Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ta vẫn hát những bản hit Giáng sinh đình đám, cho đến khi phát hiện bí mật ‘lạnh gáy’ trong phần ca từ

Có rất nhiều ca khúc giáng sinh với giai điệu tươi vui và lời bài hát tươi sáng. Nhưng thực chất, nó lại truyền tải những câu chuyện khác hẳn.

“Jingle Bells” - James S. Pierpont: Hoàn toàn không liên quan đến giáng sinh

“Jingle Bells” là một trong những bài giáng sinh đình đám mà bất cứ ai cũng từng nghe qua một lần. Tuy nhiên, nó không phải là một bài hát dân ca như công chúng thường nghĩ. Bài hát được sáng tác lần đầu vào năm 1840 với tên gọi "One Horse Open Sleigh". Tác giả của bài hát là James S. Pierpont.

Khác với lầm tưởng của nhiều người, “Jingle Bells” hoàn toàn không liên quan đến giáng sinh mà chỉ miêu tả đến xe ngựa trượt băng, hẹn hò trai gái và cá cược. Năm 1840, Pierpont được giao sáng tác một nhạc phẩm đặc biệt để hát trong dịp Lễ Tạ Ơn khi bị ấn tượng bởi những chiếc chuông kêu lanh canh gắn trên xe ngựa.

“White Christmas” – Irving Berlin: Viết về chiến tranh

“White Christmas” được viết bởi Irving Berlin, vào một đêm đầy tuyết ở New York  khi anh đang nhớ gia đình ở quê nhà. Nó được phát sóng trên đài phát thanh ngay sau vụ đánh bom Trân Châu Cảng và trở thành quốc ca cho những người lính vào mùa Giáng sinh. Họ sẽ hát nó để thể hiện nỗi nhớ gia đình ở xa. Nguồn gốc của ca khúc này khá buốn, tuy nhiên vì sự bình yên trong giai điệu và cách nó được những người lính cất lên nên “White Christmas” vẫn được ưa chuộng.

“Rudolph The Red-Nosed Reindeer” - Robert L. May: Mục đích ban đầu là về truyện thiếu nhi

Chú Tuần lộc Rudolph Mũi đỏ là một con tuần lộc hư cấu, nằm trong chín con tuần lộc của ông gia Noel. Thực tế, tác giả ca khúc là Robert L.May đã từng muốn biến bài hát này thành một cuốn truyện thiếu nhi chứ không phải âm nhạc. Chính vì thế, nhạc phẩm này rất được lòng trẻ em.

"Don't Shoot Me Santa" - The Killers: Hát về tên giết người hàng loạt

"Don't Shoot Me Santa" là một bài hát của ban nhạc rock The Killers được phát hành năm 2007. MV của ca khúc tưởng chừng rất dễ thương, kết hợp với giai điệu đáng yêu khiến người ta lầm tưởng đây là nhạc phẩm dành cho trẻ em. Thực tế, ca khúc nói về một tên giết người hàng loạt bị giết bởi Saint Nicholas – một vị thánh quan thầy cho trẻ em, hiện thân của ông già Noel.

“The Twelve Days of Christmas”: Sản xuất trong bối cảnh đạo Công giáo bị cấm

"The Twelve Days of Christmas" (tam dịch: Mười hai ngày Giáng Sinh) là một bài hát Giáng Sinh tiếng Anh được phát hành vào năm 1870. Tuy nhiên, ý nghĩa thật sự của nhạc phẩm này vẫn gây tranh cãi.

Năm 1979, một nhà thánh ca học người Canada, Hugh D. McKellar, chia sẻ rằng đây là một ca khúc thánh ca với lời hát được ẩn đi vào thời điểm thực hành Công giáo bị hình sự hóa ở Anh (1558 đến 1829). Tuy nhiên, một trang web chia sẻ về các truyền thuyết đô thị đã bác bỏ luận cứ trên.

“Winter Wonderland” - Felix Bernard: Bối cảnh sáng tác khá bi thảm

"Winter Wonderland" là một bài hát được viết vào năm 1934 bởi Felix Bernard và nhà viết lời Richard Bernhard Smith. Do chủ đề theo mùa, nó thường được coi là một bài hát Giáng sinh ở Bắc bán cầu. Lời bài hát nói về một cặp vợ chồng đang tận hưởng một phong cảnh mùa đông đẹp như tranh vẽ.

Tuy nhiên, vào năm 1934, Felix đang có những ngày tháng cuối đời do bị mắc bệnh lao. Chính vì thế, nhiều người cho rằng đây là cách nhạc sĩ tưởng tượng câu chuyện với vô vàn niềm vui để vơi đi nỗi đau của mình.