Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Sửng sốt’ trước ý nghĩa thực sự của 5 ca khúc này!

Có những ca khúc bên ngoài tưởng chừng vui tươi, hát trong đám cưới nhưng lại chứa đựng những niềm đau. Cũng có những bản hit người ta cứ mãi ngân nga, nhưng hoàn toàn không hiểu hết ý nghĩa của nó.

“Every Breath You Take” – The Police

Nếu nghe qua “Every Breath You Take”, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là một ca khúc lạc quan về tình yêu với những tiết tấu đầy yêu đời, hấp dẫn và tươi trẻ. Nếu không nghe kỹ, ta sẽ nghĩ rằng đây là niềm hy vọng của một kẻ đang yêu đối với đối tượng của mình.

Ca khúc "Every Breath You Take"

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, tác giả ca khúc là Sting đã trả lời rằng đây là ca khúc về sự ghen tuông, giám sát và chiếm hữu.

Đây là bài hát về nỗi ám ảnh và sự kiểm soát - người kể chuyện đang tìm kiếm lỗi của đối phương. Và lời bài hát tối tăm nhất của bài hát này là: “Mỗi động tác bạn thực hiện, mỗi lời thề mà bạn phá vỡ, mỗi nụ cười bạn giả mạo, mọi yêu cầu bồi thường bạn đang nắm giữ, tôi sẽ được xem bạn.”

Vì khán giả luôn nghĩ đây là bài hát của tình yêu, thậm chí còn hát trong đám cưới nên Sting phải lên tiếng đính chính cho ca khúc.

“Harder to Breathe” – Maroon 5

Điều nổi tiếng là nhiều bài hát trong album Songs About Jane của ban nhạc Maroon 5 là về mối quan hệ bất thường của Adam Levine với bạn gái, Jane. "Có ít nhất một dòng trong mỗi bài hát nói về cô ấy", Levine nói trong một cuộc phỏng vấn với MTV.

Ca khúc "Harder To Breathe"

Tuy nhiên, “Harder To Breathe” là ca khúc được thực hiện để trả đũa hãng đĩa của họ khi họ bắt Maroon 5 phải sáng tạo quá nhiều khiến họ “không thể thở được”.

“Pumped Up Kicks” - Foster The People

“Pumped Up Kicks” là một ca khúc có giai điệu đầy đáng yêu và lạc quan với lời bài hát có phần loạng choạng khiến bạn không tập trung lắm. Nhưng thật ra, ý nghĩa đằng sau ca khúc này nói về hiện trạng xả súng trong trường học. Lời bái hát có thể dịch thoát ra như sau: “Tất cả những đứa trẻ chạy như điện, chạy nhanh hơn khẩu súng của tôi. Tất cả những đứa trẻ chạy nhanh hơn viên đạn của tôi”.

Ca khúc "Pumped Up Kicks"

Tác giả của ca khúc "Pumped Up Kicks", Mark Foster, nói rằng bài hát đã đến với ông sau khi ông đọc một số thống kê đáng kinh ngạc về xu hướng bệnh tâm thần ở tuổi vị thành niên. Trong một cuộc phỏng vấn, Foster giải thích ông đã cố gắng để tưởng tượng mình là một đứa trẻ cô lập, không yêu thương con người để viết nên ca khúc trên.

“Lucy In The Sky With Diamonds” - The Beatles

“Lucy In The Sky With Diamonds” của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles ngay sau khi phát hành đã gây tranh cãi mạnh mẽ. Đài BBC đã chặn ca khúc và không cho phát sóng, bất chấp sự phản đối của ban nhạc. Lý do đơn giản: Người ta cho rằng “Lucy In The Sky With Diamonds” là ca khúc của sự nghiên ngập khi ca khúc ẩn chứa cụm từ “LSD” – một chất gây nghiện và tạo ảo giác.

Ca khúc "Lucy In The Sky With Diamonds"

Sau này, tác giả ca khúc trên là John Lenon đã giải thích rằng ông lấy cảm hứng từ bức tranh do con trai mình vẽ mang tên “Lucy In The Sky With Diamonds”. Bên cạnh đó, ca khúc cũng lấy cảm hứng từ cuốn sách nổi tiếng “Alice ở xứ sở thần tiên”.

“Happy New Year” – ABBA

“Happy New Year” là bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc huyền thoại ABBA, nằm trong album ra mắt năm 1980 có tên “Super Trouper”. Dù vậy, đến năm 1999, bài hát nổi tiếng này mới được ra đĩa đơn.

Ca khúc "Happy New Year"

“Happy New Year” không phải là lời reo vui. Lời bài hát bắt đầu bằng một buổi tiệc tàn hổ lốn với rượu bia, hoa giấy tàn và cặp tình nhân nhìn nhau trơ trọi trong không gian đóng kín. Họ nhìn nhau và chúc tụng một năm mới không còn tăm tối nữa: “Sâm banh đã cạn/Và pháo hoa đã tàn/Còn lại anh với em/Bơ vơ, buồn bã/Bữa tiệc vui đã hết”. Câu chúc được thốt ra với hy vọng mang bình yên đến mọi người, dẫu rằng câu cuối lại khiến người ta man mác buồn: “Cầu cho mọi người hy vọng và ước mơ/Để tìm kiếm, hay nếu không, em và anh/Chúng mình cũng có thể ngả mình và chết”. Chính vì thế, “Happy New Year” không hẳn chỉ là bài hát chúc tụng, mà nó còn là bài hát tiên tri về một thế giới hỗn độn, ở đó, mọi người vẫn hướng về tương lai tươi sáng.