Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tách cà phê ngày mưa rất "đời" của nhạc sĩ Dương Thụ

Trong không gian ấm cúng và cổ điển của Heritage Space, những câu chuyện của nhạc sĩ Dương Thụ mang đến cho khán giả như khúc ngân nga đầy cảm xúc trong một đêm Hà Nội có mưa rơi và trời đầy gió.

Nhà thơ Giáng Vân đã đặt tên cho những câu chuyện Dương Thụ mang đến cho khán giả Hà Nội lần này là “Những câu chuyện Cà phê Mưa” – theo tên tập tản văn "Cà phê Mưa" của vị nhạc sĩ. Đúng như tên gọi, “Những câu chuyện Cà phê Mưa” diễn ra bình dị và lãng đãng, nhưng lại sâu lắng như chính con người và âm nhạc của Dương Thụ vậy. Và khán giả, đã được thưởng thức một tách cà phê đầy thi vị trong đêm mưa Hà Nội.

"Hà Nội ngày trở về rất ấm áp" - nhạc sĩ Dương Thụ

Sau 3 năm kể từ “Những câu chuyện tôi kể”, khán giả lại thấy một Dương Thụ gần đến thế. Âm nhạc của ông dường như là hơi thở, nhẹ nhàng, và lắng đọng. Vẫn nhìn đời qua ánh mắt của một chú chim họa mi như đạo diễn Lê Hoàng đã từng nói, nhạc sĩ Dương Thụ thủ thỉ kể cho khán giả nghe về quãng đời gian khó, về âm nhạc, về chuyện đời và về Hà Nội.

Nhạc sĩ Dương Thụ ngồi đó - giữa Hà Nội của ông, và chia sẻ những câu chuyện rất đời xung quanh các ca khúc nổi tiếng của ông

Hà Nội ngày trở về, với vị nhạc sĩ già tài hoa, vẫn bình dị và “rất ấm áp”. Hà Nội gắn liền với tuổi thơ đầy khó khăn, và vị nhạc sĩ luôn biết ơn về điều đó, bởi với ông “trong đau khổ sinh ra nhiều thứ rất tuyệt vời” để làm nên một Dương Thụ “đẫm” đến thế. Hà Nội với ông, là “những ông anh và vỉa hè”. Những ông anh và trải nghiệm rất đời của họ, những câu chuyện nơi vỉa hè đã thấm vào hồn Dương Thụ, để khán giả có thể nghe được những ca khúc rất tinh tế và sâu lắng như Họa mi hót trong mưa, Bài hát ru cho anh, Vẫn hát lời tình yêu, Lắng nghe mùa xuân về…. Hà Nội nơi ông nhìn từ những góc vỉa hè Hàng Trống là một bức tranh nhiều màu sắc, chân thật, không màu mè và không tô vẽ.

Nhạc sĩ Dương Thụ và diva Mỹ Linh. Hai thế hệ, nhưng lại là bạn tri kỷ. Dương Thụ cũng dành lời khen rất chân thành để nói về diva Mỹ Linh “Sống có tình và rất văn hóa”.

Nhạc sĩ cũng chia sẻ về tên gọi tập tản văn "Cà phê Mưa" của ông. Với nhạc sĩ, sách chính là cuộc sống. Và những khi trời mưa, tâm hồn của một người nghệ sĩ lại dâng tràn lên cảm xúc mãnh liệt về cuộc sống, về tình yêu. Nhạc sĩ chia sẻ, hầu hết những ca khúc của ông về tình yêu lại không hề gắn với một nhân vật nào cụ thể. Khán giả có thể bắt gặp chính câu chuyện của mình trong những ca khúc của ông, bởi những cảm xúc chân thật được nhạc sĩ truyền tải rất tinh tế. Đó chính là tài hoa trong âm nhạc Dương Thụ đã được khán giả yêu mến bao thế hệ qua.

Cùng kể câu chuyện mưa với nhạc sĩ Dương Thụ là hai giọng hát Mỹ Linh và Khánh Linh, cùng phần hỗ trợ đệm đàn piano Tuấn Nam. Không gian dường như lắng đọng và đong đầy cảm xúc với những gì mà các nghệ sĩ đã đem lại. Với Dương Thụ, Mỹ Linh và Khánh Linh là hai giọng hát mà ông yêu mến, hai cô cháu gái vẫn luôn gần gũi với ông trong âm nhạc cũng như trong cuộc sống đời thường.

Khánh Linh hát ca khúc “Bài hát ru mùa xuân”. Giọng hát trong trẻo và tràn đầy cảm xúc của Khánh Linh đã làm khán giả xúc động. Đây là ca khúc được xem là một trong những sáng tác đầu tiên của nhạc sĩ Dương Thụ, sau bao nhiêu năm, cùng với trải nghiệm cuộc sống, Khánh Linh đã có một thể hiện mới thổi vào ca khúc cũ.

Diva Mỹ Linh hát “Vẫn hát lời tình yêu”. Đây là ca khúc nhạc sĩ dành tặng riêng cho Mỹ Linh thời điểm cô còn gây được tiếng vang với dòng nhạc dân gian đương đại. Mặc dù gặp vấn đề về sức khỏe, tuy nhiên, Mỹ Linh đã hát rất nồng nàn và nhận được rất nhiều tràng pháo tay của khán giả.

“Những câu chuyện Cà phê Mưa” là một cuộc chuyện trò đầy ngầu hứng. Khi được khán giả yêu cầu hát ca khúc “Họa mi hót trong mưa”, mặc dù không chuẩn bị trước, cũng không có dàn nhạc hỗ trợ, Khánh Linh vẫn mang đến cho khán giả những ngân nga trầm bổng rất “đằm” và rất thật. Và câu chuyện đằng sau ca khúc được nhạc sĩ chia sẻ đã thật sự gây ấn tượng mạnh với khán giả. Ông nói rằng “Con chim họa mi của Dương Thụ là thế. Càng trong những ngày mưa, chim họa mi hót càng dữ dội, càng mãnh liệt, và càng hay. Cuộc đời cũng thế, phải có đau khổ mới là cuộc sống. Hãy cứ yêu, cứ thất bại, cứ chia tay, ta mới thành công”.

Khánh Linh hát "Họa mi hót trong mưa" nồng nàn cảm xúc

Mỹ Linh hát “Bài hát ru cho anh”

Khép màn cuộc chuyện trò của nhạc sĩ Dương Thụ và khán giả, Mỹ Linh đã hát “Lắng nghe mùa xuân về”. Cô cho biết mỗi lần hát ca khúc này, cô đều rất xúc động, và nhớ về tuổi thơ. Diva chia sẻ, cô học được rất nhiều điều từ nhạc sĩ Dương Thụ về âm nhạc và về cuộc sống. Đối với cô, nhạc sĩ Dương Thụ như người cha già kính yêu.

Xin được mạn phép gọi "Những câu chuyện cà phê mưa" không phải là 1 đêm diễn âm nhạc, bởi những gì đọng lại, là những câu chuyện rất đời của vị nhạc sĩ tài hoa ở tuổi thất thập cổ lai hy. Khán giả đều hài lòng với những gì họ đã được nghe, được cảm nhận và hiểu thêm về cuộc đời của vị nhạc sĩ tài hoa – cây đại thụ trong làng nhạc Việt Nam.

Dường như, tách cà phê đậm đặc hơn thường ngày, và tiếng chim họa mi cứ mãi ngân nga trong đêm Hà Nội có mưa…

Hoàng Cúc