Tác giả người Nhật lên tiếng về nghi án Vũ Cát Tường đạo nhạc

Chủ nhân của bản nhạc "Rain In The Park" chính thức lên tiếng về sự giống nhau đến bất ngờ với ca khúc “Vết mưa” của Vũ Cát Tường.

Thời gian vừa qua, việc ca khúc “Vết mưa” của Vũ Cát Tường dính nghi án đạo nhạc Nhật gây xôn xao dư luận. Cách đây ít giờ, tác giả của bản nhạc "Rain In The Park" - Marika Takeuchi bất ngờ đăng tải status nói về vấn đề này trên Fanpage chính thức.

Tac gia nguoi Nhat len tieng ve nghi an Vu Cat Tuong dao nhac - Anh 1

Marika Takeuchi. (Ảnh: Facebook)

Theo đó, Marika Takeuchi cho hay một bài hát Việt Nam của ca sĩ Vũ Cát Tường khá giống với “Rain in the Park” của cô. Nhiều bài báo và clip trên mạng Youtube cũng so sánh hai bài hát này. Tác giả người Nhật cho hay bài hát của mình được phát trên Soundcloud từ năm 2013 trong khi đó ca khúc của Vũ Cát Tường “ra lò” năm 2014. Marika còn chia sẻ đoạn clip ngắn so sánh sự giống nhau giữa hai ca khúc “Vết mưa” và “Rain In The Park” trong dòng trạng thái của mình.

Clip so sánh sự giống nhau giữa "Vết mưa" và "Rain In The Park". (Nguồn: Youtube)

Marika Takeuchi viết: “Recently many people have contacted me saying that this song from a Vietnamese singer called Vu Cat Tuong is very similar to my Rain in the Park. There are news articles in Vietnam and a Youtube video that compare the two songs. My song was originally released on Soundcloud in 2013 while hers was released in 2014... What do you think about this? I'd love to hear your thoughts on this”. (Tạm dịch: Gần đây nhiều người liên hệ với tôi nói rằng một bài hát từ ca sĩ Việt Nam tên Vũ Cát Tường rất giống với bản Rain In The Park của tôi. Nhiều bài báo ở Việt Nam và video trên Youtube còn so sánh sự giống nhau giữa hai ca khúc. Bài hát của tôi ban đầu được công bố trên Soundcloud từ năm 2013 trong khi của cô ấy (Vũ Cát Tường) lại ra đời năm 2014. Bạn nghĩ gì về điều này? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn).

Tac gia nguoi Nhat len tieng ve nghi an Vu Cat Tuong dao nhac - Anh 2

Marika Takeuchi cho hay "Vết mưa" của Vũ Cát Tương rất giống với bản nhạc "Rain In The Park" của mình. (Ảnh chụp màn hình)

Dòng trạng thái của Marika Takeuchi nhận được tới 4.4 nghìn người thích và hàng trăm chia sẻ. Trong phần bình luận đa số là cư dân mạng Việt Nam. Nhiều người cho rằng Vũ Cát Tường đã sao chép “Rain In The Park” của Marika Takeuchi và khuyên cô nên nhờ pháp luật xử lý.

Trong đó, có tài khoản D.K.T đặt câu hỏi liệu Vũ Cát Tường đã xin phép sử dụng bản nhạc của cô hay chưa. Marika cho hay: “Chưa. Tôi không biết gì về cô ấy và bài hát đó cho đến khi một vài người liên lạc với tôi nói về điều này”.

Tac gia nguoi Nhat len tieng ve nghi an Vu Cat Tuong dao nhac - Anh 3

Vũ Cát Tường. (Ảnh: Facebook)

Trước đấy, nói về nghi án đạo nhạc, Vũ Cát Tường khẳng định với một trang tin: “Tôi xin nêu ra 2 điểm: mốc thời gian và nhạc lý. Về mốc thời gian, bản piano của nghệ sĩ Nhật tung ra ngày 26/6/2013 còn bản demo của "Vết Mưa" được tôi gửi cho nhạc sĩ phối khí Trọng Nguyên ngày 18/6/2013, mọi email vẫn còn đây để mọi người có thể tiện so sánh. Về nhạc lý, tôi cũng không ngại cung cấp bản phân tích tiết tấu, hòa âm, giai điệu của 2 tác phẩm để độc giả có thể nghiên cứu thật sâu từ đó có nhận định riêng cho mình.

Tôi khẳng định những giá trị mình theo đuổi là sự nguyên bản trong tác quyền và sự nghiêm túc trong sáng tác ca khúc. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước bất kì khiếu nại nào về tác quyền từ bất kì bên nào về các bài hát do mình sáng tác và giữ quyền sở hữu trí tuệ cho tới thời điểm hiện tại”.

Thời gian này, Vũ Cát Tường vướng phải không ít tai tiếng khiến dư luận dậy sóng như lộ tin nhắn nóng, nói xấu đồng nghiệp, đạo nhạc.