Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tài năng và nhan sắc, tiêu chí nào quan trọng hơn khi bắt đầu làm trainee: Hãy nghe một câu chuyện có thật từ công ty quản lý của GFriend

Nhìn từ góc độ của nhà quản lý, những người 'đãi cát' để tìm ra lứa thực tập sinh vàng KPOP.

Vì sao trong mắt công chúng Hàn Quốc nói riêng và nhiều khán giả Quốc tế nói chung, các thần tượng đều là những người bất tài, chỉ có vai trò giải trí là chính?

Câu hỏi này bắt nguồn từ mô hình đào tạo các nhóm nhạc thần tượng thế hệ thần tượng đầu tiên. Thời điểm đó, các công ty quản lý phân chia rõ vai trò trong nhóm, từ hát chính, nhảy chính, rap chính đến visual và đi show tạp kỹ. Nhờ biết cách quảng bá và thể hiện thế mạnh, các nhóm nhạc thần tượng nhanh chóng tỏa sáng rồi đạt đến những vị trí nhất định trong làng nhạc. 

Nhận thấy mô hình này đem đến cơ hội thành công tối ưu, các công ty thi nhau học hỏi và cho ra đời nhiều nhóm nhạc với sự phân hóa vai trò của các thành viên vô cùng rõ nét. "Miễn là bạn giỏi một thứ, bạn đã có thể gia nhập nhóm và trở thành thần tượng KPOP!" - Lời hứa hẹn đó tạo thành lối mòn đưa các bạn trẻ có chút ít tiềm năng và các công ty quản lý "khát" thần tượng gặp nhau.

Thần tượng KPOP

Rồi bỗng nhiên... Boom, ngày càng nhiều mặt trái của mô hình tạo nhóm này xuất hiện. Ngoài những giọng ca chính, có khá nhiều thần tượng hát không tốt, thậm chí là hát... không được. Nhiệm vụ của họ chỉ là lên sân khấu, nhún nhảy cho đẹp đội hình và cười duyên với khán giả. Đã vậy, nhóm nào cũng đều chứa những thành viên có cùng đặc điểm: gương mặt sáng sủa, thân hình chuẩn mẫu nhưng tài năng thì hạn chế. Điều đó khiến công chúng ngày một ngán ngẩm. Nếu bạn ra mắt để làm ca sĩ, tại sao bạn hát không được? Và ngược lại, nếu hát không được thì debut làm ca sĩ để làm gì?

Chính khoảng cách trình độ giữa giới thần tượng và ca sĩ đã khiến danh xưng thần tượng bị hạ thấp nghiêm trọng, ngày càng "mất giá" trong mắt khán giả, bất chấp ngoài kia vẫn có những tài năng vô cùng kiệt xuất, ngày đêm cống hiến giọng hát quý báu của mình.

May mắn làm sao, những năm trở lại đây, đã có nhiều công ty quản lý "thức tỉnh" trong việc đào tạo nghệ sĩ. Họ chắt lọc ưu điểm từ mô hình phân hóa vai trò của các thành viên nhưng kết hợp thêm việc kiên quyết loại trừ thành viên thừa, không hát được trong nhóm. Có vậy, nghệ sĩ của họ mới thoát được mác bất tài. Và việc này, vốn phải bắt đầu từ khi công ty tuyển dụng các thực tập sinh đầu vào. 

Trường hợp của Source Music Entertainment, công ty quản lý hiện tại của GFriend là một ví dụ điển hình. Ngay ở vòng tuyển sinh trainee, công ty này tuyên bố thẳng hai tiêu chí mà mình chấm đậu ở một thực tập sinh là: Ngoại hình (55%) và Tài năng (45%).

Thần tượng KPOP

Không phải là 50-50, cũng không phải là 70-30 (thậm chí là 80-20) như các công ty giải trí khác, chàng trai hoặc cô gái nào muốn trở thành thực tập sinh ở Source Music cần thể hiện được mình có phần ngoài ưa nhìn (55%) nhưng năng lực cũng không phải hạng xoàng (45%).

Về cơ bản, tiêu chí mà Source Music đặt ra cho thấy họ không quá đặt nặng về ngoại hình, cũng không cần ứng viên phải quá giỏi. Cái họ cần là ứng viên trainee phải có nền tảng sẵn có về cả tài lẫn sắc. Sau đó, một khi đã được nhận vào công ty, công ty chắc chắn sẽ giúp họ cải thiện visual và nâng cao toàn bộ kỹ năng mà họ có. Đây được xem là một tỷ lệ cân đối để công ty có được những "trainee vàng", hệt như cái cách mà họ đã tạo ra GFriend như hiện tại.

Thời điểm debut, GFriend bị công chúng quay lưng vì "tìm đỏ cả mắt nhưng không thấy có thành viên nào đẹp". Nhưng hãy xem thử, định kiến đó đã bị thay đổi như thế nào? GFriend được xem là một trong những nhóm nữ tài năng nhất thế hệ mới khi sở hữu đội hình đồng đều, vừa hát tốt, nhảy tốt, lại có bản lĩnh làm chủ sân khấu. Đặc biệt, cứ đều đặn sau mỗi lần comeback, vô số bài báo và chủ đề bình luận của cư dân mạng lại xuất hiện để khen ngợi nhan sắc ngày càng lên hương của mỗi thành viên. 

Thần tượng KPOP

Tóm lại, GFriend là minh chứng sống cho quan điểm: "Ở KPOP không phải có ngoại hình thì sẽ thành công một cách thuận lợi, tất cả còn phụ thuộc vào bạn có một nền tảng nhất định hay không". Và để có một nền tảng kiên cố, hãy chú ý vào việc chọn đúng rồi đào tạo đủ cho những "hạt giống" tiềm năng. Ngay từ đầu vào và từ những tháng ngày đầu tiên.

Đóng góp ý kiến