Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

SỐC: Dispatch đưa tin 10 nghệ sĩ nổi tiếng (trong đó có 1 idol) bị hacker tống tiền, dọa tung tin nhắn và hình ảnh riêng tư

Đáng chú ý, cả 10 nghệ sĩ này đều sử dụng cùng một dòng điện thoại!

Vào ngày 8 tháng 1, trang tin Dispatch đăng tải một bài báo độc quyền về tình trạng hacker lộng hành trên diện rộng trong làng giải trí Hàn Quốc thời gian gần đây. Cho đến nay, đã có hơn 10 nghệ sĩ nổi tiếng đã bị hacker đe dọa, bao gồm diễn viên "A", diễn viên "B", thần tượng "C", đạo diễn "D", đầu bếp nổi tiếng "E", nam diễn viên Joo Jin Mo,.... Tất cả họ đều phải chịu đựng những mối đe dọa nghiêm trọng từ hacker.

Ngay từ đầu, mục đích của hacker chỉ có tiền và tiền. Công cụ mà chúng sử dụng để đe dọa người nổi tiếng là các nội dung riêng tư trong điện thoại. Nạn nhân thường sẽ nhận được một dòng tin nhắn văn bản giống hệt nhau từ bọn hacker, với lời thông báo: "Tôi là hacker đen "XX"". Sau khi tự nhận mình là hacker, những kẻ này sẽ lập tức đòi tiền nạn nhân. Thông thường số tiền mà chúng yêu cầu sẽ dao động trong khoảng từ 50 triệu KRW (khoảng 991 triệu VND) đến 1 tỷ KRW (khoảng 19 tỷ VND) để đổi lấy sự an toàn cho những thông tin riêng tư chẳng hạn như hình ảnh, video, tin nhắn,... được lưu trong điện thoại của người nổi tiếng.

hacker đe dọa người nổi tiếng

Trong trường hợp những yêu cầu mà hacker đưa ra không được đáp ứng, chúng sẽ cảnh cáo nạn nhân về việc phát tán thông cá nhân tư của họ. Trên thực tế, chúng đã gửi một số tư liệu "mẫu" đến cho nạn nhân như một cách gia tăng sức ép mạnh mẽ hơn. Ngược lại, nếu nạn nhân chịu chi tiền, thông tin cá nhân của họ sẽ được bảo đảm an toàn. Và những lời đe dọa của hacker đã thực sự phát huy tác dụng trong nhiều tình huống.

hacker đe dọa người nổi tiếng

hacker đe dọa người nổi tiếng

Theo Dispatch, trong số các nạn nhân, thần tượng "C" đã chi số tiền mà hacker yêu cầu để bảo vệ thông tin riêng tư của mình vì lo sợ video được lưu trong điện thoại sẽ bị phát tán. Trong khi đó, nam diễn viên Joo Jin Mo lại kiên quyết không đưa cho hacker số tiền mà chúng cần. Thậm chí, vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, Joo Jin Mo còn đưa ra một tuyên bố công khai, tiết lộ rằng anh hiện đang bị hacker đe dọa. Hậu quả của hành động này là Joo Jin Mo đã nhanh chóng bị hacker tấn công. Nội dung nhắn tin riêng tư mà Joo Jin Mo trao đổi với các diễn viên đồng nghiệp đã bị phát tán và lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Internet.

Dispatch cho biết họ đã điều tra và thu thập thông tin về việc một loạt nghệ sĩ nổi tiếng bị hacker tấn công trong suốt 2 tháng qua. Trong quá trình đó, họ đã phát hiện được một vài điểm tương đồng. Những ngôi sao bị hacker tống tiền đều sử dụng cùng một hãng điện thoại. Diễn viên "A", diễn viên "B", thần tượng "C", đạo diễn "D", đầu bếp nổi tiếng "E", nam diễn viên Joo Jin Mo,... tất cả họ đều sử dụng dòng điện thoại thông minh Galaxy S của Samsung. Chính vì thế, Dispatch cho rằng đây không chỉ là vấn đề riêng của người nổi tiếng. Tất cả những ai đang sử dụng dòng điện thoại này đều có thể trở thành đối tượng tiềm năng để hacker tấn công.

hacker đe dọa người nổi tiếng

hacker đe dọa người nổi tiếng

Trong trường hợp nạn nhân không đáp ứng yêu cầu, hacker thậm chí còn gửi tin nhắn đe dọa đến những người quen của họ. Đã có lúc chúng gửi tin nhắn đe dọa đến CEO của công ty khi không nhận được số tiền cần thiết từ người nổi tiếng.

Sau khi nắm được một phần tin nhắn mà hacker gửi cho nạn nhân, Dispatch đã tiến hành tìm hiểu danh tính của chúng. Trang tin này nghi ngờ rằng những vụ tấn công đang diễn ra là hoạt động của một nhóm hacker nước ngoài sau khi phát hiện ra một loạt lỗi sai chính tả tiếng Hàn trong những tin nhắn mà chúng gửi đến người nổi tiếng. Chẳng hạn như "직접" (trực tiếp) được viết thành "집적", "제가" (tôi) được viết thành "저가", "안된다" (không được) được viết thành "않된다". Không chỉ có lỗi chính tả mà trật tự từ và ngữ pháp cũng rất kỳ quặc. Đó đều là những biểu hiện không thường thấy trong tiếng Hàn.

hacker đe dọa người nổi tiếng

Trên tất cả, bọn hacker không hề sợ hãi việc nạn nhân có thể tố cáo với cảnh sát. Chúng tuyên bố một cách tự tin rằng: "Sẽ không bao giờ bắt được tụi tao đâu". Điều này khiến Dispatch càng có thêm cơ sở để khẳng định đây là một nhóm hacker hoạt động ở nước ngoài, và rất khó để cảnh sát Hàn Quốc có thể phối hợp điều tra để bắt giữ chúng. Thậm chí, trang tin này còn nghi ngờ trụ sở chính của nhóm hacker này được đặt tại Trung Quốc.

Cuối cùng, Dispatch cảnh báo rằng hacker sẽ không dừng lại ở giới nghệ sĩ mà có khả năng sẽ mở rộng sang các mục tiêu khác, cụ thể là những người dùng Galaxy S, bằng cách sao chép bất hợp pháp dữ liệu được lưu trữ qua Samsung Cloud. Trang tin này kêu gọi tất cả những ai đang sử dụng Galaxy S nói riêng và các dòng điện thoại Galaxy, Samsung nói chung tăng cường bảo mật thông tin cá nhân để tránh tình trạng rò rỉ.