Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Spotify “kết tội” Apple bất công với phần mềm của mình trên App Store

Spotify cho rằng Apple đã cạnh tranh không công bằng khi khóa phiên bản mới của hệ thống âm nhạc này trên App Store.

Trong văn bản gửi đến luật sư của Apple và những thành viên quốc hội bang Washington D.C., Spotify cho rằng phía Apple đã “gây tổn hại nghiêm trọng đối với Spotify và người sử dụng của họ”.

Người dùng không thể cập nhật phiên bản mới của app Spotify trên hệ thống của Apple App Store

Người dùng không thể cập nhật phiên bản mới của app Spotify trên hệ thống của Apple App Store

Bên cạnh cuộc đua đường dài giữa SpotifyApple về việc “thống trị” hệ thống âm nhạc trực tuyến (streaming service), nhiều người cho rằng gốc rễ vấn đề ở đây bắt nguồn từ chính sách của App Store (áp dụng từ năm 2011): Apple không cho phép các ứng dụng iOS có bất kỳ hệ thống thanh toán nào khác ngoại trừ iTunes . Từ khi Apple Music ra mắt cách đây một năm, Spotify đã công  khai công kích chính sách này của Apple, rằng nó làm cho bên thứ ba trong dịch vụ này chịu rất nhiều tổn thất – bên cung cấp dịch vụ trực tuyến.

Apple đã từng “đe dọa” sẽ loại bỏ ứng dụng của Spotify khỏi app store nếu  công ty này tiếp tục quảng bá chiến dịch quảng cáo thông qua trang web riêng của mình để thu hút người dùng.

Và hiện tại, Spotify lại đang “kiện ngược” lại Apple vì đã chặn người dùng khỏi việc cập nhật phiên bản mới của app Spotify. Trong thư luật sư Spotify gửi Apple có viết “việc này sẽ khiến cho những đơn vị/đối tác khác quen với “quy tắc của mô hình kinh doanh” của Apple cho các dịch vụ được cung cấp thông qua App Store”. Và điều này là một sự vô lý.

Vào thứ tư vừa rồi, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã có phát biểu chỉ trích chính sách này của Apple và cho biết: Google, Apple, Amazon cung cấp những platform mà rất nhiều công ty phải phụ thuộc vào chúng để tồn tại. Tuy nhiên, Google, Apple và Amazon, trong nhiều trường hợp, cũng cạnh tranh với những công ty nhỏ hơn mình đó, vì vậy mà những platform này lại đã trở thành một công cụ để họ gạt những đối thủ cạnh tranh của mình ra ngoài”.

Jonathan Prince – đại diện truyền thông và chính sách công cộng toàn cầu của Spotify cho biết: “Bạn chắc chắn sẽ biết có điều gì đó sai đang diễn ra khi mà Apple đóng nhiều thuê bao của Spotify hơn là thuê bao của Apple Music và họ chẳng bao giờ chia sẻ về điều đó cho nền công nghiệp âm nhạc hiện hành”.

Hiện tại phía Apple vẫn chưa có phát ngôn chính thức về vấn đề trên

C.H.U.O.T.I.S.M (lược dịch)