sống chết cũng phải cố gắng hỗ trợ nghệ sĩ yêu thích của mình, không có bất kỳ một lý do nào khiến người tiêu dùng phải trả tiền để mua một album mà rõ ràng họ có thể nhận được miễn phí chỉ bằng một cú click chuột!

Và, ở một mức độ nào đó, đây chính là trường hợp mà xã hội càng văn minh lại là mối nguy hại cho các sản phẩm của nghệ sĩ. Tiến bộ công nghệ cho phép người dân trên khắp thế giới tải về bất hợp pháp những sản phẩm âm nhạc nổi tiếng ở bất kỳ đâu, điều mà hai mươi năm trước đây khó khăn hơn rất nhiều, cũng như xã hội lúc bấy giờ không dễ dàng để có thể chấp nhận hành vi này.

Nhưng khi nói đến Hàn Quốc, có nhiều điều để nói đến hơn thế. Quay trở lại những ngày hoàng kim xưa, một album thường gồm 10-16 bài hát, và mỗi album cũng có xu hướng đi theo một thể loại cụ thể. Ví dụ, Jo Sungmo thống trị các bảng xếp hạng như là một ca sĩ ballad được cả nước yêu thích, vì vậy các album của anh thường bao gồm tất cả các bài hát ballad như "Let Me Love" ra mắt năm 2000, hiện vẫn giữ kỷ lục album bán chạy thứ 3 trong lịch sử Hàn Quốc, với hơn 2 triệu bản bán ra.

"Let Me Love" của Jo Sungmo phát hành năm 2000 là một album gồm toàn những ca khúc ballad

Một nghệ sĩ thường sẽ quảng bá các đĩa đơn đầu tiên, và sau đó có lẽ sẽ có thêm một hoặc hai bài hát mở rộng. Phần còn lại trong nội dung sẽ được sử dụng như một hiệu ứng, bởi bản chất của album là để duy trì một thể loại cụ thể và chắc chắn sẽ trở thành một nỗ lực lặp đi lặp lại cho người nghe. Điều này cuối cùng cũng đã trượt ra khỏi dây chuyền công thức vốn có với các động thái thay đổi của Kpop tại một thời điểm nhất định đó, khi mà bây giờ có thể dễ dàng hơn để lướt thấy các album bao gồm một loạt các thể loại âm nhạc.

Nó bắt đầu có ý nghĩa hơn khi chỉ cần mua các single họ thích chứ không cần phải mua cả một album đầy đủ với toàn bộ những một bài hát mà họ thích và phần còn lại chỉ là những sản phẩm động thêm, một thực tế mà, cùng với vấn nạn vi phạm bản quyền, cuối cùng đã dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng trong doanh số bán album. Vì vậy, khi mà vào năm 1994, doanh số album có thể dễ dàng để đạt ngưỡng triệu bản với những tên tuổi lớn, thì năm 2014 lại ghi nhận album bán chạy nhất theo báo cáo của bảng xếp hạng Gaon, một lần nữa vinh danh EXO, chỉ có 385.047 bản được bán ra cho "Overdose".

EXO là nhóm nhạc thần tượng đình đám nhất hiện nay, nhưng "Overdose" của họ chỉ đoạt doanh số hơn 300.000 bản năm 2014

Để bù đắp vào sự giảm sút này trong doanh số album, vào khoảng năm 2005, ngành công nghiệp âm nhạc đã chứng kiến sự xuất hiện của khái niệm doanh số digital (album phát hành online). Đột nhiên, nó trở thành một phương thức dễ dàng hơn để người ta mua được các album đầy đủ, nơi mà trong một số trường hợp thậm chí còn phổ biển việc album chỉ có sẵn trên thị trường online. Như một phương pháp hiệu quả để giảm thiểu chi phí phát sinh cho các công ty, ý tưởng này đã được phát triển đến mức mà ngày nay, hầu như tất cả các công ty giải trí đều để các tác phẩm của các nghệ sĩ sẵn có trên thị trường trực tuyến thông qua nhiều trang web, để người hâm mộ có thể sẵn sang chờ mua.

Phương pháp này đã tạo ra cơ hội cho các nghệ sĩ gây dựng tên tuổi ở một thị trường rộng lớn hơn và hiện này, nó được xem như một phương pháp thích hợp hơn trong việc xác định được các nghệ sĩ nào đang là xu hướng, nghệ sĩ nào đang lên hay đang mất dần sức hút. Điều này xảy ra là bởi trong thời đại ngày nay, đa số người dân lựa chọn việc mua nhạc online bởi nó nhanh chóng hơn rất nhiều, đồng thời họ có thể nghe trước các bài hát và album trước khi cam kết mua, và hiển nhiên là rẻ hơn nhiều. Nền tảng kỹ thuật số cũng cho phép những nghệ sĩ chưa được biết nhiều có cơ hội tiếp xúc rộng rãi hơn từ những người không phải fan hâm mộ của mình, đồng thời cào bằng xuất phát điểm giữa các nghệ sĩ và đóng góp rất lớn vào sự gia tăng trong việc mua và bán hàng.

(Còn tiếp...)

Munnie (Nguồn: Seoulbeats)