Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

SoundCloud đã thay đổi nền âm nhạc KPOP như thế nào?

Nhiều người hay nghe nhạc trên SoundCloud nhưng không phải ai cũng biết về vai trò, tác dụng và sức ảnh hưởng của nó đối với KPOP.

Soundcloud là sân chơi của một nhà sản xuất âm nhạc

SoundCloud

Ngày nay, trên các thiết bị di động, máy tính bảng, máy tính để bàn, máy tính xách tay và TV của bạn, không hề thiếu những ứng dụng, chương trình hoặc website để nghe nhạc. Các công ty như Spotify, iTunes, Amazon và YouTube cung cấp nhiều phương tiện để bạn nghe những bài hát yêu thích với giá thành thấp hoặc hoàn toàn miễn phí. Trong số các thương hiệu này, có sự tồn tại của SoundCloud, một nền tảng phân phối âm thanh trực tuyến có trụ sở tại Berlin, Đức.

SoundCloud cung cấp cho người dùng khả năng đăng tải, ghi lại, quảng bá và chia sẻ tác phẩm gốc của họ cho khán giả trên toàn thế giới. Nhưng điều gì đã làm cho trang web này trở nên độc đáo và thay đổi KPOP cũng như nền âm nhạc Hàn Quốc?

Tự do sáng tạo

SoundCloud

Đối với nhiều nghệ sĩ KPOP, dường như sự nghiệp của họ luôn căng thẳng, áp lực vì các quy định khắt khe do công ty quản lý đặt ra. Công ty có quyền quyết định những single nào sẽ trở thành hit và yêu cầu nghệ sĩ phải quảng bá chúng. Mặc dù có các nhóm nhạc thần tượng và nghệ sĩ cũng có tiếng nói trong quá trình sản xuất âm nhạc, nhưng thường thì các thần tượng không có được thử nghiệm những dòng nhạc mà họ muốn mong muốn cho đến tận giai đoạn cuối sự nghiệp, ngay cả khi họ thành công, đạt được danh tiếng và người hâm mộ sẵn lòng ủng hộ những trải nghiệm mới mẻ của họ.

Từng bước tiếp cận SoundCloud

SoundCloud cho idol cảm giác tự do làm nghệ thuật và sáng tạo, nơi họ có thể làm việc độc lập vì đam mê của riêng mình cũng như phát hành những sản phẩm trên một nền tảng nghe nhạc miễn phí cho người hâm mộ trên toàn thế giới. Nhiều khi, các tài khoản SoundCloud của thần tượng tương đương với các dự án thử nghiệm mà họ sản xuất giữa những đợt comeback.

Remix, cover, original single, mixtape và nhiều hơn thế nữa

SoundCloud

Như đã đề cập ở trên, idol trên SoundCloud được phép thể hiện bản thân mà không chịu áp lực phải làm hài lòng cấp trên hoặc người hâm mộ của họ. Những nghệ sỹ này có xu hướng thể hiện sự sáng tạo thông qua các bản remix, cover, original single và mixtapes. Nhưng, thần tượng không phải là thành phần duy nhất của nền âm nhạc Hàn Quốc đang sử dụng trang web này.

Chúng ta đã nhìn thấy một số hãng thu âm Hip Hop Hàn Quốc như Brand New Music hay AOMG sử dụng nền tảng này như là một phương tiện để thúc đẩy dòng nhạc underground mới đi tiên phong trong nền âm nhạc Hàn Quốc. Sự tồn tại của SoundCloud đã khuyến khích nhiều rapper underground và rapper idol quảng bá cho sản phẩm solo của riêng họ thông qua các mixtape được tải miễn phí trên SoundCloud.

SoundCloud

Những thần tượng như Park Chanyeol (EXO), Baek Yerin (15&), SEVENTEEN, BTS có khuynh hướng sử dụng nền tảng này để thực hiện những bản cover làm quà tặng cho fan trung thành, cũng như một cách để trình làng các tác phẩm gốc và dự án phụ của họ. Thông qua hoạt động cá nhân này, các nghệ sỹ có thể phô diễn những khả năng tiềm ẩn của họ đến công chúng.

Các nghệ sĩ cũng có thể bộc lộ những suy nghĩ và cảm xúc từ tận đáy lòng mà không cần phải che giấu như khi họ đứng trước phương tiện truyền thông. Một ví dụ điển hình là Bang Yongguk, người sử dụng tài khoản SoundCloud của mình như một cách để giải quyết các vấn đề sức khoẻ. Yongguk đã trải lòng qua ca khúc “AM 4:44” và nhận được sự ủng hộ của người hâm mộ trên toàn thế giới trong thời điểm anh cảm thấy vô cùng tổn thương và căng thẳng.

Âm nhạc Hàn Quốc lan tỏa khắp thế giới

SoundCloud

Vì những nghệ sĩ Hàn Quốc sử dụng nền tảng này để quảng bá tác phẩm gốc, các bản cover, remix và mixtape, đương nhiên người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới có thể cùng tương tác với họ. Từ âm nhạc đại chúng đến nhạc underground, có vẻ như toàn bộ Hàn Quốc đang dần chuyển sang SoundCloud và các nền tảng trực tuyến khác để chuyển sự tập trung từ những khía cạnh "tỏa sáng" của một người biểu diễn sang những dự án sáng tạo và thử nghiệm mới.

Ngay cả người Hàn Quốc sống ở những nơi khác trên thế giới đang đưa âm nhạc của họ lên SoundCloud và được các công dân Hàn Quốc ủng hộ nhiệt tình. Chàng trai đến từ California, Mỹ và cũng là thí sinh Show Me The Money, rapper Junoflo, là một ví dụ điển hình của một nghệ sĩ đã sử dụng SoundCloud để quảng bá sản phẩm của mình đến khán giả nước ngoài. Khả năng tạo ra âm nhạc ở Mỹ và khiến nó trở thành một siêu hit tại Hàn Quốc đúng là không thể so sánh với những gì mà một hãng thu âm hip hop nhỏ trong nước có thể làm.

SoundCloud

Các nghệ sĩ Hàn Quốc đi theo dòng nhạc indie - electronic quốc tế trên SoundCloud như CIFIKAjayvito đều có thể cộng tác trên internet và tạo ra các tác phẩm riêng biệt, độc đáo cho người yêu nhạc thưởng thức.

Điều này đánh dấu bước khởi đầu của thời đại sáng tạo âm nhạc tại nhà. Bằng khả năng tiếp cận các chương trình sản xuất và thiết bị soạn nhạc, nhiều người đã thoải mái tạo ra các bài hát chất lượng thấp từ phòng ngủ của họ. Những người khác, chẳng hạn như một rapper tại Koreatown, Los Angeles, phát hành các bài hát thể hiện niềm tự hào về tác phẩm kết hợp Hàn - Mỹ...

Khởi đầu một kỷ nguyên mới

SoundCloud

SoundCloud mở ra một kỷ nguyên mới giúp các nghệ sĩ Hàn Quốc thoát khỏi những ranh giới đã từng ràng buộc họ trước đây. Với việc phát minh ra internet như một cơ chế và công cụ mới để tự thể hiện mình, xuất hiện cơ hội để thử nghiệm những sản phẩm mới. Khả năng hợp tác từ xa với các nghệ sĩ và nhà sản xuất từ khắp nơi trên thế giới tạo ra cơ hội đổi mới và cuối cùng là một bước nhảy vọt lần thứ hai của làn sóng Hallyu trên quy mô toàn cầu với nhiều thể loại, phong cách và nhạc cụ mới.