Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Suga (BTS) gây tranh cãi dữ dội vì sử dụng bài phát biểu của một kẻ giết người hàng loạt trong mixtape mới phát hành

Ngay cả ARMY cũng trở thành tâm điểm chỉ trích của không ít cư dân mạng quốc tế khi nhiều người cho rằng các fan đã biết trước việc Suga sẽ đưa bài phát biểu này vào tác phẩm mới của anh.

Vào ngày 22 tháng 5, Suga (BTS) đã phát hành mixtape thứ 2 trong sự nghiệp của mình mang tên "D-2", cùng với đó là 10 ca khúc mới. Một trong những bài hát trong mixtape lần này của Suga có tên gọi "What Do You Think?", và nó hiện đang gây nên một cuộc tranh luận dữ dội trong cộng đồng mạng quốc tế.

Trước khi bài hát bắt đầu, có một lời giới thiệu bằng tiếng Anh xuất hiện ở phần đầu "What Do You Think?". Hóa ra phần tiếng Anh đó chính là một đoạn trích từ bài phát biểu của Jim Jones, lãnh đạo của giáo phái Peoples Temple, cũng là kẻ đã trực tiếp chỉ đạo một vụ giết người hàng loạt cướp đi sinh mạng của hơn 900 người, trong đó có khoảng 300 trẻ nhỏ. Ngoài ra, Jim Jones cũng là một người có tư tưởng chống Hàn và ủng hộ Triều Tiên, từng chỉ trích lập trường của Hoa Kỳ khi nước này chống lại lãnh đạo Kim Il Sung của Triều Tiên.

Suga bị chỉ trích vì sử dụng bài phát biểu của một kẻ giết người hàng loạt

Đoạn trích xuất hiện trong "What Do You Think?" nằm trong bài thuyết giáo mà Jim Jones từng đọc vào năm 1997 tại Jonestown, nơi cư trú hẻo lánh của các thành viên giáo phái Peoples Temple tại Guyana. Nhiều người chỉ ra rằng đoạn sample này kéo dài đến khoảng 15 giây ở phần đầu bài hát.

Cư dân mạng quốc tế cực kỳ tức giận vì Suga đã sử dụng một bài thuyết giáo từ một kẻ thảm sát khét tiếng làm lời mở đầu cho ca khúc của mình. Thậm chí, nhiều người còn nhắc đến việc một số ARMY đã biết trước về đoạn sample này từ tận năm ngoái nhưng vẫn cố tình nhắm mắt làm ngơ.

Ngoài ra, một số người khác lại cảm thấy rất buồn và thất vọng vì Suga đã chọn đưa vào bài hát của anh những lời lẽ của một nhân vật đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong lịch sử thế giới.

Tuy nhiên, một số ARMY vẫn lên tiếng bảo vệ Suga và cho rằng anh đã sử dụng bài thuyết giáo này như một ví dụ cho sự chỉ trích của anti-fan, vì lời bài hát "What Do You Think?" cũng chính là phản ứng của anh trước những lời lẽ nhạo báng mà BTS từng phải đối mặt trên con đường trở thành những ngôi sao nổi tiếng toàn cầu. Người hâm mộ tin rằng Suga đang sử dụng bài thuyết giáo của Jim Jones như một ví dụ về "tâm lý giáo phái" của một bộ phận cư dân mạng hiện nay.

Bạn nghĩ gì về tình huống này?