Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sự tiến hóa của nhạc Rap: Ai là kẻ thay đổi bộ mặt của thể loại hip-hop?

Trong nhiều thập kỷ qua, dòng nhạc hiphop đã liên tục thay đổi để phù hợp với công chúng. Cho đến thời điểm hiện tại, nó nhanh chóng thôn tính nhiều bảng xếp hạng và được công nhận rộng rãi

Khởi đầu của dòng nhạc hiphop

Hiphop luôn là thể loại nhạc cực đoan. Lời hát trong các ca khúc có thể chỉ là tưởng tượng hay miêu tả sự thật trần trụi, sáng tác ra để ăn mừng hay mang âm hưởng tang tóc, hiphop đều thể hiện được những tâm trạng phức tạp của con người.

Hiphop bắt đầu phát triển và khẳng định tên tuổi từ bản hit năm 1979 mang tên “Rapper's Delight” của The Sugar Hill Gang. Nó cũng nằm trong danh sách 100 tác phẩm âm nhạc quan trọng nhất của Mỹ trong thế kỷ 20 của NPR, được thư viện quốc hội lưu trữ là nhạc phẩm có ý nghĩa văn hóa và thẩm mỹ.

Hiphop những năm 80 và 90

Vào thập niên 80 và 90, hiphop đã có sự pha trộn với dòng nhạc rock. Một nhánh mới của hiphop ra đời là gangsta-rap. Tiên phong của dòng nhạc này là Ice-T (giữa những năm 80), và được tiếp nối bởi các nhóm rap như N.W.A. (cuối những năm 80), thể loại găng tơ này trở thành dòng nhạc thắng lớn về mặt thương mại vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Nhiều nghệ sĩ rap gangsta công khai khoe khoang mối liên hệ của họ với các băng đảng đường phố như một hình ảnh nghệ thuật. Các ca khúc cũng đề cập đến nhiều hiện trạng: sự bất công của cảnh sát với người da đen, phân biệt chủng tộc,…

Hiphop những năm 80 và 90

Gangsta-rap thường bị cho rằng nhạc tội phạm, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Một số ca khúc dòng nhạc này nhằm gia tăng nhận thức về tội phạm, đưa ra những bất công trong xã hội. Dòng nhạc này thường có đề tài chủ đạo liên quan đến tình dục, sex, ma túy, bạo lực,…

Có rất nhiều huyền thoại đã xuất hiện trong giai đoạn này bao gồm: Tupac, Biggie, Eminem, Notorious B.I.G., Lil' Kim… cũng là thời điểm xuất hiện những cuộc chiến hiphop. Hiphop thập niên 80 và 90 cũng vô cùng phức tạp, nhiều tư liệu và có thể viết thành một… tiểu luận.

Hiphop những năm 2000

Những năm 2000, hiphop tiếp tục thay đổi. Không còn là các ca khúc về sự thanh trừng, Jay Z, Lil Wayne, Eminem hướng hiphop đến sự tự nhận thức, quá trình lành lại vết thương tinh thần do ma túy, bạo lực gây ra.

Ngày 11 tháng 9 năm 2007 được gọi là ngày gangster-rap chết. Đó là thời điểm 50 Cent và Kanye West thách thức nhau không phải là bạo lực, súng ống mà là doanh số album. Kết quả, Kanye West chiến thắng với  957.000 bản, còn 50 Cent là 691.000 bản.

Hiphop những năm 2000

Trong giai đoạn này, gangster – rap cũng phải đối đầu với sản xuất điện tử thử nghiệm, mà Kanye West là người tiên phong. Sự thay đổi về chất nhạc không đơn giản là chuyển mình của thể loại, mà nó còn theo cả văn hóa nhạc hiphop. Kanye West chính thức đưa hiphop từ thể loại nhạc đường phố sang hướng mạnh về phong cách, thiết kế, và trải nghiệm âm thanh.

Hiphop những năm 2010

Kanye West đã góp phần cho làn sóng rapper mới: Đó không phải là những nghệ sĩ nói về chiến tranh kinh tế, bạo lực súng ống. Giờ đây, các rapper đã nắm được thị hiếu công chúng. Nó làm suy yếu thể loại gangster – rap, đồng thời đưa dòng nhạc hiphop nặng tính tình cảm lên cao.  Các chủ đề của hiphop những năm 2010 bao gồm sự đau lòng và mất mát, danh tiếng, trầm cảm, tự kỷ,…

Ngày nay, hiphop không còn là thể loại chuyên biệt một mình một cõi. Các nghệ sĩ hiphop đã bắt đầu kết hợp với những ngôi sao nhạc pop khác như Ariana Grande và Nicki Minaj, Taylor Swift và Kendrick Lamar, Cardi B với Maroon 5, đã giúp hiphop phát triển mạnh mẽ trên Billboard. Năm 2018, lần đầu tiên hiphop vượt qua rock để trở thành thể loại phổ biến tại Mỹ.

Bên cạnh đó, hiphop tiếp tục biến đổi theo phong cách kết hợp nhiều thể loại như “Old Town Road” của Lil Nas X.

Tuy nhiên, có một điều không đổi của hiphop đương đại và tính cực đoan. Tính cảm xúc tạo ra Emo rap.Đây là một thể loại hợp nhất của hip hop và emo, phát triển trong thời đại SoundCloud vào giữa những năm 2010. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bao gồm Drake, Lil Uzi Vert', Lil Peep, XXXTentacion, Juice WRLD,…

Trong thời gian tới, kết hợp với những điều mà những huyền thoại hiphop đi trước đã đặt ra, thể loại này hứa hẹn sẽ còn thay đổi bởi bậc hậu bối.