Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sự thay đổi trong hệ thống BXH âm nhạc Hàn Quốc sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 27/2

Ngành âm nhạc xứ sở kim chi lại sắp đối diện với những biến động mạnh mẽ trong vòng chưa đầy 1 tuần nữa!

Cách đây không lâu, đã có nhiều nguồn tin xác nhận các trang web nghe nhạc trực tuyến lớn tại Hàn Quốc như Melon, Bugs, Genie, Soribada, Naver Music, Monkey3, Mnet,... sẽ thay đổi nguyên tắc xếp hạng real-time (thời gian thực) của họ. Theo đó, thứ hạng real-time của các ca khúc chỉ được cập nhật trong khoảng 12PM đến 6PM (theo giờ Hàn Quốc).

BXH âm nhạc Hàn Quốc thay đổi nguyên tắc xếp hạng real-time

Điều này có nghĩa là, mặc dù dữ liệu vẫn được thu thập ở mọi thời điểm, nhưng thứ hạng của từng ca khúc sẽ không thể thay đổi ngoài khung giờ nói trên. Sự thay đổi này kéo theo một hệ quả rằng, ngay cả khi một nhóm nhạc phát hành bài hát lúc nửa đêm, dữ liệu thời gian thực cũng sẽ không cập nhật thứ hạng của họ (kể cả trên thực tế ca khúc ấy đã leo thẳng đến vị trí thứ 1), mà kết quả chỉ được phản ánh vào trưa ngày hôm đó.

Và hôm nay, ngành công nghiệp giải trí một lần nữa xác nhận rằng, sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 27 tháng 2. Điều này sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn về thời điểm phát hành ca khúc mới của các nhóm nhạc thần tượng tại Hàn Quốc. Ban đầu, các ca sĩ thực thụ luôn phát hành bài hát của mình vào buổi trưa, nhưng hầu như tất cả các thần tượng lại ra mắt ca khúc vào lúc nửa đêm bởi tại thời điểm đó, công chúng nói chung sẽ ít stream nhạc hơn, tạo điều kiện cho các fandom đưa ca khúc của idol lên những thứ hạng cao nhất.

Có thể nói, khi một ca khúc được phát hành vào lúc nửa đêm, cộng đồng fan có thể dễ dàng giúp thần tượng đạt thành tích all-kill real-time trên các trang web âm nhạc. Chính vì thế, sự thay đổi này được cho là sẽ khiến khả năng all-kill của các nhóm nhạc thần tượng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

TWICE TT all-kill

Những hình ảnh này rồi sẽ dần trở nên hiếm hoi hơn?

Trên thực tế, BTOB sẽ là nhóm nhạc đầu tiên chuyển đổi thời điểm phát hành sản phẩm vì luật mới này. Mới đây, các chàng trai nhà Cube đã thông báo sẽ phát hành mini album thứ 10 mang tên "Feel'eM" vào lúc 6PM (giờ Hàn Quốc) thay vì nửa đêm như mọi lần.

Feel'eM BTOB
Đã từ lâu, chuyện phát hành ca khúc vào lúc nửa đêm luôn bị công chúng Hàn Quốc chỉ trích nặng nề. Đó là bởi khi fan của một nghệ sĩ (hầu hết là các nhóm nhạc thần tượng) đưa phần lớn các ca khúc của họ vào top 10, điều này cũng tác động khá lớn đến các bảng xếp hạng vào buổi sáng, gây ảnh hưởng đến không ít công chúng nghe nhạc nói chung. Sự thay đổi trong hệ thống bảng xếp hạng này cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu các trường hợp sajaegi (gian lận thành tích).

Ngoài ra, ngay sau khi dự luật này được thông báo, đông đảo cư dân mạng đã lên tiếng phản đối vì cho rằng nó chỉ làm gia tăng cách biệt giữa "idol" và "nghệ sĩ". Tuy vậy, một số khác vẫn đón nhận những thay đổi này theo chiều hướng tích cực với suy nghĩ rằng, nó có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những nghệ sĩ, ca sĩ có sản phẩm chất lượng nhưng lại không sở hữu một fandom mạnh mẽ.

Bạn nghĩ gì về những thay đổi lớn sắp diễn ra trên hệ thống bảng xếp hạng nhạc số tại Hàn Quốc?

Munnie lược dịch