Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tài trợ - góc tối bẩn thỉu của Kpop

Khi những thực tập sinh trẻ chập chững bước chân vào ngành công nghiệp giải trí, họ luôn mang trong mình những khát vọng đẹp đẽ. Thế nhưng, không lâu sau đó, họ trở nên choáng váng với những gì được đề nghị để trở nên nổi tiếng

Mại dâm là bất hợp pháp, nhưng tài trợ thì không?

Năm 2000, người ta ước tính rằng 20% phụ nữ trong độ tuổi 15 - 29 có việc làm liên quan đến tình dục. Đó là bởi mức lương của những công việc này luôn cao gấp đôi những công việc bình thường. Với một số lượng lớn những cô gái từ các vùng quê lên Seoul để tìm việc làm, kiếm tiền để gửi về cho gia đình, mức lương phổ thông là quá thấp.

Mại dâm được chính phủ Hàn Quốc đưa vào danh sách bất hợp pháp từ năm 2004. Mặc dù vậy, tệ nạn này vẫn tiếp tục bùng nổ, với sự xuất hiện ngày càng nhiều các doanh nghiệp kinh doanh trá hình dịch vụ này. Trong năm 2013, người ta ước tính rằng khoảng 1 tỷ USD đã được chi vào công ty cho các dịch vụ tình dục.

Theo Viện nghiên cứu Tội Phạm của chính phủ Hàn Quốc, mại dâm chiếm gần 20 tỷ USD, tương đương 4% GDP của Hàn Quốc năm 2013. Họ cũng lưu ý rằng, 20% đàn ông Hàn Quốc ghé vào các khu đèn đỏ cho các dịch vụ quan hệ tình dục ít nhất bốn lần một tháng. Mặc dù thực tế rằng mại dâm là bất hợp pháp, nhưng những cuộc càn quét của cảnh sát lại rất hiếm khi xảy ra, và một số thậm chí còn cảnh báo các doanh nghiệp trước.

Một khu đèn đỏ tại Hàn Quốc

Nếu chịu khó quan sát, nhiều người có thể lập tức nhân ra công ty nào có sử dụng nhân lực nữ để phục vụ cho nhu cầu tình dục của khách hàng. Đó có thể là cửa hiệu cắt tóc , phòng karaoke,…. Nhắc đến vấn đề này, ai cũng nhớ vụ bê bối của Se7en khi anh được phóng viên phát hiện đi vào một tiệm mát-xa “không đàng hoàng”, khi vẫn còn đang khoác trên mình bộ áo lính. Sự việc này đã phá hủy hoàn toàn sự nghiệp của Se7en sau đó.

Gái mại dâm ở Hàn Quốc (hoặc bất kì cách gọi nào khác tao nhã hơn) cũng được xếp theo nhiều mức độ. Và mức độ cao nhất là tenpro, có nghĩa là "mười phần trăm." Đây là những phụ nữ nằm trong top 10% hàng đầu trong ngành công nghiệp. Họ là những người đẹp nhất, sở hữu thân hình nóng bỏng nhất, tính cách tốt nhất, và nhận được nhiều tiền nhất. Những doanh nhân giàu có, những người có quyền lực trong xã hội thường tìm đến những tenpro này để có được “niềm vui riêng” của họ.

Sự việc Se7en và Sangchu (Mighty Mouth) đến một phòng mát-xa "không đứng đắn" được SBS đưa tin

Chính trong những tenpro này, bạn có thể tìm thấy những "ngôi sao chưa nổi" – những nữ diễn viên, thần tượng và người mẫu mới vào nghề, hoặc những ai khao khát bước chân vào ngành công nghiệp giải trí - tất cả họ đều phục vụ những người giàu có và quyền lực tại Hàn Quốc. Một số, nếu không muốn nói là hầu hết các câu lạc bộ đều đặt ra yêu cầu phải có lời mời để có thể tham gia vào. Đó là quy định bắt buộc, vì vậy mà sự riêng tư của những người đàn ông giàu có và những người nổi tiếng này luôn được giữ bí mật.

Đây chính là nơi mà các vòng luẩn quẩn của việc người nổi tiếng nhận tài trợ bắt đầu. Năm 2010, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc khảo sát trong  111 nam diễn viên và 240 nữ diễn viên. 2/3 trong số họ trả lời rằng đã từng được đề nghị quan hệ tình dục với một nhân vật quyền lực nào đó và sẽ được trao cho những cơ hội vàng. Một nửa trong số đó cho biết họ sẽ bị đặt vào thế bất lợi nếu từ chối, và nửa còn lại đã nhận được sự hỗ trợ này khi chấp nhận lời đề nghị trên.

Những nhà tài trợ có thể “thổi bay” tất cả, kể cả những cuộc điều tra của cảnh sát

Cách đây không lâu, một cuộc tranh cãi đã nổ ra về các mối quan hệ tài trợ khi vấn đề này trở thành một phần được phát sóng trong một tập của một chương trình truyền hình. Tập phim này đã đi vào chi tiết bản chất của vấn nạn tài trợ, và thậm chí là nó khởi đầu như thế nào. Thậm chí, chương trình này còn phát sóng cảnh một cô gái vừa trở thành thực tập sinh được đề nghị bán thân cho một nhà tài trợ. Những người này được tổ chức trên một đường dây vô cùng chặt chẽ, và nói rằng khi các nhà tài trợ yêu cầu, cô ấy phải đi ngay, bất kể ngày hay đêm.

Trong một chương trình của SBS, một thực tập sinh khác nói rằng nếu cô ấy không thể “cởi quần áo”, điều đó đồng nghĩa với việc các công ty không đủ tin tưởng cô để đầu tư vào. Cũng có một trường hợp gần đây, một cựu thần tượng nữ cũ đã bị kết án một năm tù khi cho phép nhà tài trợ của cô ta đánh đập bạn trai của mình trong suốt bốn giờ. Nhà tài trợ này sau cũng đã bị kết án ba năm tù giam.

Ngày 19/4/2016, trong một tập PD Notebook của MBC, một cựu thực tập sinh cũ đã tiết lộ rằng cô từng nhận được đề nghị tài trợ (nhận viện trợ bằng tiền và các ân huệ khác để đổi lấy tình dục). Cô nói: "Khi tôi tham gia vào một học viện thanh nhạc, giáo viên đã hỏi tôi: “Em muốn trở thành ca sĩ như thế nào?". Tôi trả lời: "Em muốn trở thành một thần tượng”. Và giáo viên đã hỏi tiếp: "Em có thể [có] được tài trợ không?". Khi tôi nói không, giáo viên này đã nói: "Vậy thì bỏ cuộc đi!".”

Cựu thực tập sinh này tiết lộ và thú nhận: "Chúng tôi được đào tạo, tôi và các học viên nữ khác. Sau đó, một số người mà chúng tôi chưa bao giờ gặp trước đây đã vào và ra khỏi [phòng]. Họ là những người đàn ông.

"Chúng tôi nghĩ rằng họ là những người đứng đầu bộ phận hoặc giám đốc điều hành. Nhưng họ ở đó để chọn lựa những người họ ưng ý trong số các học viên. Họ nói rằng nếu tôi gặp họ hai lần một tháng, họ sẽ cung cấp cho tôi 5 triệu won (khoảng $ 4400). Tôi thực sự rất bảo thủ nhưng tôi cũng có chút cám dỗ khi tôi nghe nói như thế."

PD Notebook cũng chia sẻ trường hợp của một học viên nam đã nhận được lời đề nghị tài trợ, chứng minh rằng không chỉ có các nghệ sĩ nữ dính líu đến mặt tối này của ngành giải trí.

Và không chỉ có những tân binh hay nghệ sĩ chưa nổi tham gia vào các hợp đồng tài trợ, những nữ diễn viên hay thần tượng hàng đầu cũng dính vào vòng luẩn quẩn này. Đôi khi, đó là sự tiếp nối của một hợp đồng tài trợ từ trước khi họ nổi tiếng, hoặc đó là một hợp đồng tài trợ mới để giữ im lặng về mối quan hệ tài trợ cũ của họ. Sau đó, có những lúc, họ phải dính dáng vào nó như một cách để nuôi sống bản thân, nhận được những vai diễn và hợp đồng quảng cáo, hoặc có khi là để trả nợ.

Tháng 3/2016, dư luận Hàn Quốc chấn động trước thông tin nữ ca sĩ nổi tiếng G.Na bị điều tra sau cáo buộc dính dáng tới một hợp đồng tài trợ. Theo đó, G.Na là một trong 4 nghệ sĩ nữ của ngành giải trí Hàn Quốc dính líu đến sự việc này. 4 nghệ sĩ này được tiết lộ bao gồm: cựu thần tượng nhóm nhạc Sugar - Lee Harin, nữ ca sĩ G.NA, Lee Minji (hiện vẫn chưa rõ đây là diễn viên hay hoa hậu Hàn Quốc) và người đẹp Choi Eunyoung. Cảnh sát cho hay, mức thù lao của các nghệ sĩ này khá khác biệt, dao động từ mức 4.200 USD (gần 100 triệu đồng) đến gần 30.000 USD (gần 700 triệu đồng).

G.Na nhận được mức giá tài trợ cao nhất vì nổi tiếng nhất trong số này

Mức thay đổi về giá phụ thuộc vào yếu tố nổi tiếng của các nghệ sĩ. Những người có tên tuổi, là từ khóa hot trên mạng sẽ được trả giá cao nhất. “G.NA thuộc nhóm này. Cô ban đầu không đồng ý tham gia đường dây nhưng sau đó vì mức giá đưa ra hấp dẫn, cô đã thay đổi ý định”, nguồn tin nội bộ cho hay.

Mức giá thứ hai ước tính khoảng 8.000 USD, dành cho những người đẹp vóc dáng ăn ảnh nhưng chưa thực sự nổi tiếng. Mức thấp nhất được trả cho nghệ sĩ có sự nghiệp ổn định nhưng không thuộc “gu” các đại gia.

Sự việc rầm rộ một thời gian bởi G.Na là cái tên khá đình đám của Kpop. Mặc dù nữ ca sĩ cho biết cô bị lừa và không có chủ ý tham gia vào hợp đồng tài trợ này, nhưng việc G.Na im ắng một thời gian dài trong nghệ thuật và vắng bóng trên các sân khấu âm nhạc khiến nhiều người tin rằng cô cần phải có một nguồn tài trợ để “cứu vớt” sự nghiệp và kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Hoa hậu Choi Eunyoung (trái) và Lee Harin - cựu thành viên nhóm nhạc Sugar cũng có tên trong danh sách

Sau đó là trường hợp của Jisoo (TAHITI ). Trên một bài trên Instagram, cô đã đăng tải hình ảnh  tin nhắn của một nhà môi giới đang cố gắng liên hệ với mình và đề nghị tham gia vào một hợp đồng tài trợ. Nhà môi giới này nói thêm rằng Jisoo sẽ được trả một triệu won cho mỗi lần, và tin nhắn cuối cùng cho thấy mức giá đã được nâng lên 4 triệu won. Jisoo cứng rắng cho biết cô sẽ sớm đệ đơn kiện. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, các báo cáo cho biết cuộc điều tra có thể kết thúc mà không tìm được thủ phạm rõ ràng.

Như trường hợp của Jang Jayeon, trường hợp Jisoo cũng có thể sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng bởi các thế lực và tiền bạc từ phía những nhà tài trợ có tiền và có quyền.

Lời đề nghị tài trợ được Jisoo (TAHITI) tiết lộ

Một lần nữa, tại sao những trường hợp như thế sẽ không bao giờ chấm dứt? Đó là bởi vì nó quá phổ biến trong xã hội Hàn Quốc. Họ kết tội mại dâm, sau đó nhắm mắt làm ngơ vì khoản lợi khổng lồ mà nó mang lại cho nền kinh tế nước này, và cũng vì họ đã lớn lên trong một nền văn hóa mà mại dâm, dù bằng cách này hay cách khác, vẫn đang tồn tại.

Và khi những trường hợp như Jisoo hoặc Jang Jayeon trở nên phổ biến? Bởi vì họ là người nổi tiếng, nhiều khả năng những nhân vật quyền lực đang đứng đằng sau việc đó. Đó có thể là một người nào đó có tầm ảnh hưởng trong ngành công nghiệp giải trí, hoặc thậm chí là các chính trị gia, hay có thể là một nhân vật cao cấp của một công ty lớn. Phải lưu ý rằng lý do mà các nền kinh tế Hàn Quốc trở nên mạnh mẽ như hôm nay là nhờ sự tồn tại của những tập đoàn khổng lồ như LG và Samsung.

Những cá nhân này, rõ ràng, họ có sức mạnh để chỉ cần nhấc điện thoại, gọi một lên một quan chức cao cấp nào đó trong giới cảnh sát, và toàn bộ những cuộc điều tra đều phải giải tán.

Có vẻ như một tỉ lệ rất cao rằng rằng các chu kỳ luẩn quẩn giữa tài trợ và người nổi tiếng sẽ không bao giờ có thể phá vỡ, dựa trên lịch sử  lâu đời của nạn mại dâm ở Hàn Quốc, cũng như với những gì đã và đang diễn ra trong nền công nghiệp giải trí xứ kim chi.