Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sức mạnh mềm của Hallyu: Khi văn hóa trở thành công cụ quan trọng để Hàn Quốc gia tăng sức ảnh hưởng về chính trị

Văn hóa nói chung và phim ảnh, âm nhạc nói riêng luôn có một mối quan hệ gắn bó không thể tách rời với các vấn đề chính trị, xã hội. Và những gì xảy ra trong nhiều năm gần đây tại Hàn Quốc đã chứng minh cho mối quan hệ đó.

Làn sóng Hàn Quốc hay còn gọi là Hallyu giờ đây đã vượt xa ranh giới của âm nhạc và giải trí. Nó là một công cụ ngoại giao mềm mỏng. Sức mạnh mềm mỏng là khả năng thuyết phục bằng cách ép buộc hơn là dùng vũ lực. Không hề có sự náo động của các chiến thuật vũ trang hoặc đàm phán chính trị! Thay vào đó, nền văn hoá hoặc sản phẩm của một quốc gia nào đó dần dần tràn ngập sang một nước khác, nghiêng về sự cân bằng quyền lực đối với nước này. Hàn Quốc không ngừng nuôi dưỡng Hallyu như là một cơ chế quyền lực mềm mỏng và đang tạo điều kiện cho các quan hệ quốc tế thông qua nó.

làn sóng Hallyu

Hallyu không chỉ giải quyết những mối thù địch trong lịch sử mà còn tạo ra mối quan hệ với các quốc gia không ngờ tới. Vấn đề của "Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối" (THAAD) ảnh hưởng rất lớn đến quyền lực này, kể từ khi sự hiện diện của người Hàn Quốc ở Trung Quốc bị suy yếu, cũng như những gì có liên quan đến nó. THAAD là một tên lửa do Hoa Kỳ phát triển và được bố trí tại Hàn Quốc nhằm chống lại mối đe dọa quân sự của Triều Tiên. Các nhà chức trách Trung Quốc hoài nghi về những hậu quả của nó đối với an ninh quốc gia và kịch liệt lên tiếng phản đối. Nhưng vì Hàn Quốc không nhân nhượng nên Trung Quốc áp dụng một số biện pháp trừng phạt làm ảnh hưởng đến ngành giải trí Hàn Quốc và giảm doanh thu của Kpop.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng vậy, cả hai quốc gia này đã có một mối quan hệ như nước với lửa trong quá khứ vì Hàn Quốc bị Nhật Bản cai trị vào đầu thế kỷ XX. Ngày nay, nhiều người Hàn Quốc vẫn có tư tưởng chống Nhật, và các nhà hoạt động thân Nhật thì bị lên án không ngừng. Tuy nhiên, làn sóng Hàn Quốc đã giúp vượt qua những trở ngại lịch sử này và thiết lập mối quan hệ mới. Ngày nay, Kpop và Jpop cùng tồn tại trên một khu vực và Japan Dome Tours là hình thức lưu diễn phổ biến của các nhóm nhạc Kpop nổi tiếng như TVXQBig Bang.

làn sóng Hallyu

Thần tượng Kpop đang được sử dụng để rút ngắn khoảng cách giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác hoặc tăng cường mối quan hệ đã có. Tổng thống Moon Jae-in đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Hàn Quốc - Trung Quốc tổ chức vào ngày 13 tháng 12 như là một bước để khắc phục những mối quan hệ sau vấn đề THAAD. Bốn vị khách mời bất ngờ tại diễn đànChen, BaekhyunXiumin (EXO) cùng nữ diễn viên Song Hye Kyo. Họ không đóng một vai trò rõ ràng, nhưng sự hiện diện của họ nhằm mục đích thừa nhận mối quan hệ cộng sinh giữa Hallyu và Trung Quốc. Có lẽ đó là lý do tại sao Minho (SHINee) cũng là một thành viên của phái đoàn gặp gỡ Melania Trump (Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ) tại một sự kiện ngoại giao tương tự ở Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hàn Quốc để quảng bá Thế vận hội mùa đông sắp tới tại Pyeongchang. Kpop dường như đã thâm nhập vào ngoại giao bằng vô số con đường. Tổng thống Hàn Quốc thậm chí còn tặng một album có chữ ký tay của EXO cho con gái của tổng thống Indonesia!

làn sóng Hallyu

Pyeongchang Olympic như một nền tảng mới để Hàn Quốc thể hiện sức mạnh mềm mỏng không chỉ thông qua thể thao mà còn thông qua sự công nhận mà các thần tượng của họ đã đạt được. "Suhorang" - linh vật chính thức của Olympic, đang được công khai không chính thức vì nó có tên tương tự với trưởng nhóm Suho của EXO. Quản lý Twitter của Olympic thỉnh thoảng tweet về EXO và theo dõi nhóm trên mạng xã hội. Sự quan tâm của một tổ chức thể thao quốc tế dành cho một nhóm nhạc thần tượng là điều rất đáng ngạc nhiên và vẫn là một ví dụ tuyệt vời về tầm ảnh hưởng sâu sắc của Hallyu. Các nhóm nhạc Kpop cũng được huy động cho concert G-100 để quảng bá Olympic.

làn sóng Hallyu

Các thần tượng không chỉ giữ những vai trò kể trên mà còn được thúc đẩy để quảng bá du lịch Hàn Quốc theo một cách thật khéo léo. Trang web chính thức của ngành du lịch Hàn Quốc cung cấp gói tour Hallyu như là một lựa chọn với trọng tâm đặc biệt hướng về các nhóm nhạc Kpop. Sự tiến bộ nhất trong quan hệ quốc tế thông qua Hallyu, tất nhiên, đã được thực hiện bởi PSY và tác phẩm kinh điển của anh là "Gangnam Style". Có rất nhiều điều thú vị ở Hàn Quốc, đặc biệt là tại quận Gangnam của Seoul, khi mà rất nhiều yếu tố khiến điểm đến này được đưa vào dự án phán triển du lịch. "Gangnam Style" vươn xa khỏi lãnh thổ Hàn Quốc để mang về vô số lợi ích cho đất nước này. Tiếp bước xu hướng toàn cầu này, BTS đã tạo ra một ca khúc quảng bá đặc biệt cho thủ đô Seoul mang tên"With Seoul". MV cho bài hát đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ trong vài giờ, giống như tất cả các MV khác của nhóm. MV quảng bá Seoul của BTS thậm chí còn khiến máy chủ của Tổng cục Du lịch Seoul rơi vào tình trạng quá tải.

Nhiều nhóm nhạc như NCT, Black Pink, EXO, Super Junior, GOT7TWICE đều (đang hoặc từng) có các thành viên đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Hoa Kỳ. Họ được đưa vào nhóm với mục đích rõ ràng là làm tăng lượng người hâm mộ bằng cách thu hút fan ở những khu vực rộng lớn hơn. Các quốc gia đang chấp nhận và yêu mến những nhóm như vậy ngay cả khi chỉ có một thành viên đến từ quốc gia của họ. Hơn nữa, một số nhóm thậm chí còn phát hành sản phẩm âm nhạc bằng các ngôn ngữ ngoài tiếng Hàn để thu hút khán giả ở nhiều đất nước khác. Mấu chốt nằm ở chỗ hưởng ứng xu hướng đa dạng của các quan hệ quốc tế.

Phim truyền hình Hàn Quốc cũng là một nguồn sức mạnh mềm mỏng quan trọng không kém. Những fanbase của K-Drama, mặc dù không thuộc lĩnh vực Kpop, nhưng vẫn chú ý tới các khía cạnh khác của Hallyu. Phim truyền hình Hàn Quốc đã hỗ trợ tăng đáng kể doanh số bán hàng thời trang và mỹ phẩm. Họ là một nguồn cảm hứng dẫn dắt khán giả đến âm nhạc Hàn Quốc thông qua OST. Ngoài ra, ẩm thực Hàn Quốc cũng là thứ mà hầu hết những người xem phim Hàn đều mong muốn trải nghiệm. K-Drama là dấu hiệu của mối quan hệ tốt đẹp giữa Hàn Quốc và các quốc gia khác trong việc thích nghi với các ngôn ngữ khác và ngược lại. Phim truyền hình Hàn Quốc thật sự đã trở thành một nét văn hóa đáng chú ý.

làn sóng Hallyu

Làn sóng Hàn Quốc cứ âm thầm lan tỏa nhưng chắc chắn đã thiết lập được vị thế vững chắc trên toàn thế giới. Ẩm thực, ngôn ngữ và thời trang của Hàn Quốc đã trở nên phổ biến thông qua ảnh hưởng của âm nhạc và các hình thức giải trí khác từ đất nước này. Hàn Quốc đã có những động thái để tận dụng sức mạnh này và thêm vào hình ảnh ông lớn ngành công nghệ của mình bằng cách hứa hẹn phát triển những concert sân vận động mới và những hình thức mới của công nghệ quay phim. Việc chính phủ sử dụng rộng rãi thần tượng Hàn Quốc trong các tình huống chính trị dường như cũng phù hợp với tham vọng toàn cầu của những công ty giải trí. Việc Hallyu thâm nhập vào tất cả mọi ngóc ngách trên thế giới giờ đây chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi!