Sơn Tùng M-TP và tuổi 25: vẫn cô đơn nhưng đã thôi không còn cô độc!

Nếu một ngày Sơn Tùng trở nên cởi mở, giao lưu kết bạn 4 phương, thậm chí còn có riêng hội bạn thân trong showbiz, người đó đã không còn là Sơn Tùng. Bởi Sơn Tùng trong mắt Sky vì tiên phong nên phải một mình và vì một mình nên luôn được nhìn nhận ở vai trò tiên phong.

Sơn Tùng M-TP từng nói: “Muốn ngồi được vị trí không ai ngồi được thì phải chịu được cảm giác không ai chịu được”. Phát ngôn này đưa ra sau khi cậu đã kinh qua vô số những thăng trầm của hành trình theo đuổi âm nhạc, cũng kinh qua sự bạc bẽo của lòng người nhưng vẫn giữ sự kiên định vì hai chữ “đam mê”.

Ở bài viết này, chúng tôi không nhắc đến “gia tài” thành tích mà Sơn Tùng đã đạt được trong suốt hơn 6 năm qua, chúng tôi bàn về những mối quan hệ mà Tùng đang có sau khi phải đánh đổi nhiều thứ để công chúng dần dần nhận ra, cậu tài năng thực sự.

Phải khẳng định một điều, nếu không có “Cơn mưa ngang qua” thì đã không có Sơn Tùng M-TP của ngày hôm nay. Thế nên ở khía cạnh nào đó, Tùng chính là một “hiện tượng” của năm 2012, tương tự Orange của năm 2018 hay Jack của năm 2019. Điểm khác biệt lớn nhất là sau hơn 6 năm kiên định theo đuổi thứ âm nhạc “độc tôn”, Sky có thể vỗ ngực tự hào mà tin rằng: Sơn Tùng đã sớm trở thành “hiện tượng” thành công nhất lịch sử Vpop với siêu-năng-lực tạo liên hoàn hit.

Ngay từ cái thời còn làm nhạc theo bản năng, Sơn Tùng M-TP đã có “Cơn mưa ngang qua”, “Em của ngày hôm qua”, “Nắng ấm xa dần”, “Chắc ai đó sẽ về”,…

Đến khi hoạt động bài bản dưới trướng Wepro của ông bầu Quang Huy, “Thái Bình mồ hôi rơi”, “Khuôn mặt đáng thương”, “Âm thầm bên em”, “Buông đôi tay nhau ra”, “Chúng ta không thuộc về nhau” là những sản phẩm bổ sung vào bộ sưu tập hit của Tùng.

Riêng từ khi tách ra hoạt động độc lập với M-TP Entertainment, tên tuổi của Tùng đã gắn liền với “Lạc trôi”, “Nơi này có anh”, “Chạy ngay đi” và hiện tại là “Hãy trao cho anh”.

Đa tài khi vừa sáng tác được, vừa hát được, lại rap được, nhảy được, thế nhưng suốt 4 năm đầu (2012 – 2016), thay vì gọi Tùng bằng tên thật hoặc nghệ danh, antifan lại chỉ nhắc đến cậu qua danh xưng “thánh đạo”. Và người mà cậu bị gán cho cái mác “bản sao” chính là thủ lĩnh tài năng của Big Bang – G-Dragon. Không phải Sơn Tùng dùng nhạc của GD để sáng tác mà gần như phong cách thời trang, phong cách biểu diễn của Tùng ở bất cứ đâu cũng gợi liên tưởng đến “ông hoàng Kpop”. Riêng âm nhạc, ngoài phần nhạc nền trên mạng thì Jung Yong-hwa, EXID, Charlie Puth,… là một trong những đối tượng mà antifan khẳng định đã từng bị chàng trai gốc Thái Bình “sao chép”.

Ví von Sơn Tùng M-TP với “phế phẩm”, nhiều Sky sẽ không khỏi chạnh lòng. Tuy nhiên khi nhìn lại 4 năm sống trong “gạch đá”, trong sự hắt hủi của công chúng dù người ta vẫn nghe nhạc của Tùng, bình phẩm về Tùng mỗi ngày, “phế phẩm” mới là từ diễn tả chính xác nhất sự bất công mà cậu từng phải chịu. Cậu đem ngai vàng lên sân khấu, antifan so sánh với G-Dragon, cậu diss antifan trong “Không phải dạng vừa đâu”, họ nhớ ngay đến màn diss MAMA của trưởng nhóm Big Bang vào năm 2014, thậm chí đến cả việc “ở ẩn” trong suốt hơn 1 năm (từ tháng 2/2017 đến tháng 4/2018), người ta cũng đem lý do GD nhập ngũ ra để giải thích cho việc Tùng không còn ai để “đạo”.

Tất nhiên, không Sky nào ép được việc khán giả buộc phải yêu thích Tùng, chăm nghe nhạc của Tùng, thế nhưng điều đơn giản mà họ mong muốn là Tùng được công chúng nhìn nhận một cách tích cực và công bằng như nhiều ca sĩ trẻ có thực lực khác.

Theo lý giải của Sơn Tùng, M-TP trong nghệ danh của cậu có nghĩa là Music (Âm nhạc) - Tài năng - Phong cách. Tuy nhiên, cụm từ đó theo cách hiểu của tôi hoàn toàn có thể gói gọn trong một chữ: CÔ ĐỘC.

Ngoài gia đình và Sky, trong vài năm đầu làm nhạc, Sơn Tùng rất ít khi cảm ơn người khác mỗi lần xuất hiện trên sân khấu để nhận một giải thưởng quan trọng. Điều này hoàn toàn hợp lẽ thường tình bởi chặng đường dài mà cậu đã đi qua gần như chỉ có một mình cậu đối mặt, một mình cậu phấn đấu bên cạnh sự cổ vũ và ủng hộ đôi khi đến mức “mù quáng” của các Sky.

Tin tưởng fan, thế nên trong “Chàng trai năm ấy”, việc Hari Won đảm nhận vai cô gái có tên Sky bên cạnh “hoàng tử mưa” chắc hẳn phải có dụng ý hay trong “Nơi này có anh”, ê-kíp của cậu không nhàn rỗi đến mức in tên Sky lên chiếc khinh khí cầu ở đoạn cuối MV. Sau này, rất nhiều lần Sơn Tùng chỉ chụp vu vơ hình ảnh bầu trời rồi đăng tải lên Instagram nhưng Sky hiểu rằng, đó là cách idol của họ bày tỏ sự cảm kích dù không có bất cứ câu chữ “sến súa” nào được cất lên.

Về phía đồng nghiệp cùng làng giải trí, họ cũng góp phần đẩy Tùng vào cái thế giới cô độc chỉ vì những nghi án đạo nhạc chưa một lần được xác minh.

Kinh khủng nhất là thời điểm Tùng cho phát hành MV “Chúng ta không thuộc về nhau”, một loạt nghệ sĩ Việt gồm: Lưu Hương Giang, Thanh Duy, Hoàng Tôn, MLee, Phạm Toàn Thắng, Vũ Cát Tường,… lần lượt chia sẻ “We Don’t Talk Anymore” của Charlie Puth thay cho lời tố cáo Sơn Tùng “đạo nhạc”. Thực hư chuyện này ra sao, chỉ có người trong cuộc mới biết nhưng hãy nhìn xem cách mà những nhân vật máu mặt tấn công giọng ca “Lạc trôi”, có khác nào hình thức “đánh hội đồng” mà báo chí vẫn hay sử dụng. Họ có quyền tự do ngôn luận nhưng thay vì đưa ra bằng chứng xác thực lại dùng yếu tố gây xát thương nhất – lời nói vu vơ để làm tổn thương một chàng trai đang rất cần sự tin tưởng và thấu hiểu.

Trong những status Sky “đào mộ” được của Sơn Tùng từ năm 2013, 2014 đổ lại, Nguyễn Thanh Tùng trong mắt họ rất trẻ con và mặn mòi. Thế nhưng, kể từ sau một loạt biến cố liên quan đến chuyện “đạo nhái”, cậu đã dần thu mình lại, kiệm lời hơn, đỉnh điểm là “tiến hoá” thành Sơn Tùng M-TP “nhạt hơn cả nước ốc”. Ngoài thế giới Instagram còn có phần phong phú, trang cá nhân bị cậu bỏ bê, “mốc xanh mốc đỏ”, fanpage chính cũng không được trông nom, thi thoảng đăng tải vài chùm ảnh đi kèm những câu caption trăm-cái-như-một. Đây là hệ quả của việc Sơn Tùng phải sống trong áp lực, trong sự soi mói quá lâu và rồi cậu chọn cách làm “nhạt” mình để antifan không còn cớ bắt bẻ, để Sky không còn phải lao vào những cuộc chiến nhằm bảo vệ idol. Cũng may, “nhạt” ở đời sống nhưng Tùng không “nhạt” trong âm nhạc. Nhạc của cậu vẫn sôi động, vẫn phong phú, vẫn đổi mới từng ngày và ngày càng tiệm cận với thị hiếu của khán giả quốc tế.

Nhắc đến Sơn Tùng M-TP của 2 năm gần đây, khán giả trong khu vực châu Á, những producer, hair stylist, diễn viên nước ngoài cũng có thể khái quát: Tùng là một nghệ sĩ đình đám của Việt Nam.

Nực cười hơn là nhiều đồng nghiệp trước đây còn mang tâm lý chống đối, nay đã quay lại làm thân, công nhận nét độc đáo của Sơn Tùng. Ở những tình huống ấy, Tùng xử lý ra sao? Dĩ nhiên, cậu vui vẻ kết bạn, “xí xoá” mọi hiềm khích trong quá khứ, đúng với nguyên tắc “Tùng không cho phép mình công kích bất kì ai, kể cả những người đã làm hại mình đi nữa”. Có chăng, người ta thấy Tùng cười với đồng nghiệp trong những bức ảnh khoe trên Intagram nhưng họ vẫn nhận ra nét cô đơn trong con người cậu: cô đơn vì chọn một con đường khó, cô đơn vì dám tiên phong và cô đơn vì không phải ai cũng có thể thấu hiểu.

Sau một loạt những con số quá đỗi “ấn tượng” của “Lạc trôi”, “Nơi này có anh” và “Chạy ngay đi”, nhiều nghệ sĩ Việt dù không muốn nhưng đã buộc lòng phải công nhận Sơn Tùng chính là “của hiếm” ở showbiz Việt. Cậu làm được điều mà không phải ai cũng làm được: hát không rõ lời mà vẫn phải khiến khán giả nghe lần 2, lần 3, mỗi năm chỉ comeback 1 lần nhưng chưa bao giờ hết HOT, ham du lịch thay vì chạy show nhưng kết quả sau mỗi lần dạo chơi ấy lại là mối quan hệ với một producer, rapper hay stylist có tiếng ở nước ngoài. Thậm chí, trong sản phẩm vừa phát hành “Hãy trao cho anh”, Sky còn nhận ra một “nồi lẩu” toàn những nguyên liệu thượng hạng mà “sếp” đã hợp tác: 1 nhiếp ảnh gia, 1 hair stylist Hàn Quốc, 1 dancer người Mỹ, 1 dàn mẫu Tây nóng bỏng và đặc biệt là sự góp giọng của rapper đình đám Snoop Dogg và nữ ca sĩ người Mỹ Madison Beer trong vai nữ chính.

Nói vậy là để thấy, Cô độc đã tạo nên Sơn Tùng M-TP, Cô đơn giúp cậu “tiến hoá”, trưởng thành, kết hợp với yếu tố đam mê để tạo nên một đế chế - ở đó, người nghe nhạc nhận ra màu sắc của cậu chỉ qua vài giai điệu, người hát nhạc của cậu dù có phong cách riêng vẫn chấp nhận bị “cái tôi” của Tùng lấn át.

Cũng như Marvel đã tạo nên “vũ trụ” siêu anh hùng, “đế chế” của Sơn Tùng M-TP là sự pha trộn giữa ngông cuồng, phá cách và chơi trội với những ca khúc không đi theo một thể loại nhất định: vừa có một chút dance, một chút R&B, một chút rap, hip-hop lại pha một chút âm hưởng dân ca Bắc Bộ; đi kèm phong cách ngông nghênh, cool ngầu trên sân khấu; cùng với đó là sự khác biệt ở gu thời trang: nóng thì diện áo da, mũ len mà lạnh thì trưng quần sooc… Nhưng nếu không phải khác người như vậy, Nguyễn Thanh Tùng đã không là Sơn Tùng M-TP mà Sơn Tùng M-TP đã không có nhiều “bản sao” ở Vpop.

Nhìn lại hơn 6 năm chìm nổi: thành công nhiều mà thị phi cũng không phải ít, Sơn Tùng M-TP của ngày hôm nay không chỉ đơn thuần là cái tên, nghệ danh của một chàng trai dám rời bỏ Thái Bình lên Sài Gòn lập nghiệp mà nó còn là mơ ước của hàng triệu người trẻ, đích đến để họ phấn đấu, sâu xa hơn, Sơn Tùng chính là niềm tự hào của không chỉ cộng đồng Sky mà là của cả showbiz Việt.

Ngày 5/7/2019, Sơn Tùng M-TP vừa tròn 25 tuổi. So với thế hệ tiền bối như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng,… tuổi đời lẫn tuổi nghề của cậu còn quá trẻ. Tuy nhiên, cậu lại là một trong những đại diện tiêu biểu cho lứa nghệ sĩ trẻ đủ năng lực đưa nhạc Việt sánh ngang với các làng giải trí cùng khu vực trong tương lai. Trọng trách này, chỉ cần Sky tin tưởng, chỉ cần công chúng tin tưởng, chắc chắn Sơn Tùng sẽ làm được.

Cuối cùng, chúc mừng sinh nhật lần thứ 25 “của “hoàng tử mưa”. Sự tán thưởng của công chúng và các nghệ sĩ Việt ngày hôm nay, cậu xứng đáng có được.