Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tác giả bài báo mỉa mai BTS và ARMY đang phá hỏng các BXH lên tiếng: 'Tôi đã sai, nhưng bài 'Butter' vẫn dở tệ'

Sau nhiều chỉ trích từ fan và dư luận, tác giả bài báo Tom Breihan từng chỉ trích BTS và fan khiến các BXH trở nên vô dụng đã lên tiếng thừa nhận cái sai của mình, nhưng chỉ là một phần nào đó.

BTS một lần nữa làm nên lịch sử khi đưa 'Butter' lên ngôi đầu BXH Billboard Hot 100 - BXH xếp hạng các bài hát phổ biến nhất ở Mỹ ở tất cả các thể loại âm nhạc và dựa trên số liệu lượt stream, phát sóng radio và doanh số bán ca khúc. Nhiều người đã gửi lời chúc mừng nhóm vì thành tích này, nhưng cũng có không ít người mỉa mai và cho rằng họ vẫn chưa xứng đáng với điều đó. 

Hẳn nhiều fan BTS và netizen vẫn còn nhớ đến bài báo 'gây bão' hồi tuần rồi của trang Stereogum khi đã gây tranh cãi ngay từ tiêu đề: 'BTS và fandom ARMY của họ đang khiến các BXH nhạc Pop trở nên vô dụng'. Tác giả bài báo là Tom Breihan đã lên tiếng chỉ trích thành công của 'Butter' là một sự vô lý và khó chấp nhận được. Dù vậy sau nhiều lời chỉ trích từ fandom và đặc biệt là từ chính các nhà báo cùng ngành, Tom Breihan mới đây đã lên tiếng thừa nhận sai lầm của mình, nhưng chỉ là một nửa mà thôi!

Trong bài báo của mình, Tom Breihan thẳng thắn cho biết 4 lần đạt No.1 của BTS là chuyện ngớ ngẩn. Người viết bài chỉ ra rằng ngoại trừ 'Dynamite', những bài hát khác của BTS chỉ đạt No.1 Billboard nhờ vào việc các fan đổ tiền mua nhạc ở đủ các phiên bản, và rằng nhạc của họ không có sức ảnh hưởng đến mức đó.

Mặc dù Breihan thừa nhận tài năng âm nhạc của BTS, nhưng anh cảm thấy rằng những chính cách mà fan đang ủng hộ BTS để đưa nhóm vươn cao trên BXH đang khiến các BXH trở nên kém chính xác. Breihan cũng đưa ra một vài ví dụ nhỏ về các nghệ sĩ khác cũng làm tương tự BTS, nhưng tựu chung cả bài báo này chỉ tập trung chỉ ra sự 'thất bại' của 'Butter' cũng như việc fandom ARMY đang khiến các BXH trở nên vô nghĩa. 

Bài báo của trang Stereogum do Tom Breihan viết: 'BTS và fandom ARMY của họ đang khiến các BXH nhạc Pop trở nên vô dụng'

Bài báo này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của fandom ARMY. Họ cho biết vốn dĩ BXH Billboard Hot 100 có nhiều tiêu chí khác nhau để rồi cộng gộp lại điểm mới xếp hạng. Do đó, những ai có thế mạnh ở mảng nào thì họ sẽ push mảng đó. Ví dụ như BTS là nghệ sĩ châu Á không thể push streaming, radio quá mạnh thì họ tập trung sales, còn các nghệ sĩ không mạnh ở sale thì họ tập trung vào streaming. 

Bên cạnh đó, có những nhà báo và chuyên gia trong ngành cũng lên tiếng phản đối quan điểm của Tom Breihan. Tuy nhiên bùng nổ nhất vẫn là bài báo của Forbes được viết bởi Bryan Rolli lấy tiêu đề: 'BTS không làm hỏng các BXH. Vốn dĩ các BXH đã mục ruỗng từ trước đến nay.' Bài báo này không chỉ đưa ra rất nhiều lập luận dẫn chứng mà thậm chỉ còn nêu thẳng tên trang Stereogum và Tom Breihan, cho rằng họ đã quá áp đặt và có định kiến với BTS trong khi có rất nhiều nghệ sĩ phương Tây xưa nay vẫn bundle, vẫn nhờ fan cày stream nhạc và mua nhạc. 

 

Một số phản hồi từ các nhà báo, chuyên gia phân tích âm nhạc chống lại quan điểm của Tom Breihan. Trong đó nổi bật nhất là bài báo của Forbes. 

Và có vẻ như bài báo của Forbes đăng hôm ngày 4/6 đã thực sự có tác dụng. Sau một thời gian giữ im lặng trước mọi lời chỉ trích, cuối cùng tác giả bài báo gây tranh cãi ban đầu là Tom Breihan cũng đã lên tiếng trên Twitter. Bất ngờ thay, người này tự thừa nhận mình đã có những quan điểm sai lầm và cũng khen ngợi BTS làm rất tốt. Tuy nhiên nếu đọc thật kỹ, netizen nhận ra Tom Breihan chỉ... nhận sai một phần và vẫn có thái độ khó chịu với thành công của bài 'Butter'.

BTS - 'Butter' MV

Trong phần tiếp theo, tinnhac xin được dịch lại những phản hồi của Tom Breihan thông qua những đoạn tweet mà nhà báo này đã viết trên trang cá nhân của mình. 

Mở đầu phản hồi của mình, Breihan có vẻ như đã thừa nhận tiêu đề mà Forbes viết là đúng. Theo đó không phải là BTS và ARMY làm mất đi sự hợp lý của các BXH nhạc pop, mà vốn dĩ các BXH đã tồn tại nhiều vấn đề bất cập trong hơn hàng chục năm qua. 

'Tôi không bao giờ làm điều này trước đây, nhưng tôi nghĩ tôi đã sai khi viết bài báo này này, hoặc ít nhất là đóng khung nó trong một định kiến như cách mà tôi đã làm. Các bảng xếp hạng Billboard chưa bao giờ là bất khả xâm phạm và vốn dĩ chúng luôn bị thao túng từ trước đến nay.'

 

Dù vậy, Breihan vẫn cho rằng sự khác biệt duy nhất giữa BTS và các trường hợp 'thao túng' khác chính là BTS thì fan 'thao túng', còn một số nghệ sĩ là do hãng đĩa của họ làm. Breihan cho rằng trên thực tế thì đúng là BTS cũng áp dụng một số phương thức bài bản như nhiều nghệ sĩ khác, nhưng họ thành công vì họ làm tốt hơn. 

'Điểm khác biệt trong trường hợp của BTS  là fan của họ thao túng BXH chứ không phải do hãng đĩa hay công ty quản lý làm điều đó. Tôi không thực sự hiểu rõ động lực nào khiến họ có thể làm vậy, nhưng trong thời đại nguyên tử hóa, đó là điều thúc đẩy sự nổi tiếng. BTS có đội quân fan tận tâm và được huy động mạnh mẽ, và đó là lý do tại sao họ chiến thắng.'

'Thực tế là không ai hoàn toàn xứng đáng được No.1 ở đây cả - cái từ 'xứng đáng' chẳng có nghĩa lý gì - nhưng chỉ là họ (BTS) đang chơi cùng một trò chơi với những người khác và họ đang chơi nó tốt hơn mà thôi. BTS hiện có một loạt các bản hit No.1 mà hầu như không có sự hỗ trợ của đài radio, và theo một cách nào đó thì điều này cũng thật sự rất tuyệt vời và truyền cảm hứng.'

Mặc dù thừa nhận BTS có chiến thắng ấn tượng và không gây hại đến Billboard, Breihan vẫn kiên quyết giữ lại quan điểm 'Butter' là một bài hát... dở tệ. Anh cũng cho biết mình đã nhận về nhiều phản hồi từ fan BTS, nhưng sau sự khó chịu thì anh cũng rất tôn trọng sự nhiệt huyết của họ vì khó có hãng đĩa nào có thể 'sản xuất' ra được một lực lượng fan trung thành đến vậy. 

'Tôi nghĩ 'Butter' là một bài hát dở tệ. là một ví dụ điển hình cho cách sáng tác máy móc và đầy giễu cợt, và việc phía đứng đầu hãng đĩa của họ nhận được sự uy tín từ điều này cũng thật kinh tởm. Nhưng mà sau cùng, có rất nhiều bài hát tệ hơn thế cũng từng đạt No.1.'

'Việc phải đón nhận làn sóng phản hồi bất tận từ các fan của BTS đề cập đến tôi trong tuần qua thật khó chịu và cũng khá kỳ lạ. Tôi đã đoán trước được điều đó. Nhưng tôi cũng rất tôn trọng sự nhiệt huyết của các bạn. Các hãng đĩa hay công ty khác vốn dĩ không thể tạo ra được kiểu phản ứng giống như vậy. Họ mà có thể làm vậy thì họ đã làm thế từ lâu.'

Breihan tự thừa nhận bản thân đã sai vì không ở vị trí có thể quyết định một bài hát có xứng đáng đạt No.1 Hot 100 hay không. Tuy nhiên anh cũng đưa vào cả tình cảm cá nhân của mình khi bức xúc cho rằng các bài hát yêu thích của mình thì lại chẳng có cơ hội làm được điều đó (lên top đầu BXH Billboard). Dù vậy anh nhận ra việc có được một cộng đồng fan ủng hộ vững chắc như BTS cũng là yếu tố rất quan trọng.

'Nếu một bài hát nhạc pop có khả năng truyền cảm hứng khiến người khác cảm thấy tận tâm, nhiệt huyết và thu hút họ trả tiền để tải bài hát, thì tôi không có tư cách để nói rằng bài hát của nhóm không nên đứng hạng 1.'

'Toàn bộ hiện tượng này thật kỳ lạ đối với tôi bởi vì hầu hết những thứ mà tôi yêu thích đều không bao giờ có thể đạt vị trí số 1 dù chỉ là một nửa cơ hội. Tôi không thể hiểu được tại sao (BTS lại làm được). Nhưng từ những gì tôi có thể thấy, họ có một cộng đồng thực sự ở đây. Thật tuyệt vời. Điều đó đáng được tôn trọng.'

Kết lại, Tom Breihan cho biết mình sẽ không tham gia vào các tranh cãi nữa. Anh không xin lỗi vì bài viết của mình, nhưng tự thừa nhận bản thân đã sai và ngắn gọn cho biết BTS dù sao cũng đã làm tốt với thành tích của họ. 

'Bây giờ tôi đã chán ngấy việc cứ phải nói về điều này, vì vậy tôi sẽ không tham gia vào tranh cãi của bất kỳ ai đề cập đến mình nữa. Nhưng dù sao thì đấy, tôi đã sai rồi. Làm tốt lắm, BTS.'

Trên thực tế, những phản hồi của Tom Breihan lẽ đương nhiên là không thể xoa dịu được sự phẫn nộ của fandom ARMY. Họ cho rằng nhà báo này rõ ràng vẫn giữ vững quan điểm của mình, thậm chí còn buông lời miệt thị bài 'Butter' dù cũng tự nói rằng bản thân không có tư cách để đánh giá bài nào mới xứng đáng dẫn đầu BXH Billboard Hot 100. Một số fan cho rằng Tom Breihan chỉ phải viết những lời này vì đã bị chỉ trích quá nhiều từ fan và từ bài báo của Forbes.

Và trong khi Tom Breihan đăng tải các tweet phản hồi về các tranh cãi (nhưng vẫn tiếp tục gây tranh cãi) thì BTS được xác nhận đã tiếp tục trụ vững tại No.1 BXH Billboard Hot 100 2 tuần liên tiếp. Một số nhà báo. chuyên gia phân tích âm nhạc từng phản bác Tom Breihan lúc này cũng chẳng buồn tranh cãi nữa, thay vào đó họ đăng những tweet bên dưới. 

 

Một số phản hồi từ các nhà báo, chuyên gia phân tích âm nhạc 

 

Bạn nghĩ gì về quan điểm của Tom Breihan và những phản hồi của anh sau bài đăng cho rằng BTS và ARMY đang phá hỏng các BXH?