Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tại sao rất ít nữ ca sĩ được biểu diễn chính tại lễ hội âm nhạc Coachella?

Lễ hội âm nhạc Coachella 2019 vừa khép thành công với những tên tuổi lớn như J Balvin, Khalid, Zedd, BlackPink... cùng dàn headliner đình đám: Childish Gambino, Tame Impala và Ariana Grande. Có thể nhận thấy rằng, số lượng nghệ sĩ nữ trong dàn lineup đang tăng lên trong 2 năm gần đây, sau những chỉ trích về xu hướng thiên vị cánh đàn ông của lễ hội âm nhạc lớn nhất hành tinh này. Tại sao đến tận 2019, những nữ nghệ sĩ mới có cơ hội tỏa sáng rực rỡ ở Coachella?

Sự mất cân bằng giới tính ở Coachella

Nhìn ngắm lại dàn headliner của Coachella cách đây 3-4 năm: như 2015 với AC/DC, Jack White và Drake, hay LCD System, Guns N’ Roses và Calvin Harris của 2016 - có thể nhận thấy tỉ lệ nam-nữ ở Coachella luôn mất cân bằng kể từ năm khai mạc 1999. Những tờ báo lớn như Los Angeles Times, Huffington Post đều bình luận về lễ hội mùa hè này với giọng điệu chỉ trích, đồng thời gọi nó bằng cái tên đầy mỉa mai, “Brochella”.

Sự bất bình đẳng trên bắt nguồn sâu xa từ nguồn gốc văn hóa của các lễ hội mùa hè, trong ngành công nghiệp mà vận hành trên tỉ lệ 70% nam - 30% nữ.

Tờ Slate có viết: “Nguyên nhân chính của vấn đề trên nằm ở việc mỗi music festival đều được thành lập để phục vụ cho các nhóm khán giả khác nhau. Nếu Bonnaroo hướng tới tệp đối tượng fan hâm mộ của jam music (thể loại nhạc mà nam nghệ sĩ chiếm phần đông), hay Coachella thành lập trong kỷ nguyên indie rock nở rộ cuối những năm ‘90s, thì Lollapalooza lại là bữa tiệc đầy đam mê và cuồng say của ‘90s alternative và grunge (đây đều là những thể loại nam giới ưa chuộng hơn). Những festival này tưởng chừng luôn tôn vinh sự khác biệt và đa dạng, nhưng họ lại trót bỏ qua những tên tuổi có sức ảnh hưởng sâu rộng trong văn hóa đại chúng - trường hợp này phần đông lại là nghệ sĩ nữ. Đến nay, những lễ hội âm nhạc đã vươn rộng khỏi gốc rễ của mình - cho nên ta có quyền hy vọng những nữ ca sĩ nổi danh nhất có dịp tỏa sáng trên loạt sân khấu mơ ước này”.

Năm 2007 chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi Björk là nữ ca sĩ đầu tiên headline Coachella, kể từ lễ hội được thành lập vào năm 1999. Và kể từ 2017 đến nay, những nghệ sĩ nữ (đặc biệt là 3 đại diện headliner xuất sắc Lady Gaga - Beyoncé - Ariana Grande) đều có “đất dụng võ” hơn. Có vẻ như những ông trùm đằng sau lễ hội âm nhạc lớn nhất hành tinh này đã ý thức được sức ảnh hưởng to lớn, kèm theo đó là cả một làn sóng văn hóa mà những nghệ sĩ nữ có thể đem lại. Viễn cảnh mà nam-nữ bình đẳng trên sân khấu Coachella liệu có còn xa?

Để khép lại bài viết, hãy cùng ngắm nhìn lại những sân khấu ấn tượng nhất của những ca sĩ nữ tại Coachella 2019.