Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

SỐC: Phát hiện một đoạn tiếng Việt xuất hiện trong 'What Do You Think?', Suga giờ đây còn bị nghi ngờ báng bổ cả Việt Nam?

Cư dân mạng thực sự rùng mình khi phát hiện những từ tiếng Việt xuất hiện trong một bài hát gây tranh cãi. Và nhiều người bắt đầu tự hỏi nếu nghi vấn này là sự thật, ARMY Việt sẽ đưa ra lựa chọn như thế nào: chọn Tổ quốc hay chọn thần tượng?

Nhiều ngày trôi qua, ca khúc "What Do You Think?" của Suga (BTS) vẫn đang là đề tài bàn tán xôn xao của cư dân mạng từ Hàn Quốc đến quốc tế. Điều mà nhiều khán giả chờ đợi nhất trong tình huống này chính là một lời xin lỗi, giải thích rõ ràng từ Suga với tư cách producer chính cho mixtape "D-2". Tuy nhiên cho đến nay, ngoại trừ thông báo chính thức từ phía Big Hit Entertainment, Suga vẫn một mực giữ im lặng dù cho những lời chỉ trích nhắm vào anh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

Bản thân thông báo của Big Hit cũng có rất nhiều vấn đề khi đông đảo cư dân mạng cho rằng công ty này đang cố tình bao che cho sai lầm của nghệ sĩ. Bài báo độc quyền của Dispatchmột nguồn tin giấu tên cung cấp thông tin cho WikiTree cũng cho rằng Big Hit đã nói dối khi tuyên bố Suga và nhóm producer không biết Jim Jones là ai, và cũng không nhận thức được rằng đoạn sample ở phần intro "What Do You Think?" là không phù hợp.

Thế nhưng, vụ tranh cãi xung quanh ca khúc mới của Suga có thể sẽ còn trở nên lớn hơn rất nhiều, ít nhất là tại Việt Nam, nếu những gì mà Vnet vừa phát hiện ra là sự thật. Cũng trong chính đoạn sample có chứa giọng nói của kẻ giết người hàng loạt Jim Jones, cư dân mạng Việt Nam đã nghe được một số từ tiếng Việt, làm dấy lên những luồng ý kiến xôn xao về mục đích thật sự đằng sau đó.

Cụ thể, rất nhiều người sau khi tập trung nghe kỹ đã nhận ra sự xuất hiện của những từ như "chúng tôi", "những người dân Nam bộ" ở giây thứ 10 - 17 của bài hát. Một vài người khác cho biết họ còn nghe được "Việt Nam" hoặc "giải phóng". Khi chỉnh ở tốc độ 0.5 hoặc 0.75, đông đảo Vnet khẳng định họ có thể nghe thấy rất rõ ràng, nhất là cụm "người dân Nam bộ".

Một phần trong đoạn intro được cộng đồng mạng cắt ra để có thể nghe thấy rõ hơn:

Hiện tại, vẫn chưa rõ những từ tiếng Việt này vốn đã có sẵn trong sample gốc hay Suga và các producer khác của Big Hit đã chèn thêm một bài phát biểu khác vào. Tuy nhiên dù là ở trường hợp nào, sự xuất hiện của một đoạn văn bản tiếng Việt trong một bài hát gây tranh cãi vẫn khiến rất nhiều người rùng mình và nổi cả da gà. Ban đầu, một số suy đoán đặt ra rằng đoạn tiếng Việt này được lấy từ "Tuyên ngôn Độc lập" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thế nhưng vì "Tuyên ngôn Độc lập" không có đoạn nào nhắc đến "người dân Nam bộ", cộng đồng mạng Việt Nam bắt đầu chuyển hướng nghi vấn phải chăng đây là một bài phát biểu trong giai đoạn Nam bộ kháng chiến (23 tháng 9 năm 1945).

Rất nhiều người Việt Nam khi nghe được những cụm từ này đã cảm thấy vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Vnet khẳng định dù với bất cứ lý do nào, việc chèn tiếng Việt vào đoạn diễn thuyết của một kẻ giết người hàng loạt là điều không thể chấp nhận được. Đó là chưa kể, "What Do You Think?" vốn là một bài hát diss anti, một ca khúc "bẫy gián" như những gì mà chính Suga và cộng đồng ARMY đã từng tuyên bố. Vậy thì việc tiếng Việt, một ngôn ngữ không phổ biến như tiếng Anh hay tiếng Trung, lại được lồng vào khiến không ít cư dân mạng Việt Nam cảm thấy bị xúc phạm.

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

Một số ý kiến cũng thẳng thắn chỉ ra rằng Suga và nhóm producer của Big Hit đã cố tình đưa tiếng Việt vào đoạn sample có chứa giọng của Jim Jones. Học thuyết của Jim Jones có nhắc đến đề tài "Chủ nghĩa xã hội", và Việt Nam cũng là một đất nước đi theo con đường Chủ nghĩa xã hội. Vì thế, cộng đồng mạng cho rằng Suga đưa những từ nói trên vào là một hành động có chủ ý, không phải vô tình hay chỉ đơn giả là chèn vào chỉ để "hợp không khí".

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

Cho đến lúc này, tất cả những thông tin kể trên mới chỉ dừng lại ở suy đoán của cư dân mạng Việt Nam, dù không thể phủ nhận rằng rất nhiều người khẳng định họ  thực sự đã nghe được tiếng mẹ đẻ của mình vang lên trong sample ở phần intro "What Do You Think?". Đông đảo Vnet cho biết, nếu có chuyên gia phân tích âm vào cuộc và chứng minh tiếng Việt thực sự có xuất hiện trong ca khúc này, họ sẵn sàng làm cho ra lẽ và yêu cầu Big Hit phải có một lời giải thích rõ ràng gửi đến người Việt Nam. Ngoài ra, một số người cũng tự hỏi liệu ARMY Việt sẽ làm gì trong tình huống đó, chọn Tổ quốc hay chọn thần tượng, khi mà trong những ngày qua họ đã và đang quyết liệt lên tiếng để bảo vệ Suga.

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

tiếng Việt xuất hiện trong ca khúc của Suga

Bạn có nghe được tiếng Việt vang lên trong đoạn sample này không?