Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tại làng giải trí thế giới, số người nổi tiếng dám hành động cao thượng như Ngọc Sơn, Phi Hùng,... không quá con số 10, trong đó có cả Mina của TWICE

Họ có thể không phải là người nổi tiếng nhất nhưng chắc hẳn hành động của họ đáng được trân trọng và tôn vinh.

Những ngày gần đây, mạng xã hội không khỏi xúc động và cảm phục trước câu chuyện của anh Dương Hồng Quý (Ninh Bình) quyết định cho đi 5 bộ phận trên cơ thể mình để cứu thêm 5 người đang chờ hiến tạng và vợ anh chị Hoàng Thanh Phương đã nghẹn ngào hôn chồng lần cuối trước khi các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai rút ống thở. 10 tháng trước đó, cũng là câu chuyện hiến tạng, hàng ngàn người dân Việt Nam đã rơi nước mắt khi biết được tấm lòng cao cả của bé Hải An - cô bé mới học lớp 2 đã phải chống trọi với căn bệnh u thần kinh đệm cầu não nhưng vẫn mong mỏi được hiến giác mạc. An rồi anh Dương đã ra đi nhưng sự hy sinh của hai người đã cứu giúp những người ở lại và hẳn câu chuyện về họ sẽ còn được lưu truyền trong nhiều năm nữa. 

bé Hải An

Tại làng giải trí Việt, chuyện hiến tạng dường như vẫn còn mới mẻ và tính đến nay cũng chỉ mới có khoảng 4 người sẵn sàng "chết mà vẫn có giá trị". Dù xuất phát từ bất cứ lý do gì thì đây vẫn là những nhân vật đáng được trân trọng và ngưỡng mộ. 

Ngọc Sơn

Tính ra, Ngọc Sơn chính là ca sĩ Việt đầu tiên quyết định hiến tạng cho y học. Hành động này được anh thực hiện vào năm 2007 với suy nghĩ để thân xác bị chôn vùi sau khi chết trong khi ngành y lại đang thiếu tiêu bản người để nghiên cứu là quá phí phạm và dẫu có ra đi, "ông hoàng nhạc sến" vẫn muốn phụng sự cuộc đời. 

ca sĩ Ngọc Sơn

Từ năm 2007, Ngọc Sơn đã kí vào đơn hiến tạng

Trong một bài phỏng vấn, Ngọc Sơn từng nói về quyết định nhân văn của mình như sau: "Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ". Thế nhưng, mẹ anh lại không cảm thấy như vậy. Bà đã khóc ngất ngay khi hay tin con trai muốn hiến xác. Vốn hiếu thảo và nghe lời mẹ hết mực, tuy nhiên, nam ca sĩ buộc phải trái lời để sống với lý tưởng và nguyện vọng của mình. 

Nguyễn Phi Hùng

Cuối năm 2016, khi vừa kết thúc phần biểu diễn trong ngày hội Chung tay vì sự sống do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia - Bộ Y tế tổ chức tại TP. HCM, Nguyễn Phi Hùng đã đăng ký hiến mô, tạng để phục vụ công tác cứu người và phát triển y học.

Nguyễn Phi Hùng kí đơn hiến tạng

Nam ca sĩ hy vọng sau khi qua đời, một phần thân thể mình có thể đem đến cơ hội sống cho người khác. "Cùng với mọi người, tôi muốn hướng tới điều ý nghĩa để cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn". Anh chia sẻ

Tất nhiên, để đưa ra quyết định có phần hệ trọng, anh đã phải tự đấu tranh trong suốt thời gian dài, đồng thời mất thêm không ít thời gian để thuyết phục người thân bởi cho đến nay, việc hiến tạng vẫn còn quá mới mẻ ở Việt Nam, hơn nữa nó còn đi ngược lại quan niệm ra đi cũng phải toàn vẹn của ông cha. 

Nói về lý do xin được hiến tạng, Nguyễn Phi Hùng cho biết: sự chia sẻ thế này sẽ giúp con người yêu thương lẫn nhau, có thêm niềm tin vào cuộc sống, vào giá trị của con người, vào nhiều điều tốt đẹp vẫn tồn tại trong xã hội. Còn hiện tại, nghĩa vụ và trách nhiệm của anh là phải giữ gìn sức khỏe.

MC Ngọc Hương

Việc hiến tạng với nghệ sĩ nam đã hiếm gặp và khó quyết định nhưng không ngờ MC Ngọc Hương của Món ngon mỗi ngày lại có thể kí ký đơn cho nội tạng khi mới 32 tuổi. Ý định này được cô thực hiện trong một lần làm chương trình tại bệnh viện Chợ Rẫy. Không suy nghĩ quá nhiều, sau khi biết được ở đây có tiếp nhận đơn hiến tạng, cô cứ thế tiến đến phòng đăng kí. Đây cũng chính là nguyện vọng đã nung nấu từ lâu của Ngọc Hương bởi khi mới học lớp 4, cô đã quan niệm: "Nếu một người mất đi vì lý do nào đó mà những bộ phận khác trên cơ thể họ còn sử dụng được sao không cho y học để cứu người?".

MC Ngọc Hương quyết định hiến tạng

Mới 8,9 tuổi, Ngọc Hương đã có suy nghĩ ra đi mà chỉ để chôn hoặc hỏa táng thì quá lãng phí

Cũng như Phi Hùng, Ngọc Hương phải mất nguyên năm trời để thuyết phục bố mẹ lẫn ông xã do không một ai trong gia đình chấp nhận được việc cô ra đi mà không nguyên vẹn. Thế nhưng, đằng sau vẻ ngoài hiền lành, nữ tính ấy lại là tính cách cứng rắn "dù trời có sập vẫn phải làm bằng được". Đến nay, chẳng những được ba mẹ cảm thông mà đấng sinh thành của cô cũng nhận thấy hiến tạng là việc làm cao quý. 

Diễn viên Duy Thanh

diễn viên Duy Thanh

Ở những năm tháng cuối đời, nam diễn viên Duy Thanh phải chống trọi với 2 căn bệnh ung thư quái ác. Chính trong lúc đối mặt với lằn ranh sinh tử, ông quyết định hiến tạng để khi ra đi cũng thấy mình có giá trị. Chỉ tiếc, tâm nguyện của diễn viên Duy Thanh không thể thực hiện bởi các bác sĩ kết luận, sau quá trình điều trị ung thư, nội tạng trong cơ thể ông bị tổn hại nhiều và khó phục vụ cho việc ghép tạng.