Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tầm quan trọng và lịch sử phát triển lượng bán album tại Kpop (Kỳ 1)

Đối với văn hóa Kpop ngày nay, album là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, không chỉ ghi nhận sức ảnh hưởng của nghệ sĩ đối với công chúng, mà còn mang đến cho họ những giải thưởng quan trọng.

Điều gì làm nên một album chất lượng? Rất có thể nếu bạn hỏi bạn bè của bạn câu hỏi này, mỗi người sẽ cung cấp cho bạn một câu trả lời khác biệt hoàn toàn.

Đối với một số người, đó là khả năng kết nối với các nghệ sĩ, và trực tiếp thể hiện được chất trữ tình của âm nhạc. Những người khác tìm kiếm một tác phẩm nghệ thuật có thể kể lên một câu chuyện, một chủ đề gắn kết được với họ, một phần sản xuất xuất sắc, một giọng hát có hồn, một tác phẩm đẹp hay một giai điệu gây nghiện.

Hoặc có thể, nhiều người họ cần cảm nhận được những rung động, hoặc tình cảm, tinh thần hay trí tuệ. Nhiều người cần một album chứa đựng những bài hát ấn tượng ngay từ lần đầu tiên, hay thậm chí có thể khiến toàn bộ thế giới của họ đảo lộn.Tốt hơn hết, một album xuất sắc nên là một sự kết hợp tất cả các thuộc tính có thể tác động đến doanh số bán hàng

Dù bất kì điều gì thu hút sự chú ý của bạn, thì phải thừa nhận rằng, đối với một album, để trở thành một album xuất sắc - một album khiến người mua phải nghe đi nghe lại nhiều lần – cần phải được đánh giá một cách khách quan trên những bình diện chủ quan của nó.

Mis-Encounter của Kim Gunmo phát hành năm 1995 ghi nhận kỉ lục album có doanh số cao nhất trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc, với hơn 3 triệu bản được bán ra

Nhưng khi một album đã có tầm ảnh hưởng nhất định với một cơ số người, đó là một dấu hiệu cho thấy các nghệ sĩ đã có thể sử dụng các phương tiện truyền thông để kết nối với công chúng ở một mức độ nào đó, những người nắm trong tay quyền đánh giá một khi album đã phát hành và do đó, có thể ngay lập tức đẩy tên tuổi một nghệ sĩ trong ngành công nghiệp giải trí lên đỉnh vinh quang.

Điều này thực sự rất đơn giản: càng nhiều người thưởng thức âm nhạc của bạn, bạn sẽ càng bán được nhiều album với tư cách là một nghệ sĩ. Càng bán được nhiều album, bạn càng nhận được nhiều sự quan tâm từ các phương tiện truyền thông và công chúng nói chung, mang đến nguồn lợi dồi dào cho chính bạn và công ty của bạn.

H.O.T chính là nhóm nhạc thần tượng đầu tiên cán mốc 1 triệu lượt đĩa bán ra với album "We Hate All Kinds Of Violence" phát hành năm 1996

Tất cả những điều này mang đến danh tiếng cho nghệ sĩ, mang lại nguồn thu nhập cho bản thân họ và công ty của họ, mang đến những cơ hội lớn hơn mà họ không thể chạm tới trước đây. Đây là một điềm báo về sự thành công trong ngành công nghiệp này và cũng là mục tiêu của rất nhiều nghệ sĩ âm nhạc trên toàn thế giới. Vì vậy, có thể nói rằng lượng album bán ra nói chung là một thước đo cơ bản về mức độ nổi tiếng của một nghệ sĩ và các tác phẩm nghệ thuật mà họ làm ra. Hoặc ít nhất, đó từng là một loại thước đo được sử dụng để đánh giá.

Nếu nhìn vào lịch sử của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, hẳn sẽ thấy rằng album bán chạy nhất mọi thời đại thuộc về "Mis-Encounter" của Kim Gunmo, phát hành khoảng hơn 20 năm trước vào năm 1995, với 3,3 triệu bản được bán ra.

Nhưng g.o.d mới là nhóm nhạc thần tượng sở hữu album bán chạy nhất trong lịch sử Kpop, với album "Chapter 3: Lies" phát hành năm 2000 đạt mốc 1,8 triệu đĩa bán được

Thực tế tất cả các album nằm trong mười album bán chạy nhất trong lịch sử các bản xếp hạng tại Hàn Quốc đều được phát hành trong giai đoạn 1992-2001, một thời điểm mà các sân khấu âm nhạc đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ, bắt đầu manh nha hình thành một thương hiệu, một hướng đi mới và bắt đầu trở nên phổ biến.

Không ngạc nhiên, danh sách những album bán chạy nhất được tạo nên bởi những cái tên như H.O.T, Jo Sungmo và g.o.d, và những nghệ sĩ nữ kì cựu bao gồm những cái tên như Uhm Junghwa, S.E.S, BoA và Fin.K.L.

Nếu chỉ xét riêng trong ngành công nghiệp thần tượng, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết nhóm nhạc idol sở hữu lượng bán album cao nhất mà lịch sử Kpop từng ghi nhận, không phải là những cái tên đình đám của hôm nay như EXO hay Big Bang, mà là "Nhóm nhạc quốc dân" g.o.d, với album thứ 3 "Lies" "tẩu tán" được hơn 1,8 triệu bản - một con số bất cứ nhóm nhạc nào cũng phải mơ ước.

Đồng thời, album thứ 4 "Road" của g.o.d năm 2001 cũng trở thành album có lượng bán chạy nhiều thứ hai trong lịch sử các nhóm nhạc thần tượng, với hơn 1,7 triệu đĩa bán ra. Chỉ với 2 album trong 2 năm đỉnh cao sự nghiệp của mình, g.o.d đã sở hữu một lượng bán album mà một nhóm nhạc hiện tại phải "quần quật" trong 6-7 năm, thậm chí lâu hơn, mới đạt được.

The Pearl là nghệ sĩ nữ có album bán chạy nhất lịch sử âm nhạc Hàn Quốc, khi album "My Dear" phát hành năm 1968 cán mốc hơn 1 triệu bản bán ra

g.o.d là nhóm nhạc thần tượng sở hữu lượng bán album "đỉnh" nhất, nhưng họ không phải idolgroup đầu tiên cán mốc 1 triệu đĩa. Kỉ lục này thuộc về H.O.T - "Huyền thoại của các huyền thoại". Ngay từ khi mới debut năm 1996, album "We Hate All Kinds Of Violence" của họ đã đạt mức 1,5 triệu đĩa bán ra.

Đồng thời, đúng với danh nghĩa huyền thoại, H.O.T còn có 2 album khác đạt doanh số 1 triệu, đồng thời nằm trong top 10 album bán chạy nhất mọi thời đại trong lịch sử Kpop. Ngay tiếp sau thành công của "We Hate All Kinds Of Violence", album "Wolf & Sheep" phát hành năm 1997 cũng đạt con số tương tự - 1,5 triệu đĩa. Ngoài ra, album I Yah! phát hành năm 1999 cũng có hơn 1,3 triệu bản bán ra, giúp H.O.T dù tan rã đã lâu vẫn luôn là huyền thoại lớn nhất của nền công nghiệp thần tượng Hàn Quốc.

Về phía nữ, nếu như The Pearl Sisters là nghệ sĩ nữ có album bán chạy nhất lịch sử Hàn Quốc với album "My Dear" bán được hơn 1 triệu bản, thì từ khi hệ thống thần tượng được sản sinh đến nay, S.E.S vẫn là nhóm nhạc thần tượng nữ có album bán chạy nhất, mà không phải những nhóm đình đám hiện nay như SNSD hay 2NE1.

S.E.S chính là nhóm nhạc thần tượng nữ có album bán chạy nhất trong lịch sử phát triển của công nghiệp thần tượng cho đến hôm nay, khi album "Love" phát hành năm 1999 đạt được hơn 760 ngàn bản

Với thời gian hoạt động ngắn ngủi, nhưng lần lượt 4 album của S.E.S đều đứng trong top 10 album bán chạy nhất của các nghệ sĩ nữ Hàn Quốc: Love - 1999 - hơn 760 ngàn bản, "Sea & Eugene & Shoo" - 1998 - hơn 651 ngàn bản, "I'm Your Girl" - 1997 - hơn 650 ngàn bản, "A Letter from Greenland" - 2000 - hơn 626 ngàn bản. Dù không đạt doanh số triệu bản, nhưng S.E.S vẫn là huyền thoại của các nhóm nữ Kpop cho đến hôm nay.

Nếu đặt lên bàn cân cùng Whitney Houston và Mariah Carey, có thể nhận thấy những nhóm nhạc, cá nhân có âm nhạc thịnh hành vào những năm 90 đã trở thành tiêu chuẩn định hình văn hóa đại chúng, phổ biến cho đến ngày hôm nay.

Đây là khoảng thời gian mà tất cả các nghệ sĩ này đều đang ở trên đỉnh cao của sự nổi tiếng. Mọi người đều lắng nghe âm nhạc họ, và họ có thể dễ dàng bán album, các bản ghi âm và đạt đến doanh số hàng triệu bản, góp phần hình thành nên những huyền thoại mà lứa nghệ sĩ trẻ hôm nay khó mà bắt kịp được.

(Còn tiếp...)

Munnie (Nguồn tham khảo: Seoulbeats)