Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Sự đột phá ấn tượng của EXO trong "EX'ACT"

Dù đã kết thúc quảng bá từ lâu, nhưng album "EX'ACT" của EXO vẫn đủ sức gây ảnh hưởng đến một bộ phận lớn fan Kpop.

Đầu tháng 6 vừa qua, EXO đã trở lại với album phòng thu thứ 3 mang tên "EX"ACT". Với sự đột phá về cả âm nhạc và lẫn phong cách đã mang lại những thành quả ngoài mong đợi. Việc thay đổi phong cách âm nhạc với một nhóm nhạc chỉ vừa tròn 4 năm tuổi nghề là điều khá liều lĩnh, nhưng EXO đã làm và đã thành công.

Lucky One EXO

"Lucky One" là ca khúc đầu tiên trong album, cũng là ca khúc thể hiện sự “nâng cấp” trong tâm trạng và giai điệu bài hát. Tuy nhiên,  theo nhiều nhận định, bài hát này dường như chỉ là một phiên bản chỉnh sửa lại của ca khúc "Lucky" từ album "XOXO". Phần lời của cả 2 đều nói về cùng một nội dung: hai con người xa lạ may mắn tìm thấy nhau qua một cuộc gặp gỡ định mệnh. Sự khác biệt duy nhất là "Lucky One" mang đến cảm giác trưởng thành hơn trong tình yêu.

Tiếp đến là "Monster", ca khúc chủ đề chính trong lần quảng bá này của EXO. Dù mang cảm giác tương tự, nhưng "Monster" có chút gì đó “mãnh liệt”, “độc ác” hơn bản hit "Wolf". Ban đầu, thật khó nhận định xem ca khúc nào mang lời nhạc gây nghiện hơn, nhưng "Monster" lại bất ngờ thắng thế sau đó. Trong "Wolf", những “chú sói” luôn cố gắng để chấp nhận những thay đổi bên trong mình, còn với những “quái vật” trong "Monster", họ lại buộc “con mồi” của mình phải chấp nhận. Dù khiến người xem có cảm giác của "50 Shades of Grey" phiên bản nhạc Hàn, nhưng "Monster" vẫn khiến khán giả không thể ngừng replay vì chất nhạc bắt tai của nó.

Artificial Love”chính là ca khúc đặc trưng nhất cho phong cách EXO. Ngoài việc có giai điệu dễ nhớ, điệp khúc dễ hát theo, phải thừa nhận rằng chính phần rap đã làm tăng thêm tính hấp dẫn cho bài hát mà không làm cho phần lời bị rời rạc. Và nếu so sánh với “Overdose", mặc dù lời ca “Artificial Love” phảng phất một vài nét tương đồng, nhưng nó lại mang u ầu, đượm buồn hơn rất nhiều.

Album của EXO sẽ thật thiếu sót nếu như thiếu đi những ca khúc về chủ đề chia tay, điển hình ở "EX"ACT" là "White Noise". Mặc dù các ca khúc về chủ đề này thường mang nhịp điệu ảm đạm, nhưng "White Noise" lại là ngoại lệ. Bài hát dù sở hữu phần nhạc nền khá sôi động, nhưng vẫn tạo cảm giác trống rỗng, đau buồn về một tình yêu đã mất.

Ca khúc tiếp theo là "One and Only" . Lời bài hát chín chắn hơn, nhưng có vẻ như giai điệu và lời có chút không liên quan. Hơn nữa, bài hát nghe khá giống như một phiên bản nhẹ nhàng hơn của "Chained Up" (VIXX). Nói chung, cả hai bài hát đều nói về sự mắc kẹt trong tình yêu, cách họ đối mặt với vấn đề, và cả nỗi ám ảnh; nhưng EXO và VIXX lại thể hiện theo hai cách rất khác nhau.

Sự nổi tiếng luôn kèm theo những tranh cãi và EXO không phải là ngoại lệ. Lần này, may mắn thay, sự tranh cãi đã không trở thành một "cuộc chiến" giữa Army và EXO-L, khi mà ca khúc “They Never Know” của EXO và “Dead Leaves” của BTS nghe khá giống nhau. Mặc dù vậy, “They Never Know” vẫn được đánh giá cao hơn. Điều duy nhất làm bài hát mất điểm lại là sự thiếu rõ ràng trong những câu tiếng Anh được đệm vào.

Cuối cùng, EXO đã kết thúc album với sự góp mặt của hầu hết các giọng ca chính như D.O., Suho, Chen, và Baekhyun trong "Stronger" (đôi khi cũng có cả Chanyeol) . Điều này lại làm ta liên tưởng tới ca khúc "Baby Do not Cry "và "My Answer" từ các album trước.

Điểm ấn tượng của bài hát nằm ở lời nhạc tuy đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa: một nơi được gọi là nhà khi nơi đó có người mà bạn yêu, ủng hộ bạn cả về vật chất lẫn tinh thần. Tuy không mạnh mẽ như "My Answer" và "Baby Do not Cry", nhưng những giai điệu êm ái, mượt mà, cùng lời hát ý nghĩa của "Stronger"  có thể khiến ta mỉm cười hạnh phúc tới tận giây cuối cùng và để lại cảm giác khó quên.

Nhìn chung, giai điệu trong album lần này của EXO mang nét êm dịu, thư thái hơn, ngược lại với bản chất mạnh mẽ , bùng nổ thông thường trong các album trước. Cũng chính vì thế mà "Monster" là bài hát duy nhất giống như kẻ “lạc loài” trong "EX'ACT".  Tuy có nhịp điệu chậm hơn "Overdose" và "Call Me Baby", nhưng khi so sánh với các bài hát còn lại trong album, "Monster"  có lẽ vẫn không phù hợp lắm nếu xét về tổng thể.

EXO Monster

EXO dường như đang cố gắng thể hiện sự trưởng thành hơn qua lời bài hát và việc dần thoát khỏi xu hướng nhạc pop mà họ vẫn thường theo đuổi trước kia. Vì vậy, album này có thể xem là một minh chứng cho những nỗ lực, cố gắng thay đổi định hướng âm nhạc của nhóm, dù có thể một số anti-fan vẫn cười nhạo vào nỗ lực này.

Sự thay đổi chất lượng trong cả âm nhạc và ca từ lần này đã mang lại cho nhóm những thành công thật sự. Dù chỉ mới ra mắt gần 2 tháng, nhưng "EX'ACT" đã xuất sắc dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng Kpop trong cả nửa đầu năm 2016, cũng như giúp EXO phá vỡ nhiều kỷ lục của chính mình.

EX'ACT

Bạn nghĩ sao về album "EX'ACT" của EXO? Bài hát nào bạn yêu thích nhất trong album này?

Khánh Linh lược dịch 

Xem thêm sự kiện: EXO comeback tháng 6