Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Suga (BTS) viết nên lịch sử của Kpop tại BXH Billboard danh giá: Khi 'giông bão' cũng không thể cản bước mixtape 'D-2'

Suga (BTS) liên tiếp viết nên lịch sử tại hai BXH Billboard uy tín nhất làng nhạc hiện tại.

Những ngày vừa qua có lẽ là những ngày không hề dễ dàng với các fan của BTS, đặc biệt là với những ai yêu mến thành viên Suga. Hiện tại nam rapper tài năng này đang vướng phải một vụ tranh cãi lớn vì đã sử dụng giọng nói của một kẻ sát nhân trong 'What Do You Think?', một track thuộc mixtape 'D-2' mới phát hành. Mặc dù phía Big Hit đã đưa ra lời xin lỗi nhưng dường như truyền thông không muốn buông tha cho Suga cũng như nhóm nhạc đang có sức ảnh hưởng toàn cầu như BTS.

Giữa lúc cơn bão chỉ trích vẫn chưa lắng xuống thì mixtape 'D-2' và ca khúc chủ đề 'Daechwita' lại thiết lập nên hàng loạt thành tích 'khủng' tại hệ thống bảng xếp hạng (BXH) Billboard danh giá thế giới. Điều này đã trở thành một niềm an ủi lớn cũng như giúp các fan BTS củng cố thêm niềm tin rằng họ sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Hãy cùng điểm lại những thành tích tiêu biểu của Suga cùng mixtape này nhé. 

Vào lúc 18h ngày 22/5 (giờ Hàn Quốc), Suga (BTS) đã bất ngờ 'đánh úp' khi phát hành mixtape 'D-2' thông qua Apple Music và SoundCloud dưới nghệ danh Agust D. Đây là sản phẩm mixtape thứ hai được anh cho ra mắt sau 4 năm kể từ khi phát hành mixtape đầu tay 'Agust D' vào tháng 8/2016. Ngay sau khi bất ngờ tung mixtape, Suga đã gây 'bão' trên phạm vi toàn cầu với nhiều thành tích đáng nể cả trên BXH iTunes lẫn ở mặt trận Youtube. Tuy nhiên điều đáng tự hào nhất phải kể đến thành tích mà nam rapper đã đạt được ở BXH Billboard bởi anh chỉ phát hành miễn phí mixtape này và không có bất kỳ hoạt động quảng bá chính thức nào. 

Thành tích BXH Billboard 200 

Vào ngày 1/6 (giờ Mỹ), BXH Billboard xác nhận mixtape 'D-2' đã debut ở vị trí No.11 tại BXH Billboard 200 của tuần (tuần được tính đến hết ngày 6/6). Với thành tích này, Suga đã trở thành nghệ sĩ solo Hàn Quốc có thứ hạng cao nhất tại BXH Billboard 200. Nam rapper đã vượt qua chính thành tích của người anh em cùng nhóm là RM với mixtape 'mono' khi nó debut ở No.26 vào tháng 10/2018.

Trước RMSuga, mixtape của J-Hope'Hope World' cũng từng nắm giữ kỷ lục này với No.63 và sau đó vươn lên No.38. Ngoài ra cả 3 nam rapper nhà BTS cũng là những nghệ sĩ châu Á duy nhất từng lọt vào BXH Billboard 200 chỉ với âm nhạc phát hành ở định dạng mixtape (mixtape được phát hành miễn phí và không quảng bá). 

Suga, RM và J-Hope - 3 nghệ sĩ solo Hàn Quốc có thứ hạng cao nhất tại BXH Billboard 200. 

 

Suga là nghệ sĩ Hàn Quốc thứ 4 lọt vào top 20 của BXH Billboard 200 sau BTS, SuperM, NCT 127 và Monsta X. 

Thành tích BXH Billboard Hot 100

Ngày 2/6 (giờ Mỹ), trang twitter chính thức của Billboard công bố ca khúc 'Daechwita' của Suga đã debut ở No.76 BXH Billboard Hot 100 - BXH âm nhạc danh giá nhất nước Mỹ và cả làng nhạc thế giới. Đây là lần đầu tiên Suga có một ca khúc solo lọt vào BXH này. Anh là nghệ sĩ solo thứ 4 của Hàn Quốc được vinh danh trong BXH sau PSYCL J-Hope. Trước đó Jimin Jungkook cũng từng lọt vào BXH Hot 100 nhưng không với tư cách nghệ sĩ solo mà với bài hát b-side lấy tên nghệ sĩ là BTS.

Agust D - 'DAECHWITA' MV

No.76 của 'Daechwita' tại BXH Billboard Hot 100 cũng giúp Suga lập nên hàng loạt thành tích và cả kỷ lục mới của làng nhạc Kpop:

- Suga là nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên trong lịch sử cùng lúc lọt vào cả 2 BXH Billboard 200 và Billboard Hot 100. 

- Suga là nghệ sĩ solo Hàn Quốc thứ 2 có ca khúc đạt hạng cao tại BXH Billboard 100, chỉ xếp sau PSY (PSY từng đạt No.1 tại BXH Hot 100)

- 'Daechwita' là ca khúc solo của nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên lọt vào BXH này ở top 80 kể từ khi PSY làm được điều này vào năm 2014.

Kể từ thành tích của PSY năm 2014, mãi đến nay mới có một nghệ sĩ solo Hàn Quốc có bài hát đạt hạng cao như vậy tại BXH Billboard Hot 100. 

Thành tích ở một số BXH Billboard khác

'Daechwita' đã debut ở vị trí No.1 tại BXH Billboard World Digital Song Sales. Ngoài ra toàn bộ 10 vị trí trong BXH này đều là các ca khúc thuộc mixtape 'D-2' của Suga. Thành tích đỉnh cao này giúp nam rapper trở thành nghệ sĩ solo Hàn Quốc đầu tiên 'all-kill' Top 10 BXH Billboard World Digital Song Sales. Anh cũng là nghệ sĩ Hàn Quốc thứ 2 làm được điều này, và đương nhiên nghệ sĩ đầu tiên 'all-kill' BXH này không ai khác chính là BTS

Suga đã 'all-kill' BXH Billboard World Digital Song Sales.

'Daechwita' debut ở vị trí No.1 tại BXH Billboard Rap Digital Song Sales. Đây là ca khúc đầu tiên của nghệ sĩ solo Hàn Quốc có thể debut tại No.1 BXH này.

Mixtape 'D-2' debut ở vị trí No.9 tại BXH Billboard Top Rap Albums.

Mixtape 'D-2' debut ở vị trí No.1 tại BXH Billboard World Albums. 

Suga xếp No.4 tại BXH Billboard Artist 100. Anh là nghệ sĩ Hàn Quốc có thứ hạng cao nhất từ trước đến nay trong BXH này.  

Suga là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có thể đưa tất cả các bài hát trong album (định dạng mixtape) vào cùng lúc 2 BXH Billboard Digital Song Sales và World Digital Song Sales Chart.

Xin được chúc mừng Suga - Agust D với loạt thành tích đáng nể này!