Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

SỐC: Sau X1, IZ*ONE và Wanna One, công tố viên xác nhận đội hình I.O.I cũng đã có sự thao túng

Như vậy, cả 4 mùa 'Produce 101' đều có sự nhúng tay ít nhiều của ekip sản xuất trong việc lựa chọn đội hình ra mắt cuối cùng.

Sau những tin tức gian lận từ "Produce 101" mùa 2, "Produce 48" và "Produce X 101", mới đây làng giải trí Hàn Quốc lại được một phen lao đao nữa khi công tố viên tiết lộ chi tiết về bê bối thao túng tại "Produce 101" mùa đầu tiên. Theo đó, phía công tố đã xác nhận được rằng có 1 thực tập sinh đã được thêm vào đội hình I.O.I một cách không công bằng, mặc dù dữ liệu phiếu bầu thực tế cho thấy người nằm trong Top 11 và đáng lý ra phải được debut là 1 thí sinh khác.

đội hình I.O.I xảy ra thao túng

Theo bản cáo trạng mà Văn phòng Công tố trung tâm Seoul đệ trình lên Quốc hội vào ngày 3 tháng 12, các công tố viên đã buộc tội Ahn Joon Young (PD chính của series show sống còn "Produce 101) và Kim Yong Bum (CP) với tội danh can thiệp trái phép vào quá trình lựa chọn, đào tạo và ra mắt các nhóm nhạc thần tượng của CJ ENM. Cách diễn đạt trong cáo trạng khiến nhiều người nghĩ rằng Ahn Joon Young và Kim Yong Bum đã tự mình hành động, và CJ ENM chỉ là nạn nhân.

Tuy nhiên, trong ngày hôm nay, các phương tiện truyền thông tại Hàn Quốc vừa đưa tin rằng một nhân viên sản xuất khác đã nhúng tay thay đổi thứ hạng của các thành viên I.O.I. Điều này cho thấy đây không phải là âm mưu riêng của từng cá nhân mà là vấn đề cơ cấu chung tại CJ ENM.

Theo văn bản cáo trạng, Ahn Joon Young đã đưa ra một danh sách ngắn vào tháng 2 năm 2016, liệt kê các thực tập sinh tham gia mùa đầu tiên của "Produce 101", đồng thời thao túng kết quả bỏ phiếu để loại 2 thực tập sinh nằm trong Top 61 và thay thế họ bằng 2 thực tập sinh không lọt vào Top 61 ở vòng loại trừ thứ nhất. PD này sau đó đưa kết quả đã bị thao túng cho đài truyền hình, những người không biết sự thật về kết quả bỏ phiếu. Đây là tình huống thao túng duy nhất mà Ahn Joon Young có dính líu trong mùa đầu tiên.

đội hình I.O.I xảy ra thao túng

Thế nhưng vào ngày 13 tháng 12, Media Today đã nhận được một bản sao có chứa lời giải thích của công tố về quyết định không khởi tố Ahn Joon Young (riêng với những cáo buộc trong mùa đầu tiên). Trong đó, công tố viên tuyên bố rằng các nhân viên sản xuất của "Produce 101" đã thao túng phiếu bầu trong buổi phát sóng trực tiếp đêm chung kết "Produce 101" mùa 1, diễn ra vào tháng 4 năm 2016. Hành vi thao túng bao gồm cả việc thay đổi kết quả phiếu bầu trực tuyến trước đêm chung kết và phiếu bầu qua tin nhắn văn bản được gửi đến trong đêm chung kết. Ekip sản xuất đã thay đổi kết quả bình chọn và thao túng bảng xếp hạng để loại 1 thực tập sinh có thứ hạng nằm trong Top 11 ("A") và đưa vào 1 thực tập sinh có thứ hạng không nằm trong Top 11 ("B"). Tình huống này không được đề cập trong bản cáo trạng mà các công tố viên gửi đến Quốc hội.

Giải thích về việc không khởi tố Ahn Joon Young, phía công tố cho biết: "Bị cáo (Ahn Joon Young) là PD chính của "Produce 101" mùa 1. Anh ta thừa nhận rằng trong đêm chung kết, nơi lựa chọn các thành viên cuối cùng để ra mắt, kết quả bỏ phiếu đã bị thao túng để tráo đổi thứ hạng của "A" và "B" sao cho "B" có thể ra mắt với I.O.I. Tuy nhiên, bị cáo nói rằng trong thời điểm phát sóng trực tiếp, anh ta đang bận chỉnh sửa các cảnh quay và chăm lo cho công tác truyền dẫn, hoàn toàn không tham gia vào quá trình kiểm phiếu. Anh ta kiên quyết phủ nhận cáo buộc thao túng số phiếu cho bảng xếp hạng cuối cùng tại mùa đầu tiên".

Công tố viên tiếp tục giải thích: "Vào thời điểm đó, "Produce 101" mùa 1 được quản lý bởi "Han", cựu CP của CJ ENM "Han", và biên kịch chính "Park". Bị cáo (Ahn Joon Young) cho rằng họ chính là những người đã thao túng số phiếu trong đêm chung kết và khẳng định anh ta không dính líu đến công việc này. Chúng tôi đồng ý với tuyên bố của anh ta về tình huống nói trên. Đây là lý do tại sao Ahn Joon Young không bị khởi tố với tội danh thao túng bảng xếp hạng cuối cùng của mùa đầu tiên trong văn bản cáo trạng chính thức".

đội hình I.O.I xảy ra thao túng

Nguồn tin từ Ủy ban sự thật về vụ thao túng "Produce 101" mùa 1 lên tiếng thông qua đại diện pháp lý rằng: "Một số tội danh được đề nghị không khởi tố, vì vậy chúng tôi đã kiểm tra lời giải thích cho tình huống này và nhận thấy rằng 1 trong 11 thành viên debut ở mùa 1 đã được thay đổi thứ hạng để có thể lọt vào Top 11. Xem xét đến một thực tế rằng chuyện thao túng diễn ra ngay từ mùa đầu tiên, có vẻ như từ đầu họ đã không có ý định thực hiện chương trình một cách thực sự nghiêm túc. Chúng tôi đã hỏi công tố về những cuộc điều tra liên quan đến CP của mùa 1, nhưng họ không trả lời".

Trong khi đó, đại diện từ Ủy ban sự thật về vụ thao túng "Produce 101" mùa 2-4 khẳng định: "PD Han là nhà sản xuất chính của mùa 1 và ông ta phải chịu trách nhiệm không hề nhỏ trong vụ việc này. Ông ta cần phải bị điều tra thật kỹ lưỡng để có thể trả giá cho những gì mình đã gây ra. Trong tình huống này, chúng tôi không thấy được phương án chịu trách nhiệm và bồi thường một cách nghiêm túc mà CJ ENM đã hứa sẽ gánh vác. CJ ENM cần phải sớm đứng ra chịu trách nhiệm cho tất cả những chuyện này".

Liên quan đến tình huống nói trên, Mnet chỉ trả lời một cách ngắn gọn rằng: "Chúng tôi không thể kiểm tra lời giải thích cho việc không khởi tố Ahn Joon Young nên chúng tôi không biết nội dung trong đó là gì. Chúng tôi cũng không có gì để nói về CP Han".

đội hình I.O.I xảy ra thao túng

Như vậy, trường hợp của I.O.I cũng tương tự như Wanna One khi có 1 thành viên được đưa vào nhờ thao túng phiếu bầu. Trong khi đó, trước đây phía công tố đã tiết lộ rằng toàn bộ đội hình IZ*ONEX1 đã bị thao túng, được lựa chọn sẵn từ trước khi đêm chung kết diễn ra.